ความเห็นหลังชม +–+[[ Carrie ]]+–+ หนังสยองที่น่ารักซะไม่มี!

Posted: ธันวาคม 1, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Carrie

Carrie

Carrie ภาคต้นฉบับถูกสร้างไว้เมื่อปี 1976 โดยฝีมือของผู้กำกับไบรอัน เดอ พัลมา ได้ ลอเรนซ์ ดี โคเฮ็น เป็นมือเขียนบทภาพยนตร์ โดยนำเนื้อเรื่องมาจากนวนิยายสยองขวัญของสตีเฟ่น คิง และถูกสร้างอีกครั้งเป็นภาพยนตร์ออกฉายทางโทรทัศน์เมื่อปี 2002 โดยเดวิด คาร์สัน ซึ่งยังเทียบความคลาสสิคจากเวอร์ชั่นแรกไม่ได้ ในปี 2013 นี้ก็ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้ง ซึ่งได้มือเขียนบทคนเดิม ลอเรนซ์ ดี โคเฮ็น พร้อมเพื่อนทีมงานอีกคน นำนวนิยายสยองขวัญของสตีเฟ่น คิง เรื่องเดิมกลับมาปัดฝุ่นเพื่อเล่าใหม่อีกครั้ง โดยได้ผู้กำกับของโปรเจคเป็น คิมเบอร์ลี่ เพียร์ซ ที่ได้ผลงาน Boys Don’t Cry เป็นผลงานที่ดีที่สุดในฝีมือการกำกับ

การเล่าเรื่องครั้งใหม่ของ Carrie คงจะเทียบกับความคลาสสิคในเวอร์ชั่นต้นฉบับไม่ได้ เพราะเห็นว่าเวอร์ชั่นเก่าของผู้กำกับไบรอัน เดอ พัลมา ร้อนแรงจนส่งให้ซิสซี่ สปาเซ็ค เข้าชิงนำหญิงออสการ์ในบทของแคร์รี่ ไวท์ และไพเพอร์ ลอรี่ เข้าชิงสมทบหญิงในบทของมาร์การเร็ต ไวท์ แม่ของแคร์รี่ ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะไม่ได้รับรางวัลไป แต่ก็เป็นหนังสยองในจำนวนไม่กี่เรื่องที่โดดเด่นจนถึงขั้นเข้าชิงรางวัล

การได้ผู้กำกับที่เคยกำกับผลงานดีๆมาแล้วใน Boys Don’t Cry อย่างคิมเบอร์ลี่ เพียร์ซ และได้มือเขียนบทคนเดิมอย่าง ลอเรนซ์ ดี โคเฮ็น ก็ดูท่าจะดีถ้าพิจารณาจากความเยี่ยมของผลงานในอดีต แต่กลับกลายเป็นว่า Carrie เวอร์ชั่นใหม่ที่ออกมาสู่สายตาผู้ชม ยังคงตามหลังเวอร์ชั่นคลาสสิคอยู่มากเอาการ

เริ่มจากการมอบบทสำคัญอย่างแคร์รี่ ไวท์ให้กับ โคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ เพราะถึงแม้ว่าน้องจะมีฝีมือโดดเด่นจากหนังหลายๆเรื่อง แต่น้องก็สวยและน่ารักเกินไป จนทำให้ฉากเด็ดของเรื่อง ดูไม่โหดและไม่สะใจคอหนังสยองอย่างเราๆท่านๆ น้องหน้าหวานไปนิด ถ้าเปลี่ยนเป็นคนที่หน้าโหดกว่านี้คงจะดีกว่า

ส่วนต่อไปคือ หนังมีจุดพีคของเรื่องอยู่น้อย อารมณ์ที่จะส่งไปให้ถึงฉากสำคัญอย่างงานพรอม มีอยู่เพียงแค่ฉากโยนผ้าอนามัยฉากเดียว และอารมณ์ก็ส่งได้ไม่เต็มที่ พอถึงฉากงานพรอมปุ๊บ ก็เลยไม่รู้สึกสะใจเท่าไร พลังของฉากนี้ในหนังจะโดดเด่นเพียงแค่เอฟเฟกต์ต่างๆ มากกว่าที่จะให้ความรู้สึกทางด้านอารมณ์

อีกส่วนก็คือ หนังยังคงลอกการเล่าเรื่องมาในรูปแบบเดิม ความสนุกของหนังรีเมกที่น่าจะทำให้หนังดูสนุกกว่าเดิม คือการปรับเปลี่ยนอะไรบ้างจากเวอร์ชั่นก่อนๆ แต่ Carrie ดูจะเป็นผลงานที่เคารพเนื้อหาเดิมๆ และเมื่อรวมกับอารมณ์ที่ไม่เข้มข้นเท่าเดิมด้วยแล้ว หนังจึงดูไม่สะใจและทรงพลังอย่างในครั้งอดีต

สุดท้ายแล้วผลงานรีเมก Carrie เรื่องนี้ก็ดูได้เพลินๆ ดูสนุกในฝีมือการแสดงของ จูลี่แอนน์ มัวร์ และโคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ และดูดีในงานเอฟเฟกต์ แต่น่าเสียดายที่หนังมอบอารมณ์แบบกั๊กๆให้กับคนดู ทั้งที่สามารถส่งอารมณ์ความสยองและขนลุกได้มากกว่านี้แท้ๆ…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Carrie

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s