ความเห็นหลังชม +–+[[ Captain Phillips ]]+–+ ไอ้ดำปล้นเรือไม่ได้ สมน้ำหน้ามัน!

Posted: ธันวาคม 29, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Captain Phillips

Captain Phillips

พักหลังๆมานี่มีหนังที่สร้างจากเรื่องจริงหลายเรื่องเหลือเกิน ซึ่งทำออกมาได้ดีบ้างแย่บ้าง สำหรับในปีนี้เรื่องที่ดีอย่างเช่น Rush, American Hustle ส่วนเรื่องที่แย่ก็อย่าง jOBS, Diana เป็นอาทิ ซึ่ง Captain Phillips ก็กลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำได้ดี โดยเฉพาะเมื่อผลงานก่อนหน้าของผู้กำกับพอล กรีนกราสส์ คือ Green Zone ในปี 2010 ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ถึงแม้เนื้อเรื่องจะโอเค แต่ดูแล้วไม่ค่อยสนุก เพราะดำเนินเรื่องช้าและเหมาะแก่การนอนหลับเกินไป การกลับมามือขึ้นอีกครั้งหลังเคยกำกับผลงานเข้าชิงออสการ์ผู้กำกับ (United 93) หรืองานกำกับ 2 ภาคสุดท้ายของเจสัน บอร์น (The Bourne Supremacy, The Bourne Ultimatum) ก็น่าจะทำให้พอล กรีนกราสส์ถึงขั้นเข้าชิงออสการ์ผู้กำกับอีกครั้งได้เลยทีเดียว

Captain Phillips สร้างจากเรื่องจริงของโจรสลัดโซมาเลียที่เข้ายึดเรือขนส่งสินค้าเมื่อวันพุธที่ 8 เมษายน ค.ศ. 2009 ในมหาสมุทรอินเดียบริเวณน่านน้ำแถบประเทศโซมาเลีย เรือที่ถูกยึดมีชื่อว่า เมอร์ส อลาบาม่า (Maersk Alabama) เป็นเรือขนส่งสินค้าของ เมอร์ส ไลน์ (Maersk Line Limited) ที่บริหารงานโดยบริษัท วอเตอร์แมน สตีมชิป (Waterman Steamship Corporation) สมาชิกในเรือมีกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ และลูกเรืออีก 20 คน รวมทั้งหมดในเรือเพียง 21 คน ทำการขนส่งสินค้าน้ำหนักกว่า 17,000 ตัน จากท่าเรือสินค้าซาลาลาห์ ประเทศโอมาน ผ่านอ่าวเอเดน เดินทางไปสู่เมืองมอมบาซ่า ประเทศเคนย่า

บทภาพยนตร์ถูกเขียนขึ้นโดยฝีมือของ บิลลี่ เรย์ ซึ่งรวบรวมข้อมูลจาก A Captain’s Duty: Somali Pirates, Navy SEALs, and Dangerous Days at Sea หนังสือบันทึกหน้าที่กัปตันของสเตฟาน ทัลตี้ และริชาร์ด ฟิลลิปส์ ส่วนนักแสดงของเรื่องที่โดดเด่นมีอยู่ 2 คนคือ ทอม แฮงส์ ในบทกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ และบาร์คาด อับดี ในบทอับดุวาลี มูเซ่ หัวหน้าโจรสลัดที่เข้ายึดเรือสินค้าเมอร์ส อลาบาม่า

เรื่องราวเล่าตั้งแต่ ริชาร์ด ฟิลลิปส์ ออกเดินทางทำหน้าที่กัปตันในเรือขนส่งสินค้าเมอร์ส อลาบาม่า จากท่าเรือซาลาลาห์ มุ่งหน้าไปยังเมืองมอมบาซ่า ซึ่งในระหว่างนั้นหนังก็ตัดสลับกับเหตุการณ์ของกลุ่มโจรในโซมาเลียที่กำลังคัดตัวเพื่อไปทำภารกิจปล้นเรือขนสินค้า ในการเล่าเรื่องตอนต้นก็จะตัดสลับกันไปมา ก่อนที่ตัวละครทั้งสองกลุ่มจะมาปะทะกัน

หลังจากที่โจรสลัดสามารถปีนขึ้นมาบนเรือขนส่งสินค้าได้แล้ว หนังก็ตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งต้องชื่นชมดนตรีประกอบที่ช่วยกระตุ้นความสนุกได้เพิ่มเติมจากการแสดงของนักแสดงที่ทำได้ดีอยู่แล้ว นักแสดงที่โดดเด่นที่สุดก็แน่นอน ทอม แฮงส์ ซึ่งเจอหน้าทั้งเรื่อง และมาแสดงอารมณ์แบบสุดๆจริงๆก็ตอนท้ายเรื่อง ฉากท้ายเรื่องของลุงทอมถือว่าเป็นฉากที่แสดงสีหน้าอารมณ์ได้ดีที่สุดในความคิดของผม ส่วนนักแสดงที่เล่นได้ดีอีกคนก็คือบาร์คาด อับดี ในบท คุณดำกุ้งแห้ง มูเซ่ หัวหน้าโจรสลัดที่เข้ายึดเรือ และจับกัปตันฟิลลิปส์ไว้เป็นตัวประกัน ด้วยหน้าตาที่ดุดันและดวงตาโตใหญ่ บาร์คาดแสดงสีหน้าได้เหมาะกับบทมาก เหมือนว่าเป็นโจรจริงๆ เล่นหนังจบแล้วไปเป็นโจรเลยก็ยังได้

โดยรวมแล้วบทหนังทำได้กระชับและรัดกุม วางจังหวะอารมณ์ได้เหมาะเจาะ ตื่นเต้นตั้งแต่ขึ้นเรือไปจนถึงฉากจบ ดูแล้วแทบไม่อยากละสายตา เพราะอยากรู้ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป งานกำกับเจ๋งกว่า Green Zone มาก การแสดงก็โดดเด่นทั้งนำชายและสมทบชาย ดนตรีประกอบมีส่วนช่วยให้เรื่องราวสนุกขึ้นพอสมควร ถือว่าหนังเรื่องนี้มีหลายองค์ประกอบที่ลงตัว แต่เมื่อเทียบกับความชอบส่วนตัว หนังทริลเลอร์ที่เพิ่งผ่านไปอย่าง Prisoners ถูกใจผมมากกว่าเล็กน้อย อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนตัวชอบดูหนังที่ตื่นเต้นปนสยอง ซึ่งเนื้อหาใน Prisoners จะดูโหดกว่านิดหน่อย ก็อาจจะทำให้รู้สึกชอบมากกว่าเรื่องนี้ก็เป็นได้มั้ง แต่อย่างไรก็ตามทั้ง Captain Phillips และ Prisoners ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เป็นหนังทริลเลอร์ที่ไม่ควรพลาด…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Captain Phillips

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s