Movie Review === American Hustle === ไม่ดำ ไม่ขาว มีแต่เทา

Posted: ธันวาคม 21, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหา…

American Hustle

American Hustle

American Hustle เป็นผลงานที่ตั้งตารอคอยอีกเรื่องหนึ่ง หลังจากที่ผู้กำกับเดวิด โอ รัสเซลล์ ทำให้ผมประทับใจมาแล้วจาก Silver Linings Playbook ที่เข้าฉายในบ้านเราเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาในครั้งนี้ด้วยเนื้อหาที่ซับซ้อนขึ้น และเนื้อหาบางส่วนก็นำมาจากเรื่องจริงของหน่วยงาน FBI กับปฏิบัติการ Abscam ที่ดึงเอานักต้มตุ๋นมารวมตัวกันเพื่อสาวไส้การทุจริตคอรัปชั่นของนักการเมือง งานนี้ได้เห็นฝีมือของนักแสดงแต่ละคนสาดความสามารถกันไม่ยั้ง แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะบอกว่า American Hustle เป็นหนึ่งในผลงานยอดเยี่ยมประจำปี

แต่ด้วยเรื่องราวที่ซับซ้อนขึ้น ทำให้มีองค์ประกอบที่จะนำเสนอมากขึ้น บทสนทนาต่างๆ ปูมหลังต่างๆ ถูกรวบรัดมาเล่าด้วยระยะเวลาเพียงไม่นาน ซึ่งถ้าสมาธิของคนดูหลุดไปเมื่อไร ก็จะเริ่มสงสัยหรือดูแล้วเข้าใจไม่ครบถ้วน ซึ่งคนสมาธิสั้นอย่างผมก็เป็นเหมือนกัน และคิดว่าจะต้องหาเวลาไปดูอีกรอบ หรืออาจจะรอแผ่นออกแล้วหยิบมาดูอีกซักครั้ง เพื่อความเข้าใจอย่างหมดจด

เนื้อเรื่องกล่าวถึง เออร์วิง โรเซนเฟลด์ (คริสเตียน เบล) นักต้มตุ๋นระดับพระกาฬ ที่โคจรมาเจอกับสาวอังกฤษผมบลอนด์เจ้าแม่ลวงโลก ซิดนีย์ พรอสเซอร์ (เอมี่ อดัมส์) ที่พรางตัวในฉายาใหม่ เลดี้อีดิธ กรีนส์ลี่ ในสำเนียงอเมริกัน หลอกลวงนักธุรกิจเพื่อเอาค่านายหน้า จนในที่สุดก็โดนเจ้าหน้าที่ FBI อย่างริชชี่ ดีมาโซ่ (แบรดลีย์ คูเปอร์) จับกุมตัว และเรียกร้องให้สองนักต้มตุ๋นช่วยร่วมมือในภารกิจสาวไส้นักการเมืองคอรัปชั่นแทนการลดหย่อนโทษ

สองนักต้มตุ๋นชายหญิงดูท่าจะรักกันด้วยดี และเรื่องราวกำลังไปได้สวยกับภารกิจของ FBI แต่ว่าเออร์วิงดันมีภรรยาแล้ว แถมยังปากสว่างซะด้วย เธอก็คือ โรซาลิน โรเซนเฟลด์ (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) ที่ก้าวเข้ามาทำให้ภารกิจนี้สั่นคลอน ซึ่งไม่เพียงแต่สั่นคลอนการจับกุมตัวนักการเมือง แต่ยังสั่นคลอนไปถึงชีวิตคู่ด้วย เพราะเธอก็รู้ว่าเออร์วิงแอบมีอีหนูซิดนีย์โดยที่ไม่บอกเธอ

นอกจากนี้นายกเทศมนตรีผู้อุทิศตัวให้กับการช่วยเหลือสังคมอย่าง คาร์มิน โพลิโต้ (เจเรมี่ เรนเนอร์) ก็ถูกดึงเข้ามาร่วมปฏิบัติการณ์ลับครั้งนี้ มีการอุปโลกน์ตัวตนของท่านชีคอับดุลลาห์ (ไมเคิล พีน่า) โดยจับเอาหนึ่งในเจ้าหน้าที่ FBI มาใช้หลอกคาร์มิน และมาเฟียรายใหญ่อย่าง วิคเตอร์ เทลเลจิโอ (โรเบิร์ต เดอ นีโร) เพื่อความสมจริง จนท้ายที่สุดเหตุการณ์ก็มาพลิกล็อคตอนท้าย ซึ่งต้องไปดูกันเอาเองว่าพลิกล็อคอย่างไร

งานนี้นักแสดงแต่ละคนสาดความสามารถกันอย่างเต็มที่ บทที่มีมากที่สุดเป็นของคริสเตียน เบล ด้วยรูปลักษณ์ที่ไปปรับแต่งมาใหม่ พุงพลุ้ยหัวเถิก ทุ่มเทเพื่อการแสดงเต็มที่ ส่วนบทเจ้าแม่ลวงโลกของเอมี่ อดัมส์ ก็โนบรานมย้อยกันตลอดเรื่อง มาพร้อมกับการแสดงแบบสุดๆ โดยเฉพาะฉากปะทะฝีปากกับนางปากสว่างของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในห้องน้ำหญิง ที่ทั้งคู่ใส่อารมณ์ปะทะจนน้ำหูน้ำตาไหล มันส์หยดติ๋งจริงๆ ทางด้านบทเจ้าหน้าที่ FBI ของแบรดลีย์ คูเปอร์ ก็มาพร้อมกับบทสนทนาที่พูดพล่ามเช่นเดียวกับใน Silver Linings Playbook ซึ่งก็ถือว่าสองเรื่องนี้แหละที่แบรดลีย์ใส่ฝีมือมาอย่างสุดๆจริงๆ

แก่นแท้ของเรื่องราวย้ำจุดเด่นว่า คนชั่วก็ไม่ได้ชั่วไปซะทั้งหมด ส่วนคนดีก็ไม่ได้ดีจนขึ้นสวรรค์ ชีวิตในสังคมปัจจุบันไม่มีดำสนิทหรือขาวสว่างอย่างแท้จริง มีเพียงสีเทาที่พร้อมจะหันเหไปทางใดทางหนึ่งได้เสมอ ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนๆนั้นจะเลือกเส้นทางเดินแบบไหน ผลลัพธ์หรือจุดจบของเรื่องก็จะลงเอยตามทางที่ตัวเองเลือกนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื้อหาทั้งหมดที่หนังจะนำเสนอ ถ้าจะดูให้เข้าใจอย่างหมดจดจริงๆ ก็ต้องติดตามเนื้อหาให้ดีตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะเนื้อเรื่องมาเร็วไปเร็ว พลาดตอนใดตอนหนึ่ง หรือลุกไปเข้าห้องน้ำตอนไหน ก็จะปะติดปะต่อเรื่องราวไม่ทัน ดังนั้นก็อั้นเยี่ยวไว้ก่อน ปล่อยให้ไหลรดเบาะไปเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องกลับมาดูอีกรอบ แต่ถ้าดูจนจบเรื่องแล้วยังไม่เข้าใจ ก็เก็บความสนุกสนานของการแสดงเอาไว้ในใจ ส่วนเนื้อหาก็ถามเพื่อนเอา แล้วค่อยกลับไปดูอีกรอบ อย่างเช่นผมนี่ไง…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ American Hustle

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s