ความเห็นหลังชม +–+[[ Oshin ]]+–+ โอชินกลับมาอีกครั้ง

Posted: ตุลาคม 22, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหา…

Oshin

Oshin

จากซีรีย์ที่เคยโด่งดังในอดีตอย่างท่วมท้น และฮิตต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปี ล่าสุดในปีนี้ความรันทดของสงครามชีวิตโอชินได้กลับมาโลดแล่นในเวอร์ชั่นจอใหญ่อีกครั้งกับ Oshin ที่ทีมงานเฟ้นหานักแสดงเด็กกว่า 2,500 คนเพื่อจะมารับบทนำของเรื่อง จนในที่สุดทีมงานก็ได้ โคโคเนะ ฮามาดะ เด็กน้อยหน้าตาจิ้มลิ้ม ที่ต้องมารับบทหนัก คือการแบกหนังทั้งเรื่องไว้บนบ่า คราวนี้สาวน้อยคนนี้จะทำได้มั้ย ไปติดตามกันต่อ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สงครามชีวิตโอชินเวอร์ชั่นซีรีย์ยาว ให้อารมณ์ที่รันทดและน่าสงสารจนอึดอัดขนาดไหน ซึ่งการจะนำเรื่องราวที่ยาวขนาดนี้มาหั่นให้สั้นลงเพื่อฉายในเวอร์ชั่นจอใหญ่ให้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง (หนังมีความยาวประมาณ 1 ชม. 49 นาที) เป็นสิ่งที่ยากพอดู แต่หนังก็สามารถนำเรื่องราวมาย่อและเล่าให้คนดูเข้าใจได้ แต่อารมณ์ของแต่ละเวอร์ชั่นแตกต่างกันพอสมควรเลยทีเดียว

Oshin เวอร์ชั่นจอใหญ่ในที่นี้ มอบเรื่องราวที่ผ่อนคลายมากกว่าครั้งก่อน การบีบเค้นอารมณ์ที่พยายามทำให้คนดูมีความรู้สึกร่วมไปกับหนังยังทำได้ไม่ดี นักแสดงที่เลือกสรรมาถึงแม้จะมีความสามารถที่โดดเด่น แต่ในบางตัวละครก็ไม่ได้มอบอารมณ์ตามแบบที่เรื่องราวโอชินจะต้องเป็น นั่นคือความรันทด ความมุมานะอุตสาหะ ความพยายามอย่างถึงที่สุด เนื่องจากในหนังเรื่องนี้ไม่ได้แสดงอารมณ์อย่างที่ว่าให้เห็นเด่นชัด อารมณ์ความรู้สึกจึงแตกต่างจากเมื่อครั้งอยู่ในเวอร์ชั่นซีรีย์ยาว

นักแสดงเด็กที่ทีมงานเลือกเฟ้นหามาอย่างยากเย็น แม้จะแสดงฝีมือออกมาได้อย่างโดดเด่น แต่ด้วยใบหน้าที่ค่อนข้างจะเปื้อนยิ้ม ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับอารมณ์ที่หนังต้องการจะสื่อสารกับคนดู และในบางบทสนทนา นักแสดงเด็กคนนี้ก็ดูเหมือนจะพยายามส่งอารมณ์ให้ถึงตามบท แต่บางครั้งมันก็ไม่ถึงตามนั้น ผิดกับนักแสดงที่เล่นเป็นแม่ของโอชินอย่าง อายะ อูเอโตะ ที่ส่งอารมณ์ไปตามเรื่องราวของหนังได้ถึงเกือบจะทุกครั้ง ซึ่งถือว่าตัวละครนี้น่าจะเป็นตัวละครที่มอบอารมณ์ได้ตรงตามแบบที่หนังควรจะเป็นมากที่สุดแล้ว

นอกเหนือจากนั้นเรื่องราวของโอชินเวอร์ชั่นนี้อาจจะยังจบได้ไม่สมบูรณ์ดี และแน่นอนว่าจะต้องมีภาคต่อ เนื่องจากในตอนจบของหนัง ตัวละครยังอยู่ในวัยเด็กเหมือนกับตอนเริ่มต้นเรื่อง และการที่เรื่องราวยังไม่จบสมบูรณ์นี้ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หนังไม่ได้ส่งมอบอารมณ์รันทดและยากลำบากเหมือนครั้งเดิมๆ ซึ่งถ้าได้ดูเรื่องราวที่ตามมาต่อจากนี้ ความสมบูรณ์น่าจะมีมากกว่านี้

สุดท้ายนี้ สิ่งที่ Oshin เวอร์ชั่นจอใหญ่มอบให้ไว้กับผู้ชม นอกจากการพาคนดูไปพบกับความรันทดในรูปแบบผ่อนคลาย พบกับการแสดงของนักแสดงหน้าใหม่ที่เริ่มต้นได้ดี หนังยังนำเสนอให้คนดูเห็นว่า ผู้หญิงเป็นเพศที่อดทน เธอจะทำทุกอย่างเพื่อเลี้ยงดูสามีและลูกให้ดีที่สุด แม้ว่าจะต้องยากลำบากซักแค่ไหน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Oshin

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s