ความเห็นหลังชม +–+[[ Frozen ]]+–+ มนตราแห่งเสียงดนตรี

Posted: ธันวาคม 12, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังอนิเมชั่น, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Frozen

Frozen

Frozen เป็นการขายของเดี่ยวๆของดิสนีย์ เช่นเดียวกับอนิเมชั่น Planes ที่ไม่มีพิกซาร์มาเอี่ยวแต่อย่างใด ซึ่งหลายเรื่องในระยะหลังๆมานี้ โปรเจคขายเดี่ยวของดิสนีย์ทำออกมาได้ดีกว่าโปรเจครวมหัวดิสนีย์-พิกซาร์ซะอีก เช่นปีที่แล้วเรื่อง Wreck-It Ralph ก็ดูดีกว่า Brave เพียงแต่ออสการ์มอบให้ Brave ในขณะที่ปี 2013 อนิเมชั่นรวมหัวดิสนีย์-พิกซาร์ที่ออกฉายเมื่อกลางปีอย่าง Monster University ก็ยังดูสนุกไม่เท่า Frozen แต่ก็ดูสนุกกว่า Planes เพราะฉะนั้นถ้าเป็นเช่นนี้บ่อยๆ ดิสนีย์ก็น่าจะไม่ต้องกังวลใจเรื่องการเสียพิกซาร์ไปแล้วมั้ง เพราะทำขายเองก็ทำได้ดีแล้ว

ใน Frozen ดิสนีย์ได้นำของถนัดเดิมๆของตัวกลับมาวาดลวดลาย ได้แก่เรื่องราวเทพนิยายเจ้าหญิง-เจ้าชายที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของดิสนีย์มาแต่ไหนแต่ไร เพราะขนาดโลโก้ดิสนีย์ยังเป็นรูปปราสาทราชวัง จะเอาเรื่องเดิมๆมาเล่าอีกครั้งก็คงจะไม่มีใครว่าอะไร ซึ่งพอทำออกมาแล้ว ความสนุกไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า Tangled (หรืออีกชื่อคือ Rapunzel) เมื่อปี 2010 เลย เนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะพอจะเดาเรื่องได้ แต่เมื่อได้บทเพลงเพราะๆมาช่วยเสริม หนังจึงดูสนุกสนานและเพลิดเพลินใจไปจนจบเรื่อง

Frozen กล่าวถึงสองพี่น้องรัชธายาทของกษัตริย์เมืองเอเรนเดลล์ เอลซ่าและอันนา ที่รักกันมาแต่เล็ก ร่างกายของเอลซ่าผู้เป็นพี่ มีความแปลกแตกต่างจากน้องสาว เพราะเธอมีพลังเวทย์แฝงอยู่ภายใน เธอจึงพยายามที่จะปิดกั้นพลังนี้ไว้ไม่ให้ใครรู้นอกจากพ่อและแม่ จนเมื่อพ่อและแม่ต้องตายจากไป ความลับข้อนี้ก็เผยออกมาในวันหนึ่ง และทำให้เธอระหกระเหินหนีไปอยู่บนหุบเขา ขังตัวเองไว้ในปราสาทน้ำแข็งแก้วที่เธอเนรมิตขึ้นมา เป็นเหตุให้อันนาต้องเดินทางไปพาตัวเธอกลับมายังปราสาท และแก้ไขความผิดพลาดด้วยการใช้พลังเวทย์เปลี่ยนสิ่งเลวร้ายให้กลายเป็นสิ่งดีงาม

จุดเด่นของอนิเมชั่นเรื่องนี้คือบทเพลงอันไพเราะ หนังเล่าเรื่องราวบางส่วนโดยใช้บทเพลงเป็นตัวบรรยาย ซึ่งฟังแล้วเคลิบเคลิ้มไปไหนต่อไหน และรู้สึกหนาวเหน็บไปกับสภาพอากาศในเรื่อง รอบที่ผมไปดูเป็นซาวด์แทร็ค-บรรยายไทย เพลงภาษาอังกฤษฟังแล้วอิ่มมาก และได้ยินมาว่ารอบพากย์ไทยก็แปลเพลงแล้วเพราะพริ้งไม่แพ้กัน เป็นหนังที่เหมาะแก่คนทุกเพศทุกวัย และทุกคนในครอบครัวจริงๆ

ปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับเสียงเพลงอันไพเราะ โลดแล่นไปในเรื่องราวที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง และระรื่นไปกับสีสันแห่งสามมิติที่สวยงาม Frozen คืออนิเมชั่นที่จะมอบรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความรู้สึกอันหอมหวาน ที่ต้องมาสัมผัสเท่านั้น ถึงจะซึมซับกับเวทมนต์อันน่าประหลาดใจนี้ ห้ามพลาดทีเดียวเรื่องนี้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Frozen

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s