Movie Review === ต้มยำกุ้ง 2 === เนื้อหาสั้นๆ ขอมันส์เป็นพอ!

Posted: ตุลาคม 25, 2013 in หนังแอ๊กชั่น, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

ต้มยำกุ้ง 2

ต้มยำกุ้ง 2

“ช้างหรือแมวกันแน่วะ ทำไมมันหายได้หายดีขนาดนี้”  นั่นสิ ผมก็คิดอย่างนี้เหมือนกัน ว่าทำไมพล็อตเรื่องถึงต้องวนเวียนอยู่กับ  “ช้างกูอยู่ไหน?”  ทั้ง 2 ภาค เหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือ เป็นการโปรโมทประเทศไทยไปในตัว เนื่องจากช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของเราจนต่างประเทศก็รู้ในข้อนี้ ซึ่งก็สอดคล้องกับชื่อเรื่อง ‘ต้มยำกุ้ง‘ ที่เป็นชื่ออาหารไทย ที่เมื่อฝรั่งได้ยินจะนึกถึงประเทศเราได้ทันที ด้วยสาเหตุบางประการนี้ ทำให้พล็อตเรื่องจึงเต็มไปด้วยอะไรแปลกๆมากมาย หนังทั้ง 2 ภาคยังคงคอนเซปต์เดียวกันนั่นคือ  “เนื้อหาใส่แค่สั้นๆ ขอแค่แอ๊กชั่นมันส์เป็นพอ!”

ต้มยำกุ้ง 2 ยังคงเดินตามรอยเท้าภาคแรก ด้วยเนื้อหาช้างหาย-ตามหาช้าง แต่มาพร้อมกับการลำดับเนื้อเรื่องที่ปรับปรุงจากภาคที่แล้ว แม้ว่าดูไปดูมาก็ยังคงแปลกๆ แต่ก็มีหลายจุดที่ทำได้ดีกว่าภาคแรก อย่างเช่น การแสดงสีหน้าและอารมณ์ของ จา พนม ที่ถือว่ามีพัฒนาการทางการแสดงดีขึ้น สีหน้าไม่ไร้อารมณ์เหมือน ‘องค์บาก‘ และ ‘ต้มยำกุ้ง‘ ส่วนระดับชั้นของนักสู้ เก่งกว่าจะอยู่ในระดับที่ดีกว่า เป็นสิ่งที่ผมคิดว่า ถ้าหนังเล่าได้ดีกว่านี้ ก็จะทำให้ความเข้มแข็งของเนื้อหาดีขึ้น ในขณะที่การเล่าเรื่องและการลำดับเหตุการณ์มีการปรับปรุงขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้ปรับปรุงให้มีความสำคัญเทียบเท่ากับฉากแอ๊กชั่นต่างๆ ซึ่งหนังภาคสองยังคงเน้นการเล่าเรื่องด้วยฉากแอ๊กชั่นเช่นเคย ทำให้ความโดดเด่นที่สุดของหนัง ก็ยังคงเป็นท่วงท่าในการต่อสู้และฉากแอ๊กชั่นทั้งหลาย

การใส่ตัวละครเข้ามาสมทบมากมาย เป็นรูปแบบเดียวกับภาคแรกอีกเช่นกัน ซึ่งหนังได้นำตัวละครชาวต่างชาติเข้ามาเสริมทีมกันไม่รู้กี่คนต่อกี่คน ในความรู้สึกของผมแล้ว การได้นักแสดงต่างชาติเข้ามาเล่าเรื่อง ไม่ได้ทำให้หนังมีความเป็นอินเตอร์ขึ้นมาเท่าไรนัก ความอินเตอร์ของหนังซักเรื่อง ไม่ได้อยู่ที่การมีนักแสดงต่างชาติมากมาย แต่อยู่ที่การให้ความสำคัญกับเนื้อเรื่องและองค์ประกอบอื่นๆให้เท่าเทียมกัน ดังนั้น ต้มยำกุ้ง 2 จึงเป็นผลงานฝีมือคนไทยที่พยายามทำตัวให้เป็นสากล แต่ท้ายที่สุดก็ดูเป็นไทยมากกว่าเดิมเท่านั้นเอง

ในส่วนของเนื้อหาของหนัง ยังคงเป็นจุดอ่อนของหนังไทยขายแอ๊กชั่น ด้วยการที่โหมกระหน่ำไปทางด้านแอ๊กชั่นอย่างมากมาย จนเนื้อหาของหนังกลายเป็นตัวประกอบค่าตัวถูก ที่ถ้าตัวประกอบหายหน้าไป หนังก็ยังคงขายได้อยู่ดี ในเมื่อหนังอยากจะขายแอ๊กชั่นเป็นเมนูหลัก ฉากแอ๊กชั่นทั้งหลายจึงใส่มาเต็มที่ เป็น Real Action ที่ตื่นตาตื่นใจอยู่บ้าง เพราะความตื่นตาตื่นใจในครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคยเห็น เนื่องจากได้สัมผัสกับความเร้าใจมาจาก ‘องค์บาก‘ และ ‘ต้มยำกุ้ง‘ ไปจนเกือบหมดแล้ว

นักแสดงที่ภาคนี้เสริมเข้ามา นอกจากนักแสดงหลักอย่าง จา พนม (พนม ยีรัมย์) และหม่ำ จ๊กม๊ก (เพชรทาย วงษ์คำเหลา) จะกลับมาเล่นบทเดิมแล้ว ยังมีสาวนักบู๊ จีจ้า ญาณิน (ญาณิน วิสมิตะนันทน์) ที่พานักสู้แฝดอีกคนมาเล่นคู่กัน, ญาญ่าหญิง (รฐา โพธิ์งาม) มาเสริมความเผ็ดร้อนให้กับเนื้อเรื่อง, คาซู แพททริค แทงค์ นักแสดงหนุ่ม ที่เคยรับบทนำกับจีจ้าใน จีจ้า ดื้อสวยดุ และผู้กำกับกัลป์ หงษ์รัตนาภรณ์ มารับบทสำคัญบทหนึ่งในหนัง นอกนั้นก็จะเป็นนักแสดงต่างชาติหลายคนในบทตำรวจ, บทนักสู้ และบทนายทหาร

ท้ายที่สุดแล้ว ความแตกต่างที่ทำให้ต้มยำกุ้งหม้อนี้แตกต่างจากหม้อแรก คือการที่ใส่ความสามารถของระบบ 3 มิติเข้ามาเสริมทีม ซึ่งจากที่ได้ยินได้ฟังมา หนังทำ 3 มิติได้ดีในระดับหนึ่ง (รอบที่ผมดูเป็นเพียงระบบ 2 มิติ) แต่ด้วยงานเอฟเฟกต์ที่ยังไม่ละเอียดและสมจริงพอ ทำให้การดู 3 มิติครั้งนี้ จึงอาจยังไม่เพอร์เฟ็กต์ในสายตาคนดูซักเท่าไร

ปิดท้ายด้วยการใช้มุมกล้องที่มาไวไปไว จนแทบจะทำให้ตาหลุดออกจากเบ้าขณะรับชม ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้การเสพต้มยำหม้อเดือดปุดๆครั้งใหม่นี้ ยังไม่อร่อยและไม่กลมกล่อมเพียงพอ จนกว่าจะหาจุดสมดุลระหว่างเนื้อเรื่องและฉากแอ๊กชั่นได้ หนังไทยถึงจะเงยหน้าอ้าปาก และกล้าเผชิญหน้ากับกองทัพฮอลลีวู้ดได้จริงซักที…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง 2

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s