Movie Review === Don Jon === ทิชชู่แผ่นเดียวก็เสียวได้!

Posted: พฤศจิกายน 27, 2013 in หนังดราม่า, หนังตลก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหา (ตัวอักษรสีแดง)…

Don Jon

Don Jon

ทีแรกหนังใช้ชื่อว่า Don Jon’s Addiction แต่ชื่อมันคงจะยาวไป หรือกลัวจะสื่อไปถึงติดยาด้วย ก็เลยตัดชื่อสั้นลงเหลือเพียง Don Jon ซึ่งแยกเป็น 2 คำ คือ  ‘Don’  ซึ่งแปลว่า หัวหน้าแก๊งค์ และถ้าเป็นชาวสเปนจะใช้คำ  ‘Don’  นำหน้าชื่อผู้ชาย ยกตัวอย่างนักรักผู้เลื่องลือ  ‘ดอนฮวน’  (Don Juan) และอีกคำคือ  ‘Jon’  ซึ่งเป็นชื่อของตัวละครที่ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ รับบท ทำให้ความหมายของ Don Jon คือการเรียกตัวละคร  ‘จอน’  ว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มของชายโสดสามคน และอีกแง่หนึ่งก็คงจะสื่อถึงบุคลิกลักษณะของตัวละคร  ‘จอน’  ในเรื่อง ที่คล้ายคลึงกับ  ‘ดอนฮวน’  ด้วย

ทีนี้พอรู้ความหมายของชื่อเรื่องไปแล้ว ก็มากล่าวถึงเนื้อหาของเรื่องกันต่อ คำ Addiction ที่ตัดออกไปจากชื่อเรื่อง สื่อถึงตัวละครจอน ที่มีลักษณะ Sex Addiction หรือเสพติดเซ็กส์ โดยจอนเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์เย้ายวน มีความต้องการทางเพศสูง สามารถไปเที่ยวผับเพียงชั่วครู่ แล้วหนีบสาวกลับไปปฏิบัติภารกิจต่อที่บ้านได้ทันที ซึ่งเนื้อหาในหนังก็กล่าวถึงกิจวัตรประจำวันของจอน ซึ่งมีสเต็ปการดำเนินชีวิตแทบจะเป็นเหมือนกันทุกๆวัน

สเต็ปการดำเนินชีวิตของจอนที่เหมือนกันทุกวัน คือการไปเที่ยวผับกับแก๊งค์ชายโสด เจอผู้หญิงสวยๆ แล้วเข้าไปเต้นนัวเนียกันซักพัก หลังจากนั้นก็หนีบขึ้นรถแท๊กซี่ พาไปนัวเนียกันต่อที่ห้องพัก จนเมื่อถึงฝั่งฝันก็นอนหลับ แต่เกือบทุกครั้ง จอนจะตื่นมากลางดึกเพื่อเปิดหนังโป๊จากเว็บไซต์ และกระทำภารกิจ ‘โลกสวยด้วยมือเรา’ อยู่เป็นประจำ โดยให้เหตุผลว่า  “การมีเซ็กส์กับผู้หญิงจริงๆ ไม่เสียวพอที่จะให้ถึงฝั่งฝันได้เหมือนกับการทำโลกสวยด้วยมือเรา!”  ทำให้ไม่ว่าจอนจะพาผู้หญิงหน้าไหนมาขึ้นเตียงด้วย ทุกคืนที่เสร็จกิจ เขาจะตื่นมากลางดึกและเปิดเว็บโป๊เพื่อช่วยตัวเองอยู่เสมอ

การดำเนินเรื่องของหนังแทบทั้งเรื่องจึงได้เห็นการช่วยตัวเองของ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ หลายฉาก พร้อมกับกระดาษทิชชู่ที่ทิ้งลงถังขยะ เพราะอวัยวะส่วนล่างเป็นหวัดบ่อย และภารกิจนี้ก็ดำเนินอยู่เป็นกิจวัตร แม้จะได้เจอสาวถูกใจอย่าง บาร์บาร่า ชูการ์แมน (สการ์เล็ต โจแฮนสัน) สาวเซ็กซี่สุดสะบึมบะละฮึ่มเฮอะ แล้วก็ตาม!

จอนกับบาร์บาร่าคบกัน แต่เป็นเวลาเดือนกว่าก็ยังไม่ได้จ้ำบ๊ะกัน จนคบกันไปนานๆเข้า ก็ถึงเวลาเล่นจ้ำจี้ขยี้คาเตียง! จอนคิดว่าการได้จ้ำจี้กับบาร์บาร่า จะแตกต่างจากประสบการณ์ครั้งก่อน แต่ในที่สุดก็ไม่เลย เขายังคงตื่นมากลางดึก และลุกมาเปิดเว็บโป๊ เพื่อปฏิบัติภารกิจพิชิตทิชชู่เช่นเคย!

กิจวัตรอีกอย่างหนึ่งของจอนคือ การเข้าโบสถ์เพื่อสารภาพบาป ทุกครั้งเขาจะมาสารภาพบาปว่าตัวเองมีเซ็กส์กี่ครั้ง ช่วยตัวเองกี่ครั้ง ลงท้ายด้วยจำนวนตัวเลขของการท่องบทสวดจากคุณพ่อ ที่ถ้าทำบาปมากก็จะท่องเยอะหน่อย ถ้าทำบาปน้อยก็จะเหลือนิดเดียว แต่ครั้งหนึ่งจอนก็คิดว่าเขาทำบาปน้อยแล้ว แต่ตัวเลขก็ยังเยอะอยู่ จนสงสัยว่า ตัวเลขได้มาจากไหน เครื่องคิดเลขหรอ?

หนังเรื่องนี้นับว่า โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ เขียนบทเอาไว้ได้ตรงประเด็น จี้โดนใจคนดูทั้งคนดูทั้งผู้หญิง และแน่นอนผู้ชาย (555+) โดยนอกจากจะเขียนเรื่องได้แหวกแนวแล้ว เขายังกำกับเอง และเล่นเองด้วย ในส่วนของเล่นเองเนี่ย เป็นบทที่เหมาะเหม็งสุดๆ คงเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าล่ะสิท่า

ในเมื่อเนื้อหาคือการนำเสนอ การช่วยตัวเอง/การมีเซ็กส์ แล้วประเด็นที่หนังจะสื่อสารจริงๆคืออะไร จุดนี้ต้องถือว่า โจเซฟ คงต้องการจะบอกกับคนรักทั้งหลาย ในเรื่องของการมีความสุขอย่างไม่เห็นแก่ตัว การที่จอนไม่เคยถึงฝั่งฝันเลยในการมีเซ็กส์แต่ละครั้ง แต่จะถึงทุกครั้งถ้าได้ช่วยตัวเอง ทำให้ เอสเธอร์ (จูลี่แอนน์ มัวร์) แม่ม่ายสาวที่เรียนคลาสภาคค่ำเดียวกับจอน บอกไว้ว่า  “เพราะแต่ละฝ่ายต่างก็ให้ความสุขแก่ตัวเองโดยไม่คิดถึงอีกฝ่าย เป็นเพียงการสื่อสารทางเดียวที่ขนานกัน ไม่ได้เป็นการสื่อสารสองทางที่ต้องร่วมมือกัน”

ดังนั้นข้อสรุปของหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังทำให้คนดูเข้าใจถึงการสื่อสารสองทาง (Two-way communication) โดยอย่าเอาแต่ได้เพียงฝ่ายเดียว การจะร่วมรักกันก็ต้องถึงจุดสุดยอดทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่แค่ทำให้เสร็จๆไป

สรุปแล้วหนังมีเนื้อเรื่องออกจะทะลึ่งไปนิด แต่ก็ไม่ได้มีฉากโจ๋งครึ่มจนต้องตกอกตกใจ เพียงแค่ทะลึ่งแบบให้คิดตาม ส่วนจะทำตามหรือเปล่าอันนี้ก็แล้วแต่ บอกได้สั้นๆว่า Don Jon เป็นผลงานควบหน้าที่กำกับ, เขียนบท และแสดงนำของ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ที่เยี่ยมตั้งแต่ชิ้นแรก!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Don Jon

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s