ความเห็นหลังชม +–+[[ Evidence ]]+–+ คลื่นเหียนเวียนหัว

Posted: พฤศจิกายน 26, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Evidence

Evidence

Evidence เป็นหนึ่งในหนังหลายเรื่อง ที่ตัวอย่างไม่ได้ดง ไม่ได้ดูมันหรอก แต่พอรู้ว่าเป็นหนังสยองปั๊บ ต่อมอยากดูแผดเสียงไซเรนดังลั่น  “ไปดูซะ ไปดูซะ”  ทันที! และผลลัพธ์อันน่าทึ่งของการไม่ได้รู้ข้อมูลอะไรของหนังมาก่อน ก็เลยแทบจะขย้อนเบอร์เกอร์ไก่ที่กินเข้าไปก่อนดู ให้ออกมาเต้นระบำจ้ำบ๊ะอยู่บนตัก เนื่องจากนี่มันคือรูปแบบหนัง Found Footage หรือหนังที่นำเทปลับของตัวละคร มาเปิดให้คนดูเวียนหัวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ไม่ว่าจะกินอิ่มหรือหิวไส้กิ่วก่อนมาดู ความรู้สึกก็คงจะหนีไม่พ้น  ‘คลื่นเหียนเวียนหัว’  อย่างที่ตั้งชื่อบทความนี้เอาไว้เป็นแน่!

เรื่องราวของ Evidence ถ้าดูเผินๆก็แทบไม่ต่างอะไรจากหนังสยองทั่วไปที่มีฆาตกรต่อเนื่องฆ่าหมกศพ แต่ที่ต่างอยู่นิดคือ หนังนำเทปลับของตัวละครมาเปิดเพื่อหาคนผิด ดังนั้นฉากฆาตกรรมทั้งหลายได้เกิดขึ้นไปหมดแล้วก่อนหนังเริ่ม โดยคนดูจะได้ดูฉากโหดๆผ่านเทปลับที่พบ พร้อมๆกับหน่วยสืบสวน และมาเดาพร้อมๆกันว่า  “ใครฆ่าวะ?”  —  “ทำไงวะ?”  —  “ทำเพื่ออะไรวะ?”

การดำเนินเรื่องที่เดาไว้ก่อนดู คาดว่าจะเป็นการสืบสวนสอบสวนที่ตื่นเต้น โดยเล่าถึงเหตุการณ์ปัจจุบันและผลลัพธ์ที่ตามมา แต่แล้วก็ผิดคาด เพราะหนังนำเทปลับมาให้คนดูได้ดูตลอดแทบจะทั้งเรื่อง ซึ่งเทปลับที่กู้มาได้นั้น ก็มีภาพที่เลวร้ายซะเหลือเกิน ทั้งภาพไม่ชัด ภาพสั่น กระท่อนกระแท่น ดูแล้วปวดหัว เวียนหัว ไม่ต่างอะไรกับเอาส้มตำปูม้าไปกินเล่นในขณะกำลังอยู่บนรถไฟเหาะ! ถึงขนาดที่ว่าตอนที่ผมดู ต้องเอามือกุมหน้าอกไว้ เพราะกลัวของที่กินไป แว่บออกมาจ๊ะเอ๋!

ตัวแสดงในเรื่องแบ่งเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน พวกแรกสิงกันอยู่ในเทปลับ (คือเป็นตัวละครที่เล่าเรื่องในเทปลับนั่น) อีกพวกนั่งกู้ไฟล์กันในห้องสืบสวน พอเล่าเหตุการณ์ปัจจุบันได้แป๊บๆ ก็กลับไปเล่าเหตุการณ์ในเทปลับต่อ สลับไปสลับมาจนกระทั่งเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราว ว่าใครกันที่เป็นคนวางแผนเรื่องทั้งหมดนี้ขึ้น

ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆที่หนังใส่เข้ามา ก็พยายามจูงจมูกคนดูให้เดากันว่า คนนี้นี่แหละจะเป็นร้าย แต่ก็ไม่แน่ใจซะทีเดียว จนเมื่อถึงตอนไคลแม็กซ์ ก็มีการเฉลยว่าคนนี้แหละคนร้าย และตำรวจสืบสวนก็ไปป่าวประกาศออกสื่อว่าคนร้ายคือใคร แต่เหตุการณ์ไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ เพราะมีการหักมุมจบอีกครั้ง เพื่อเฉลยว่า คนร้ายไม่ใช่คนนั้นหรอก แต่เป็นคนนี้ มาถึงตอนนี้นี่แหละ จึงสรุปว่าหนังทั้งหมดก็ไม่ได้แย่นะ เพียงแต่กว่าจะเจอสิ่งที่เก๋ๆ ก็ต้องผ่านความแย่เกือบทั้งเรื่องมาก่อน (ซึ่งความแย่ก็คือ ภาพที่สั่นไปมาจนเวียนหัว)

โดยรวมแล้วถือว่า ความสยอง ความโหด ของตัวร้ายใน Evidence ก็พยายามจะทำให้หนังดูโหดอย่างใน Saw เพียงแต่การนำเสนอมันแตกต่างกันเหลือเกิน ถ้าตัดคอนเซปต์ Found Footage ออกไป จะทำให้หนังดูดีขึ้นอีกมาก ไม่  ‘คลื่นเหียนเวียนหัว’  อย่างที่รู้สึกตอนดูหนังจบแบบนี้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Evidence

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s