ความเห็นหลังชม +–+[[ The Hobbit: The Desolation of Smaug ]]+–+ สนุกมากขึ้น ในเวลาที่น้อยลง

Posted: ธันวาคม 13, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:, ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Hobbit: The Desolation of Smaug

The Hobbit: The Desolation of Smaug

จากที่เคยงมหาแหวนในไตรภาค The Lord of the Ring มาครั้งนี้เปลี่ยนมาแกล้งมังกรกันบ้างในไตรภาค The Hobbit ซึ่งก็เป็นภาคที่สองแล้วสำหรับหนังชุดนี้ และทุกเรื่องทั้งงมแหวนและแกล้งมังกร คอนเซปต์หนังที่มีเวลาฉายยาวนานจนเมื่อยตับยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เรื่องนี้มีเวลาฉายรวมทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 41 นาที น้อยกว่าภาคแรกอยู่ 8 นาที แต่ด้วยเวลาฉายที่น้อยกว่า (ตั้ง 8 นาที) หนังภาคสองกลับสนุกกว่าภาคแรก เพราะเรื่องราวเริ่มยืดเส้นยืดสายมากขึ้น ไม่มัวเดินดุ่มๆจนนั่งหาวหวอดอย่างเช่นในภาคแรก อีกทั้งการจบเรื่องก็ทำให้คิดตามได้ว่า ภาคสามจะต้องสนุกและตื่นเต้นมากกว่านี้แน่

The Hobbit: The Desolation of Smaug เล่าการเดินทางที่ต่อเนื่องจากภาคแรกของฮอบบิทนาม บิลโบ แบ็กกินส์ และพลพรรคคนแคระทั้ง 13 ที่นำทีมโดย ธอริน โอเคนชีลด์ และพ่อมดตัวสูงใหญ่อีกหนึ่งนาม แกนดาล์ฟ ทั้งหมดกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังหุบเขาเดียวดาย ซึ่งมีปราสาทหลังใหญ่ตั้งตระหง่าน และภายในนั้นก็มีมังกรไฟลึกลับนาม สม็อก นอนหลับน้ำลายยืดอยู่ภายในท้องพระคลัง การเดินทางของทีมนี้ต้องเจออุปสรรคต่างๆมากมาย ภาคนี้นำเสนอด้วยฉากต่อสู้ตื่นเต้นๆหลายฉาก ซึ่งถ้าได้เห็นจากโปสเตอร์ที่ปล่อยออกมา ก็จะทราบได้ว่า ฉากต่อสู้ในเรื่องก็จะมี ฉากต่อสู้กับแมงมุม, ฉากถังลอยน้ำ, ฉากต่อสู้กับมังกร และนอกเหนือจากนั้นก็มีตัวละครใหม่ๆเข้ามาเพิ่มสีสันของเรื่องราวด้วย

หนังภาคนี้เล่าเรื่องราวได้กระชับขึ้นกว่าเดิม ในภาคแรกก็คงจะรู้ๆกันอยู่ว่าหนังดำเนินเรื่องได้เชื่องช้า และดูเนือยๆไปจนจบเรื่อง ต่างจากภาพบรรยากาศของหนังที่สวยงามมากๆ จนกลบข้อผิดพลาดอื่นๆไปได้พอสมควร ในขณะที่ภาคนี้จะสลับกัน เพราะเมื่อเรื่องราวดูสนุกตื่นเต้นมากขึ้น แต่โทนสีของหนังจะออกไปแนวหม่นๆ มืดๆ ไม่มีสีสันสดใสอย่างเช่นในภาคแรก เพราะฉะนั้นภาพบรรยากาศก็จะไม่สวยเหมือนอย่างในภาคแรก แต่ก็ให้อารมณ์ความรู้สึกที่ต่างจากเดิมคือ มีความเป็นแฟนตาซีมากกว่าเดิม นอกจากนี้เนื้อหาก็เข้มข้นขึ้นด้วย

ภาคแรกผมเลือกถูกแล้วที่ดูในระบบ HFR 3D เพราะภาพสวยมากจริงๆ ส่วนภาคนี้ได้ดูในระบบ IMAX 3D ซึ่งก็ถือว่าดูดีไม่แพ้กัน เพียงแต่ว่าภาพไม่ชัดเท่า การได้ดูด้วยจอใหญ่ๆก็ช่วยเสริมความสนุกเข้าไปอีกนิด เพราะจอมันโค้งโอบล้อมคนดูจนทำให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว ส่วนภาพ 3D ก็เสริมความสมจริง ซึ่งจะดูสวยงามในฉากต่อสู้ทั้งหลายที่ว่ามา ส่วนฉากที่เหลืออื่นๆก็ไม่ได้โดดเด่นมากเท่าไร คิดต่อไปในภาคสาม อาจจะเลือก 4DX ดูบ้าง เพราะคิดว่าน่าจะมีฉากต่อสู้เพิ่มขึ้น

เมื่อครั้งดูภาคแรก รู้สึกเลยว่าเรื่องราวมันดำเนินช้า และทำให้ดูเวลาหลายครั้ง ในขณะที่ภาคนี้กลับไม่เคยดูเวลาเลยซักครั้ง นั่งดูหนังไปจนจบ พลางคิดว่า  “อ้าว? จบแล้วหรอ”  เพราะเหมือนเวลามันเดินผ่านไปไวจริงๆ นี่ก็เป็นข้อสรุปข้อหนึ่งที่บอกว่าหนังภาคนี้สนุกกว่าภาคแรกจริงๆ

ความจริงหนังสือ The Hobbit เท่าที่ทราบมา มันมีแค่เล่มเดียวแต่แบ่งเป็นตอนๆ ถ้าทำเป็นหนังเรื่องเดียว 3 ชั่วโมงจบก็น่าจะได้ แต่คิดว่าคงเป็นเรื่องธุรกิจที่ทำให้หนังถูกแบ่งเป็น 3 ภาค เพราะจะได้โกยเงินได้ต่อเนื่อง 3 ปี แต่เมื่อหนังถูกแบ่งออกมาจริงๆ ข้อดีก็คือ เรื่องราวแต่ละส่วนสามารถใส่รายละเอียดลงไปได้อย่างมากมาย และทำให้คนดูเข้าใจความเกี่ยวเนื่องของ The Lord of the Ring กับ The Hobbit ได้ง่ายขึ้น ส่วนเมื่อจบฮอบบิทภาค 3 แล้ว เท่าที่คิดดู อาจมีการหยิบ The Silmarillion มาฉายต่อก็เป็นได้ โดยเรื่องนี้ก็ถูกเขียนขึ้นโดย เจ อาร์ อาร์ โทลคีน เหมือนกัน และเป็นหนังสือที่เขียนไม่จบเพราะเจ้าตัวเสียชีวิตลงซะก่อน แต่ก็ได้ลูกชาย คริสโตเฟอร์ โทลคีน มาช่วยเขียนต่อจนจบ

สรุปแล้ว The Hobbit: The Desolation of Smaug สานต่อเรื่องราวของฮอบบิทในทางที่ดีขึ้น จากที่หลายเสียงค่อนขอดถึง The Hobbit: An Unexpected Journey เอาไว้มากมาย เพราะทำออกมาไม่ดีเท่าไตรภาค The Lord of the Ring และคงจะดูแย่ไปจนจบไตรภาค แต่พอหนังภาคสองออกมา ก็ทำให้แฟนเก่าๆของหนังแหวนครองพิภพคงใจชื้นขึ้น เพราะฝีมือของ ปีเตอร์ แจ็คสัน กำลังจะเข้าที่เข้าทาง และพาคนดูออกไปผจญภัยหฤหรรษ์ เหมือนที่เคยทำได้ในไตรดภาคแหวนครองพิภพ…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Hobbit: The Desolation of Smaug

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s