ความเห็นหลังชม +–+[[ Machete Kills ]]+–+ แล่นเรือไปฆ่ามาเชเต้!

Posted: ตุลาคม 18, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Machete Kills

Machete Kills

ขึ้นชื่อว่าผู้กำกับ โรเบิร์ต ร็อดริเกรซ ผลงานในมือถ้าไม่ใช่สายลับผจญภัยสปายคิดส์, ก็จะต้องเป็นแอ๊กชั่นเลือดสาด หรือไม่ก็แหวกแนวได้โล่ไปเลย ซึ่งผลงานที่ผ่านๆมา ก็การันตีฝีมือของร็อดริเกรซได้ในระดับหนึ่ง ผลงานอย่าง Spy Kids ที่ออกฉายตั้ง 4 ภาค ถือว่าเป็นหนังสายลับผจญภัยดูได้ทั้งครอบครัวที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะมันไม่มีอะไรจะให้คิด ส่วนที่ทำออกมาแล้วงดงามทั้งภาพทั้งเนื้อเรื่องก็มีอย่าง Sin City, Planet Terror และแน่นอน Grindhouse

โดย Grindhouse ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของ Planet Terror และ Machete เนื่องจากใน Grindhouse คือการรวมหนังเยี่ยม 2 เรื่องไว้ด้วยกัน ได้แก่ Planet Terror และ Death Proof โดยนอกจากมีหนัง 2 เรื่องนี้ ยังประกอบไปด้วยตัวอย่างหนังปลอมๆอีก 5 เรื่อง ได้แก่ Machete, Werewolf Women of the SS, Don’t, Thanksgiving และ Hobo with a Shotgun ซึ่งเรื่อง Machete และ Hobo with a Shotgun ได้สร้างเป็นหนังออกมาจริงๆ หลังจากที่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างปลอมๆใน Grindhouse จะเห็นได้ว่า ในหนัง Machete Kills ก็มีตัวอย่างหนังปลอมๆมาฉายเปิดและปิดหนังเช่นเดียวกัน โดยตัวอย่างปลอมที่ปรากฏครั้งนี้คือ Machete Kills Again …In Space ซึ่งอาจจะกลายมาเป็นหนังภาคต่อจริงๆในภายหลัง

สำหรับผู้กำกับที่ร่วมกำกับในผลงาน Grindhouse ซึ่งเป็นสายเดียวกับโรเบิร์ต ร็อดริเกรซ ที่เรียกว่าสายเดียวกันก็เพราะว่า พวกเขามักจะกำกับหนังที่แหวกกระแสหรือไม่ก็เลือดสาด ผู้กำกับเหล่านี้คือ เควนติน ทาแรนติโน่ (ผลงานอย่าง Kill Bill 2 ภาค และภาค 3 กำลังจะตามมา, Death Proof และ Inglourious Basterds), อีไล ร็อธ (ผลงานอย่าง Cabin Fever และ Hostel 2 ภาค), เอ็ดการ์ ไรท์ (ผลงานอย่าง Shaun of the Dead, Hot Fuzz และ Scott Pilgrim vs. the World) และร็อบ ซอมบี้ (ผลงานอย่าง The Devil’s Rejects, Halloween รีเมกปี 2007, Halloween II ภาคต่อรีเมก และ The Lords of Salem) ที่นำมาร่ายยาวก็เพราะว่า พวกนี้คือผู้กำกับสายเดียวกันที่มักจะสร้างผลงานแปลกๆ เผื่อไปหยิบผลงานของพวกเค้ามาดูเพิ่มเติม

สำหรับผลงานใหม่ของโรเบิร์ต ร็อดริเกรซ อย่างเรื่อง Machete Kills ถ้าพูดกันตามตรงนี่คือผลงานภาคต่อของหนังแอ๊กชั่นเลือดสาดปี 2010 อย่าง Machete แต่ถ้าได้ดูเค้าโครงเรื่องที่หนังนำเสนอมาตั้งแต่ต้นจนจบ ก็อยากจะพูดว่า มันไม่น่าจะเป็นภาคต่อ ที่บอกว่าไม่น่าจะเป็น สาเหตุมาจากเรื่องราวใน Machete Kills แล่นเรือออกทะเลไปไกลโพ้น ผิดคอนเซปต์จากหนังภาคแรกอย่างน่าเสียดาย ไม่รู้ว่าครั้งนี้ผู้กำกับอย่างจะทำให้แหวกแนวกว่าเดิมหรือยังไง เรื่องราวถึงได้ดำเนินไปอย่างไร้จุดหมายและแทรกมุกฮาอย่างไร้สาระขนาดนี้ ดูไปก็รู้สึกเพลีย ขนดาราดังมาเล่นเพียบ เล่นได้ซักพักโดนฆ่าตาย ประมาณว่าดารามีเยอะ ตายซะบ้างจะได้ส่งไม้ต่อ อะไรก็ไม่รู้ตาผู้กำกับคนนี้

แต่ถึงแม้ว่ามันจะแล่นเรือออกทะเลไปไกล แต่เรือลำนี้ก็เป็นเรือที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม (แม้มันจะสวยงามแบบแหว่งๆไปซักหน่อย) ด้วยการที่เพิ่มนักแสดงดังๆเข้ามาสมทบเพียบ เริ่มตั้งแต่ต้นเรื่องด้วย เจสสิก้า อัลบา ต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว ถัดมากับ ชาร์ลี ชีน ที่ในเรื่องนี้อุตส่าห์ขึ้นชื่อเครดิตว่า คาร์ลอส เอสเตเวซ เพื่อให้เข้ากับอารมณ์เม็กซิโกที่ใช้ภาษาสเปน (ชาร์ลี ชีน มีชื่อกำเนิดคือ คาร์ลอส เออร์วิน เอสเตเวซ), ถัดมาเป็นสาวสวย แอมเบอร์ เฮิร์ด และสาววัยรุ่น วาเนสซ่า ฮัดเจนส์ ต่อด้วยดาราเด็กคู่บุญผู้กำกับ ที่เติบโตมาจากหนัง Spy Kids เธอคือ อเล็กซ่า เวก้า ที่ครั้งนี้เป็นสาวแล้ว สลัดผ้าโชว์เซ็กซี่เต็มสตรีม, เขยิบมาอีกนิดกับบทคาเมเลี่ยนหรือกิ้งก่า ที่หนังใช้บทนี้เปลี่ยนนักแสดงถึง 4 คน เริ่มจาก วอลตัน ก็อกกินส์คิวบา กู้ดดิ้ง จูเนียร์เลดี้ กาก้าอันโตนิโอ แบนเดอรัส, ในขณะที่ดารานำหลักยังเป็นของ แดนนี่ เทรโฮ ในบทมาเชเต้ ส่วนสาวห้าว มิเชล ร็อดริเกรซ ก็ยังตามมาจากภาคแรก ปิดท้ายด้วยตัวร้ายของเรื่อง ใส่เข้ามาใหม่เป็น เมล กิ๊บสัน นอกจากนั้นก็มีดาราสมทบอีกมากมายที่บอกไม่หมด อย่าลืมว่าตัวละครแต่ละตัวมีความลับปิดไว้อีกเพียบ

สำหรับความสนุกในเรื่องนี้ ไม่ใช่ความดิบเถื่อนเหมือนอย่างในภาคแรกอีกต่อไป เพราะความดิบเถื่อนลดลงจากภาคแรกกว่าครึ่ง โดยฉากโหดที่น่าจะดูดิบเถื่อน แต่มันกลับขำและตลก นักแสดงที่ดูโดดเด่นในเรื่องนี้ ขอยกให้กับ แอมเบอร์ เฮิร์ด เนื่องจากกรีดกรายเต็มที่ ในขณะที่เลดี้ กาก้า ก็โดดเด่นเช่นกัน พร็อบเต็มตัวถือปืนพร้อมขับรถไปด้วย มันออกจะเหมือนว่าเป็นการตัดต่อ แต่ด้วยท่วงท่าของกาก้าและพร็อบอันเกะกะของเธอ ก็ถือว่าแปลกใช้ได้เลยทีเดียว อย่าลืมว่าเธอจะไปเล่นในหนังภาคต่อ Sin City: A Dame to Kill For ในปีหน้าด้วย มาดูกันว่าเธอจะพร็อบเยอะเหมือนเดิมหรือไม่

โดยรวมแล้ว การเล่าเรื่องราวใน Machete Kills แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ เมื่อมาพร้อมกับโครงเรื่องที่แล่นเรือออกทะเลแบบนี้ด้วยแล้ว ความเป็นมาเชเต้จากภาคแรกจึงลื่นไถลตกขี้โคลนหายไปหมด แล้วอย่างที่บอกตั้งแต่ต้น หนังนำตัวอย่างปลอมๆของ Machete Kills Again …In Space มาฉายเปิดและปิดเรื่อง ทำให้คิดว่า เมื่อมันถูกทำออกมาเป็นภาคต่อจริงๆ คงจะย่อยยับกว่าเดิมเสียกระมัง เพราะจากตัวอย่าง มีถือดาบเจไดต่อสู้กันในอวกาศซะด้วย ร็อดริเกรซเอ๋ย เป็นอะไรมากเปล่า?

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Machete Kills

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s