Movie Review === Lovelace === ความลับที่ซ่อนเร้น

Posted: พฤศจิกายน 15, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Lovelace

Lovelace

จากเรื่องจริงของดาราหนังโป๊อันโด่งดัง ‘ลินดา เลิฟเลซ‘ สู่ผลงานจอใหญ่ที่ตีแผ่มุมมองด้านหนึ่งของชีวิตเธอให้ผู้ชมได้รับทราบ ผ่านการแสดงของสาวสวย อแมนด้า ไซย์ฟริด ที่เคยรับบทวาบหวามมาแล้วใน Chloe เล่าเรื่องราวความเป็นมาที่หลายคนอาจไม่เคยรับรู้ของโปรเจคหนังวาบหวามอันดังคับโลก “Deep Throat

Deep Throat เรียกได้ว่าเป็นหนังวาบหวามในตำนาน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1972 ซึ่งเมื่อออกฉายไปเรื่อยๆ ก็กลายเป็นหนังฮิตในยุคนั้น โดยนักแสดงที่รับบทนำในเรื่องก็คือ ลินดา เลิฟเลซ หรือชื่อตอนเกิดว่า ลินดา ซูซาน บอร์แมน หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังโป๊เรื่องแรกๆที่มีบทพูด ตัวละครมีพัฒนาการ และมีโปรดักชั่นดี ประหนึ่งว่าเป็นหนังปกติเรื่องหนึ่ง นอกจากนี้หนังก็โด่งดังถึงขนาดที่ว่า ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นต้นแบบหนังที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ใหญ่เลยทีเดียว

ซึ่งใน Lovelace ก็ได้นำเรื่องราวของ ลินดา เลิฟเลซ มาเล่า โดยเริ่มจากเหตการณ์การรู้จักกับ ชัค เทย์เนอร์ ผู้ชายที่กลายมาเป็นสามีของเธอ ไปจนถึงการได้เข้ามาเล่นหนังเรื่อง Deep Throat และกลายเป็นดาราดัง ก่อนที่หนังจะแฟลชแบ็คตัดกลับไปเล่าแทรกเหตุการณ์ต่างๆที่เล่าไปแล้ว เพื่อให้คนดูเห็นว่า ความสำเร็จที่เล่ามาตั้งแต่แรก มีความขื่นขมระทมทุกข์เกิดขึ้นร่วมไปด้วย

หนังเล่าเรื่องราวได้น่าสนใจ ด้วยลูกเล่นที่นำเสนอความสุขก่อน แล้วค่อยนำเสนอความทุกข์ตามมา แต่เรื่องจริงที่หนังนำมาเล่า หลายประเด็นก็ยังมีข้อมูลที่ไม่แน่ชัด โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ที่มือเขียนบท แอนดี้ เบลลิน นำมาเขียน ได้รวบรวมข้อมูลมาจากหนังสือ The Complete Linda Lovelace จากการเขียนของ อีริค แดนวิลล์ รวมทั้งจากหนังสือที่ลินดา เลิฟเลซ เขียนไว้เองอย่าง Ordeal

โดยข้อมูลที่ไม่แน่ชัดยังรวมไปถึง การที่หนังอ้างว่า Deep Throat กวาดรายได้ไปมากกว่า 600 ล้านเหรียญ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว รายได้จากหนังและสิ่งที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็ไม่ได้ทำให้หนังทำรายได้ถึง 600 ล้านเหรียญอย่างที่กล่าวไว้ และอีกส่วนก็คือ เรื่องราวที่บอกว่าเธอโดนบังคับให้ไปเล่นหนัง ซึ่งมีบางแหล่งข้อมูลอ้างว่า เนื้อหาในส่วนนี้เป็นส่วนที่เธอโป้ปดขึ้นมาเอง และหนังก็ไม่ได้นำข้อมูลส่วนนี้มานำเสนออีกต่างหาก

ดังนั้นข้อมูลที่ Lovelace เล่าก็อาจจะเป็นข้อมูลจากมุมมองที่แคบเกินไป โดยไม่ดึงความเป็นไปได้จากแหล่งอื่นมาเสริม ทำให้หนังน่าจะเป็นเพียงหนังดราม่าขายการแสดง มากกว่าที่จะเป็นหนังชีวประวัติชีวิตคนดัง

ส่วนนักแสดงนำของเรื่องอย่าง อแมนด้า ไซย์ฟริด ก็ทุ่มเทกับการแสดงบทบาทนี้เต็มที่ ถึงขึ้นเปลือยอกให้เห็นแบบเต็มๆตา ซึ่งเห็นได้ชัดมากกว่าในหนัง Chloe ซะอีก และก็ไม่ได้มีแค่ฉากเดียว มีอยู่หลายฉากพอสมควร เมื่อพูดถึงการแสดง เธอยังส่งพลังการแสดงออกมาแบบมีลิมิต ลิมิตในส่วนนี้ก็คือเธอยังเข้าไม่ถึงตัวละครที่เธอเล่น ซึ่งไม่เหมือนกับผลงานก่อนๆอย่าง Mamma Mia! หรืออย่าง Les Miserables ที่เธอแสดงได้เป็นธรรมชาติกว่านี้

ท้ายที่สุดแล้ว ถึงแม้หนังจะนำเสนอข้อมูลที่ชี้ชัดลงไปไม่ได้ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นมีความจริงซักเท่าไร แต่หนังก็ทำให้คนดูเห็นว่า ในบางครั้ง การได้เห็นหน้าฉากของบุคคลหนึ่งๆ อาจไม่ใช่ตัวตนจริงๆของเขาคนนั้น เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คนเราแสดงตัวตนออกมาได้แตกต่างกันตามสถานการณ์ การตัดสินคนเพียงแค่สิ่งที่เคยเป็น ไม่น่าจะใช่การตัดสินที่ถูกต้องนัก ดังที่ในตอนท้ายของหนัง Lovelace ที่กล่าวไว้ประมาณว่า  “เพียงแค่ฉันอยู่ในวังวนของอุตสาหกรรมนี้เพียงแค่ 17 วัน ผู้คนรอบกายของฉันก็ตัดสินว่าฉันเลวไปตลอดชีวิตแล้ว”

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Lovelace

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s