ความเห็นหลังชม +–+[[ Planes ]]+–+ พล็อตเดิม เสริมเครื่องบิน!

Posted: พฤศจิกายน 1, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังอนิเมชั่น
ป้ายกำกับ:, ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Planes

Planes

หลังจากที่เคยบอกมาเป็นนัยสำคัญว่า หนัง Planes ที่ถอดแบบมาจาก Cars จะตรงดิ่งสู่แผ่น มิเข้าฉายจอใหญ่ แต่คงมีซัมติงสเปเชี่ยลอะไรบางอย่างที่ทำให้ค่ายดิสนีย์เปลี่ยนใจ จึงดึง Planes ให้กลับมาโลดแล่นบนจอใหญ่ ออกฉายสู่สายตาผู้ชมในวงกว้างจนได้ และเมื่อมาฉายจอใหญ่แบบนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะเอาไปเปรียบเทียบกับโปรเจคก่อนๆอย่าง Cars และ Cars 2 หรือผลงานคู่แข่งอย่าง Turbo คราวนี้ Planes จะเป็นอย่างไร อย่ารอช้า ไปเมาท์มอยกัน!

หนังเล่าเรื่องราวของ เครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลง ที่ใฝ่ฝันอยากจะเข้าแข่งขันเครื่องบินระดับโลก เมื่อความฝันอยู่ไกลเพียงนี้ จึงต้องอาศัยการฝึกฝนและความพยายาม จนท้ายที่สุดก็สามารถเข้าร่วมแข่งขันแม้จะมีอุปสรรคต่างๆนานา เรื่องราวทำนองนี้ ก็คล้ายคลึงกับ Turbo ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อกลางปีนี้เหมือนกัน และก็เหมือนๆกับ Cars และ Cars 2 ตรงที่มีตัวละครตัวหนึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ทำความฝันให้สำเร็จ

ผลงานเรื่องนี้ได้ผู้กำกับเป็น เคลย์ ฮอลล์ ผู้ที่เคยมีส่วนร่วมในผลงานอนิเมชั่นหลากหลายเรื่อง แต่เป็นซีรีย์อนิเมชั่นที่ฉายทางโทรทัศน์แทบทั้งหมด ดังนั้น Planes จึงเป็นผลงานแรกที่ได้ขึ้นจอใหญ่ของเขา ในขณะที่ผู้สร้างและจัดจำหน่ายก็มีดิสนีย์เป็นหัวเรือใหญ่ โดยที่ไม่มีข้องเกี่ยวกับพิกซาร์เหมือนอย่างผลงาน Cars และ Cars 2 งานนี้จึงเป็นการนำของเก่ากลับมาเล่าในมุมมองใหม่ ที่แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยซักนิด

การได้ดู Planes ในครั้งนี้ จึงเสมือนเป็นการหวนรำลึกกับเรื่องราวคล้ายคลึงกันที่ฉายออกไปก่อนหน้านี้ สิ่งที่แตกต่างก็คงจะมีเพียง การเปลี่ยนจากท้องถนนเป็นท้องฟ้าสุดกว้างใหญ่ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดเด่น เนื่องจากสามารถโลดแล่นไปได้ไกลกว่า มองเห็นทรรศนียภาพในมุมมองที่กว้างกว่า แต่ด้วยเรื่องราวที่เป็นอยู่นี้ เป็นเรื่องราวที่เดาได้ง่าย ลอกของเก่า และจำเจแบบเดิมๆ จึงน่าเสียดายที่ Planes ไม่ได้ใช้จุดเด่นที่ตัวเองมี เพื่อถีบตัวเองให้แตกต่างจากผลงานเรื่องก่อนๆ

ถึงแม้จะมีเรื่องราวที่เดาง่าย แต่แน่นอนว่าอนิเมชั่นเกือบทุกเรื่อง มักจะมีคติสอนใจให้กลับไปคิดตามด้วย โดย Planes ก็ให้คติข้อคิดในเรื่องของความพยายาม แม้ว่าความฝันนั้นอาจจะอยู่แสนไกล แต่ก็ไม่ไกลเกินกว่าความสามารถของตัวเอง

ดังนั้นการดู Planes จึงไม่ได้หวือหวาและแปลกใหม่ แต่สิ่งที่หนังมอบให้คือเรื่องราวน่ารักๆที่คุ้นเคย ภาพบรรยากาศที่สวยงาม ซึ่งถ้าดูในระบบ 3 มิติด้วยล่ะก็ หนังจะดูดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เป็นอนิเมชั่นที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก และเหมาะมากสำหรับเวอร์ชั่น DVD (ที่เคยวางแผนไว้แต่แรก) เพราะเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆในยามว่าง…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Planes

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s