Movie Review === The Secret Life of Walter Mitty === คำตอบของชีวิต อยู่ที่การลงมือทำ

Posted: ธันวาคม 20, 2013 in หนังดราม่า, หนังตลก, หนังผจญภัย, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

The Secret Life of Walter Mitty

The Secret Life of Walter Mitty

กลายเป็นภาพยนตร์ที่น่าประทับใจอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่เพียงแต่เล่าเรื่องราวด้วยบทสนทนา แต่ได้นำภาพประกอบ และสัญลักษณ์ต่างๆมาเล่าเรื่องราวประกอบกันไปได้อย่างสวยงาม เป็นผลงานที่เบน สติลเลอร์ นักแสดงที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับทำออกมาได้แตกต่างจากเรื่องที่ผ่านมา ซึ่งดูจะละเมียดละไมมากกว่าเดิม

The Secret Life of Walter Mitty เล่าเรื่องราวชีวิตของวอลเตอร์ มิตตี้ ชายหนุ่มขายฝัน หัวหน้าแผนกดูแลเรื่องภาพถ่ายสำหรับใช้ลงปกนิตยสาร ชีวิตของมิตตี้เต็มไปด้วยเรื่องราวแสนน่าเบื่อ ทำงานแยกตัวออกจากสังคมอันวุ่นวายในบริษัท ชีวิตบางส่วนในความเป็นจริงไม่ใช่สิ่งที่ตัวเขาเองต้องการนัก เป็นผลให้มิตตี้เริ่มจินตนาการชีวิตในสิ่งที่อยากให้เป็น จินตนาการถึงสิ่งที่ชีวิตจริงมอบให้ไม่ได้ ซึ่งในจุดนี้ หลายคนอาจจะได้พบกับความสำเร็จมาบ้าง แต่มิตตี้ค่อนข้างที่จะห่างไกลจากคำนี้อยู่พอสมควร ความสำเร็จไม่เคยย่างกรายเข้ามา นั่นทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นจริง มีเพียงแค่ในจินตนาการอันล้ำเลิศที่สร้างขึ้นมาด้วยตัวเองเท่านั้น

หนังนำเสนอชีวิตของวอลเตอร์ มิตตี้ ในรูปแบบโร้ดมูฟวี่ ซึ่งจะนำพาคนดูให้ร่วมผจญภัยตามหาแผ่นฟิล์มหมายเลข 25 ที่หายไป และตามหาความหมายที่แท้จริงของคำว่า ‘ชีวิต’ ไปพร้อมๆกัน ท้ายที่สุดแล้วมิตตี้ก็ค้นพบองค์ประกอบหลายอย่าง องค์ประกอบที่รวมตัวกันจนสร้างความหมายของชีวิตให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

หลายสิ่งในความเป็นจริง มักมีอะไรที่สวยงามกว่าจินตนาการในสมอง เป็นอะไรที่จับต้องได้มากกว่า และมีความสำคัญมากกว่า เมื่อชีวิตได้เริ่มต้นที่จะลงมือทำ ความฝันที่ร่างไว้ก็จะอยู่ไม่ไกลจากความเป็นจริง

ผลงานเรื่องนี้ถูกเรียงร้อยด้วยความพิถีพิถันของผู้กำกับอย่าง เบน สติลเลอร์ นักแสดงที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับได้ดีจนน่าแปลกใจ หากเคยชื่นชอบผลงานตลก Zoolander ที่ดูยังไม่ค่อยลงตัว หรือแอ๊กชั่นเรียกเสียงฮาใน Tropic Thunder ที่ถือว่าทำออกมาได้เยี่ยม ผลงานกำกับใน The Secret Life of Walter Mitty ก็จะเป็นผลงานต่อยอดความสำเร็จของ Tropic Thunder และแสดงให้เห็นว่าสติลเลอร์ไม่ได้ขายแต่เรื่องตลก แต่สามารถจุดประกายความคิดในผลงานตัวเองได้ด้วย

เพราะชีวิตพิศวงของวอลเตอร์ มิตตี้ นอกจากจะนำเสนอภาพบรรยากาศสีสันสวยงาม การเล่าเรื่องโดยใช้สัญญะ และมายาคติ ยังแสดงให้เห็นถึงความมีคลาสทางศิลปะ ที่ใช้อักษร, การวางองค์ประกอบ, แสงสี และอารมณ์ ในการร้อยเรียงเรื่องราวมาบอกเล่าได้สนุกจนน่าใจหาย ผลงานในครั้งนี้นอกจากจะพิสูจน์ฝีมือการกำกับของเบน สติลเลอร์ แต่มันได้กลายเป็นของขวัญชิ้นล้ำค่าที่ควรมอบให้กับชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ด้วยเช่นกัน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Secret Life of Walter Mitty

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s