ความเห็นหลังชม +–+[[ 47 Ronin ]]+–+ ตำนานญี่ปุ่นในมุมมองฝรั่ง

Posted: ธันวาคม 25, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

47 Ronin

47 Ronin

ตัดตัวอย่างเอาไว้ซะอย่างน่าดูสำหรับ 47 Ronin หนังที่ว่าด้วยตำนานโรนินของญี่ปุ่น ซึ่งพอได้ดูจริงๆก็ไม่ถึงกับผิดหวัง เพราะหนังให้กลิ่นอายประเทศญี่ปุ่นพอสมควร แถมยังมีนักแสดงญี่ปุ่นเป็นกลุ่มนักแสดงหลักด้วย แต่ที่ผิดคาดไปนิดก็คือ หนังเน้นเล่าเรื่องมากกว่าขายฉากแอ๊กชั่น ซึ่งเรื่องที่เล่าก็อาจจะเบื่อได้ง่ายๆถ้าไม่สนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นซักเท่าไร ดังนั้น 47 Ronin ก็เลยกลายเป็นหนังเน้นอารมณ์รักๆใคร่ๆของหนุ่มสาวและศักดิ์ศรีซามูไรของประเทศญี่ปุ่น โดยมีฉากแอ๊กชั่นเสริมความสนุกของเรื่อง

เริ่มเรื่องมาก็เล่าประวัติของพระเอก ซึ่งได้แก่ ไค (ชื่อว่า ‘ไค’ นะ ไม่ได้ถามว่าใคร) นักแสดงที่เล่นก็แน่นอน คีอานู รีฟส์ เป็นนักแสดงฝรั่ง (สัญชาติแคนาดา) คนเดียวที่เล่นในหนังเรื่องนี้ นอกนั้นจะเป็นคนญี่ปุ่นทั้งหมด ประวัติที่เล่าก็เริ่มตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และเหตุผลในการมาข้องเกี่ยวกับซามูไร เล่าตั้งแต่ยังเด็กจนกลายมาเป็น คีอานู รีฟส์ ตอนโต และหลังจากนั้นก็มีฉากแอ๊กชั่นสนุกๆฉากนึงตอนต้น แล้วก็ตัดกลับไปเล่านู่นเล่านี่ต่อ

หนังใช้เวลาในการเล่าเรื่องกว่า 2 ใน 3 โดยมีฉากแอ๊กชั่นแทรกเข้ามา ซึ่งฉากใหญ่ก็จะมีตอนต้น 1 ฉาก, ตอนกลางเรื่อง 1 ฉาก และตอนท้ายเรื่องฉากไคลแม็กซ์อีก 1 ฉาก นอกนั้นก็จะเป็นพวกฉากวิ่งหนีต่างๆ ที่น่าคิดก็คือ ในเมื่อมีฉากแอ๊กชั่นไม่เท่าไรแบบนี้ 3 มิติก็คงจะมีน้อยตามไปด้วย (อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะไม่ได้ดู 3 มิติ แต่ที่ได้ยินมาก็คือมีไม่มาก) ที่ดีก็คือ ถึงแม้จะเน้นเล่าเรื่องตำนานต่างๆนานา แต่เมื่อฉากแอ๊กชั่นมาเมื่อไร หนังก็ทำออกมาได้ดี สนุก ภาพสวย โดยเฉพาะผ้าพลิ้วของนางแม่มด ตัวร้ายหลักของเรื่อง

ตัวละครที่โดดเด่นที่สุด นอกจากจะเป็นพระเอกที่เก่งเว่อร์แล้ว ตัวละครฝ่ายตรงข้ามอย่าง นางแม่มด ยังโดดเด่นอีกด้วย นักแสดงที่มาเล่นบทนี้ก็คือ รินโกะ คิคูจิ นักแสดงญี่ปุ่นที่เพิ่งจะมีผลงาน Pacific Rim ฉายไปเมื่อกลางปี ตัวละครตัวนี้มีตาสองสี ข้างละสี ข้างซ้ายสีเหลือง ข้างขวาสีฟ้า และสามารถแปลงกายได้ ในเรื่องที่จะได้เห็น เธอแปลงกายเป็น สุนัขจิ้งจอก และมังกร ส่วนรูปลักษณ์หลักก็คือ ผู้หญิงผมยาวใส่เสื้อพลิ้วๆสีเขียวระพื้น

นอกจากนี้ตัวละครที่มีบทบาทไม่แพ้กันก็ยังรวมไปถึง บทโรนิน โออิชิ รับบทโดย ฮิโรยูกิ ซานาดะ, บทนางเอก มิกะ รับบทโดย โค ชิบาซากิ และคิระ รับบทโดย ทานาโนบุ อาซาโน่ ที่เหลือก็จะเป็นพวกโรนินทั้งหลายที่เฉลี่ยบทกันไป แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ตัวละครที่มีโปสเตอร์แยกเดี่ยว และขึ้นโปสเตอร์หลักอย่าง ตัวละครหัวหน้าคนงานที่มีรอยสักทั้งตัวและถือปืนยาว รับบทโดย ริค เจอเนสท์ (นายแบบสุดฮอตฮิตที่สักทั้งตัว จนได้ฉายาว่า Zombie Boy) กลับได้เล่นแค่ฉากเดียวเท่านั้น เป็นฉากคุยนิดหน่อย ก่อนที่จะมีฉากแอ๊กชั่นตามมา นักแสดงคนนี้ถือว่าเป็นนักแสดงฝรั่งอีกคน (สัญชาติแคนาดา) แต่เมื่อออกมาน้อยมาก ก็เลยเหมารวมว่ามีแค่ คีอานู รีฟส์ คนเดียว

ประเด็นที่หนังเน้นจะเป็นเรื่องราวรักระหว่างพระเอกและนางเอก กับศักดิ์ศรีซารูไมของชาวญี่ปุ่น ซึ่งประเด็นที่ว่านี้จะยืดยาวตั้งแต่ต้นจนจบ และปิดท้ายเรื่องด้วยฉากคลาสสิกเล็กๆ ต้องไปดูว่าปิดเรื่องอย่างไร และหนังทั้งเรื่องสนุกสนานอย่างไร ถ้าชอบหนังที่เน้นเล่าเรื่องราวของญี่ปุ่นซักหน่อยก็จะอยากรู้อยากเห็น และดูอย่างใคร่รู้ไปตลอดทั้งเรื่อง แต่ถ้าไม่ชอบดูหนังที่เล่าเรื่องยืดยาว ก็จะเกิดอาการเบื่อหน่ายได้…

หมายเหตุ
โรนิน คือชื่อเรียกของซามูไรที่ไร้สังกัดในช่วงการปกครองหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เหตุที่ทำให้ซามูไรกลายเป็นโรนิน มาจากการที่เจ้านายเสียชีวิต หรือเสียสิทธิพิเศษไป ทำให้ซามูไรคนนั้นไร้เจ้านายเหนือหัว ในเมื่อไม่มีเจ้านายให้รับใช้ก็จะไม่เป็นซามูไรอีกต่อไป เพราะคำว่า ‘ซามูไร’ มีความหมายถึง ผู้รับใช้ ส่วนคำว่า ‘โรนิน’ หมายถึง คนคลื่น หรือคนที่ถูกปล่อยตัว

โรนินที่มีชื่อเสียง ถ้าเป็นเดี่ยวก็ได้แก่ มิยาโมโตะ มุซาชิ ส่วนกลุ่มโรนินที่โด่งดังได้แก่ กลุ่ม 47 โรนิน ที่หนังนำมาเป็นปูมหลักของเรื่อง เหตุการณ์การแก้แค้นของ 47 โรนิน เกิดขึ้นสมัยเอโดะ เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า ‘เหตุการณ์เก็นโรคุ อะโค’ ในหนังได้นำตำนานนี้มาเล่า ซึ่งคนดูก็จะได้เห็นทั้งบุคคลจริงๆที่นักแสดงมาเล่น, ฉากการกระทำเซ็ปปุคุ หรือคนไทยรู้จักในชื่อ ฮาราคีรี หรือการฆ่าตัวตายด้วยการคว้านท้องตามวิถีของซามูไร นอกจากนี้ยังมีการแสดงคาบูกิ และเสียงดนตรีแบบญี่ปุ่นๆให้ได้ดูอีกด้วย

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ 47 Ronin

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s