Movie Review === ฮะชิมะ โปรเจกต์: ไม่เชื่อต้องลบหลู่ === ฟินผีไทย ไกลถึงญี่ปุ่น!

Posted: พฤศจิกายน 2, 2013 in หนังสยอง, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

ฮะชิมะ โปรเจกต์: ไม่เชื่อต้องลบหลู่

ฮะชิมะ โปรเจกต์: ไม่เชื่อต้องลบหลู่

เกริ่นนำเนื้อหาไว้ได้น่าสนใจมากๆ ทีแรกนึกว่าเป็นหนังต่างประเทศด้วยซ้ำ เพราะเห็นมีถ่ายทำไกลถึงญี่ปุ่น แต่พอได้ดูตัวอย่างหนังก็รู้ว่าเป็นหนังบ้านเรา เพราะมีดาราไทยยกเซ็ต กับเรื่องราวอินเตอร์มากๆ สถานที่หลอนอันดับ 2 ของโลก เห็นอย่างนี้แล้วรีบหาข้อมูลพัลวัน มันหลอนขนาดไหนกันเชียวถึงติดอันดับโลกได้ขนาดนี้ แล้วกล้าไปถ่ายทำกันถึงที่นั่นเลยเรอะ นี่จึงเป็นที่มาของการไปสัมผัสความหลอนระทึกในครั้งนี้…

ฮะชิมะ โปรเจกต์ เล่าเรื่องราวกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่เรียนสาขาภาพยนตร์ ถ่ายทำคลิปผีหลอกแบบปลอมๆขึ้นมา นำไปลงไว้ใน YouTube เพื่อป่าวประกาศฝีมือให้คนทั่วไปได้ประจักษ์ จนมีคนติดต่อเข้ามาเพื่อให้รับงานโปรเจกต์ใหญ่ โปรเจกต์นี้มาจากบริษัท Ghost Land ที่ให้กลุ่มนักศึกษา 5 คน ได้แก่ อ๊อฟ (อเล็กซ์ เรนเดลล์ หรือชื่อเต็มๆ อเล็กซานเดอร์ ไซม่อน เรนเดลล์), นิก (ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล), แนน (สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข), ด็อก (เจสซี่-เมฆ เมฆวัฒนา) และเมย์ (ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง) เข้าไปถ่ายทำรายการสยองขวัญบนเกาะฮะชิมะ แล้วตัดต่อส่งให้กับบริษัท

ความน่าสนใจของหนังคือการได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริง นี่เป็นครั้งแรกหลังจากที่เกาะนี้กลายสภาพเป็นเกาะร้าง เพราะมีหนังหลายเรื่องมากที่อยากได้เกาะนี้มาเป็นสถานที่ถ่ายทำ แต่ไม่ได้รับอนุญาตซักเรื่อง จนเมื่อมีมติใหม่ของเมืองนางาซากิให้โปรโมทสถานที่แห่งนี้ จึงได้อนุญาตให้กองถ่ายหนังไทยเรื่องนี้เข้าไปถ่ายทำได้ ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำได้มาก่อน

แต่น่าเสียดายที่หนังใช้ประโยชน์จากเกาะนี้เพียงแค่ช่วงแรกๆเท่านั้น และปล่อยให้เวลาที่เหลือทั้งหมดเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร สถานที่เดิมๆที่หนังไทยหลายเรื่องใช้เล่าหนังผี จุดนี้จึงเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่ง ที่ไม่ได้นำวัตถุดิบชั้นดี มาเขียนพล็อตให้มีความแปลกใหม่ อาจจะเขียนบทเป็น สยองติดเกาะออกไปไหนไม่ได้ ซึ่งน่าจะให้ความหลอนได้มากกว่าที่เป็นอยู่

นอกจากนี้ หนังยังนำรูปแบบของทั้งหนังไทยและหนังญี่ปุ่นเข้ามาเป็นส่วนประกอบในเรื่อง ของญี่ปุ่นก็อย่างเช่น ผีผ้าห่ม ส่วนของไทยก็คือ ผีตุ้งแช่ ทั้งสองผีที่ว่ามานี้ นำมาใส่ยังไม่ค่อยลงตัว จึงทำให้ความน่ากลัวของเรื่อง มาจากการตกใจเสียงดนตรี ไม่ได้มาจากการหลอนด้วยบรรยากาศ ซึ่งถ้าหนังสร้างความหลอนด้วยบรรยากาศ จะทำให้หนังดูน่ากลัวและเข้ากับสภาพร้างของเกาะมากกว่านี้

ในส่วนของการเล่าเรื่องราว มีการโยงเรื่องราวไม่ค่อยจะสมเหตสมผลเท่าไร ให้ความสำคัญของเกาะฮะชิมะเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมด ในตอนท้ายมีความพยายามจะหักมุมจบ เพื่อให้มีความเก๋ไก๋หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ด้วยการที่ไม่ได้ให้ความสำคัญของเกาะนี้เหมือนอย่างที่ชื่อเรื่องว่าไว้ การหักมุมจึงไม่ได้เข้มแข็งจนทำให้ตกตะลึงหรือประหลาดใจมากนัก

ในส่วนของผี แทบจะเรียกได้ว่าขาดแคลนผีมากจริงๆ คงจะต้องเปิดบริษัทรับสมัครผีให้มาเล่นเรื่องนี้เพิ่ม เนื้อเรื่องไปผูกโยงกับประวัติคนรักเก่าที่เสียไปจากการที่คนรักไปเสียชีวิตบนเกาะ ทำให้ทั้งเรื่องมีผีผู้หญิงที่รับบทโดย โช นิชิโนะ นักแสดงสาวญี่ปุ่นที่เคยเล่นใน จันดารา ปัจฉิมบท มาเดินเพ่นพ่านเพียงแค่ตัวเดียว ในเกาะก็มีผีเด็กนั่งเล่นไขลานเพิ่มมาอีกตัว การขาดแคลนผีจึงทำให้ความเฮี้ยนที่ปูเรื่องเอาไว้ว่า “อันดับ 2 ของโลก” แทบจะหายไปจนหมด

ในส่วนของเทคนิคพิเศษก็ถือว่าทำดีพอตัว การแต่งหน้าก็น่ากลัวใช้ได้ แต่ขาดการวางจังหวะจะโคลนเพื่อให้ผีออกมาแล้วดูหลอน สิ่งที่หนังทำได้คือ ใช้ดนตรีประกอบเร่งสร้างความน่ากลัว ตีกลองรัวๆในบางฉาก มุมกล้องโยกๆในบางครั้ง เป็นการสร้างบรรยากาศเสริมเพื่อดึงความกลัว,ความตกใจของคนดูออกมา ทั้งที่ความจริง การใช้แค่บรรยากาศวังเวงกับจังหวะจะโคลนดีๆซักนิด ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คนดูจินตนาการความหลอนขึ้นมาเอง

สุดท้ายนี้ ฮะชิมะ โปรเจกต์ จึงเสมือนกับการเคารพหนังบ้านเกิดของเราเอง เพราะยังคงวนเวียนใช้องค์ประกอบที่หนังผีบ้านเราใช้กัน ไม่ได้โหนกระแสไปตามใครที่ไหน ก็คงเป็นจุดดีจุดหนึ่งที่หนังโลเคชั่นต่างประเทศเรื่องนี้มีอยู่ในตัว นอกเหนือจากนั้น หนังยังทำให้เห็นความเชื่อเดิมๆของคนไทย ที่กล่าวเอาไว้ว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” แค่ดูก็คงรู้แล้วว่า ถึงแม้จะต่างชาติ ต่างภาษา แต่การลบหลู่ก็ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ ในขณะที่การอุดหนุนหนังไทยด้วยกันเอง เป็นสิ่งที่พึงกระทำ…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ ฮะชิมะ โปรเจกต์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s