ความเห็นหลังชม +–+[[ Romeo and Juliet ]]+–+ รีบรัก รีบแต่ง รีบตาย เดี๋ยวไม่ทันกิน!

Posted: พฤศจิกายน 29, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังโรแมนติก
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหา…

Romeo and Juliet

Romeo and Juliet

ผลงานมหากาพย์โศกนาฏกรรมระหว่าง 2 ตระกูลที่ขัดแย้งกันได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งบทแผ่นฟิล์ม กับการรับบทนำของนักแสดงหนุ่ม-สาวหน้าใหม่ เฮลีย์ สไตน์เฟลด์ จากผลงานอย่าง True Grit, Ender’s Game และดั๊กลาส บู๊ธ จากผลงาน LOL หลังจากที่บทประพันธ์ของวิลเลียม เชคสเปียร์เรื่องนี้ เคยผ่านการสร้างมาแล้วมากมาย ซึ่งดังที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Romeo + Juliet ที่ได้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และแคลร์ เดนส์ มารับบทนำ เรื่องนี้กำกับโดยบาซ เลอร์มานน์ ซึ่งทำออกมาได้อย่างประณีต จนเข้าชิงออสการ์สาขากำกับศิลป์ในปีนั้นด้วย นับว่าเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับหนุ่มลีโอนาร์โดต่อเนื่อง เพราะถัดจากเรื่องนี้ปีเดียว ก็โด่งดังเป็นพลุแตกใน Titanic

เวอร์ชั่นใหม่นี้ยังคงหยิบบทสนทนาที่เป็นบทกลอนเพราะๆจากบทประพันธ์ของเชคสเปียร์มาเช่นเคย ซึ่งเมื่อดูผ่านตามาแล้วหลายเวอร์ชั่น ก็คงจะเฝืออยู่บ้าง เพราะแทบจะถอดกันมาทั้งดุ้น ดังนั้นเนื้อหาจึงไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นเพียงการหวนรำลึกบทประพันธ์ที่ยกนำมาให้ดูกันใหม่เท่านั้นเอง

ในเมื่อบทประพันธ์มีบทสนทนาที่หวานซึ้ง และคล้องจองกันเป็นคำกลอนอยู่มากมาย Romeo and Juliet เวอร์ชั่นนี้ก็ดึงมาใช้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการพูดกันเป็นกลอนก็ไพเราะดีอยู่หรอก แต่ฟังนานๆเข้าก็เริ่มหยึย พลางคิดว่า พูดกันธรรมดาได้มะ? ฟังแล้วต้องตีความอีกรอบ ว่าพวกแกพูดอะไรกัน

ในส่วนของการดำเนินเนื้อเรื่อง จำไม่ได้แล้วว่าใน Romeo + Juliet เป็นอย่างไรบ้าง เพราะดูมานานแล้ว แต่ใน Romeo and Juliet นี้ ดูไปก็อดขำไม่ได้ เพราะพระเอก-นางเอกเจอกันปุปปับ แค่ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว เสร็จแล้วก็อินเลิฟกันทันที พลางคิดถึงเรื่องแต่งงานทันใด ถัดมาไม่กี่วันก็แต่งงานกันซะ พอแต่งงานกันไม่ทันไร ก็ถึงบทลงเอยของหนังตามบทประพันธ์ ที่พระเอก-นางเอกคร่ำครวญถึงความรักที่มีต่อกัน และตายจากกันไปทั้งคู่ อันนี้จะว่าสปอยล์ก็ได้ แต่ถ้าเคยรู้บทประพันธ์ของเชคสเปียร์มาก่อน ก็คงจะทราบกันเป็นอย่างดี

ความสนุกของ Romeo and Juliet คืออะไร คงไม่ใช่การจูบ ที่บดปากแทบจะทุกครั้งที่เจอหน้ากันหรอกนะ แต่คือการดำเนินเรื่องที่รวดเร็วไม่ยืดยาด ดูแล้วขำ แต่ก็โรแมนติกด้วยเช่นกัน ส่วนฉากการต่อสู้ก็ขำเหมือนกัน เพราะแทงกันจึ๊กเดียว ก็หัวใจวายตาย นอนจมกองเลือดกันแล้ว ในขณะที่เครื่องแต่งกายไม่อลังการเหมือนใน Romeo + Juliet แต่ก็ยังดีกว่าแก้ผ้าจูบกันอยู่พอสมควร และเมื่อพูดถึงนักแสดงนำ พระเอกของเรื่องหน้าหวานกว่านางเอกซะอีก หน้าเหลี่ยมตาเยิ้ม ในขณะที่นางเอกน่ารักน่าหยิก แต่ตาเยิ้มไม่เท่าพระเอก ส่วนการแสดงอารมณ์ของทั้งคู่ ยังไม่ชวนให้คนดูอินตามไปด้วย

ด้วยการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะปรู๊ดปร๊าด Romeo and Juliet เวอร์ชั่นนี้ จึงดูจะเหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะชีวิตมีเวลาจำกัด เจอกันปุ๊บ ต้องรักกันปั๊บ ต้องแต่งงานกันปั๊บ และต้องรีบตายเลยทันที เพื่อรอไปเกิดชาติใหม่ คิวจะได้เร็ว!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Romeo and Juliet

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s