ความเห็นหลังชม +–+[[ Escape Plan ]]+–+ คู่เก๋าแหกคุก

Posted: ตุลาคม 18, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Escape Plan

Escape Plan

เพิ่งจะกลับจากแล่นเรือไปฆ่ามาเชเต้มาได้ไม่นานก็ต้องมาติดคุกซะแล้ว ทีนี้ต้องหาทางแหกคุกออกไปให้ได้ จึงต้องขอความช่วยเหลือจาก เรย์ เบรสลิน ผู้ที่เขียนหนังสือแหกระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อทำการหลบหนีการป้องกันอย่างแน่นหนาของคุกที่เรียกว่า  ‘The Tomb’  หรือ  ‘สุสาน’  แห่งนี้ให้ได้ ว่าแล้วก็ไปติดตามต่อใน Escape Plan ที่กำลังจะเล่าให้ฟังต่อจากนี้

Escape Plan ผลงานแอ๊กชั่น-ทริลเลอร์ที่ดูแล้วก็ต้องนึกถึงซีรีย์ Prison Break เลยทันที เพียงแต่ว่าโครงเรื่องในครั้งนี้มีเวลาเล่าเรื่องแค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง ดังนั้นเรื่องราวจึงต้องเริ่มต้นและจบลงในเวลาอันรวดเร็ว ถามว่าหนังสนุกมั้ย ตอบได้เลยว่าหนังสนุก แต่อย่างไรก็ตาม ผมยังชอบความตื่นเต้นและเนื้อหาที่อยู่ในซีรีย์แหกคุก Prison Break มากกว่า ของอย่างนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

โดยนอกจากเรื่องราวจะน่าสนใจ เพราะเกี่ยวกับการแหกคุก หนังยังได้ดาราแอ๊กชั่นรุ่นใหญ่ที่เพิ่งจะเห็นหน้ากันมาไม่นาน คนแรกเพิ่งกระสุนเจาะหัวใน Bullet to the Head เขาคือ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ส่วนอีกคนเพิ่งจะยืนหยัดครั้งสุดท้ายใน The Last Stand เขาคือ อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ ซึ่งทั้งคู่ก็เพิ่งจะผ่านหนังรวมนักบู๊อย่าง The Expendables 2 มาพร้อมกัน การได้เล่นใน Escape Plan ก็ดูเหมือนว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนการมาของ The Expendables 3 ในปีหน้า

เรื่องราวใน Escape Plan กล่าวถึง เรย์ เบรสลิน ผู้รับอาสาโดนขังคุก เพื่อทำหน้าที่ทดสอบเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของคุกแต่ละแห่ง คุกไหนเบรสลินเจาะได้ แสดงว่าคุกนั้นห่วย นั่นจึงทำให้ครั้งล่าสุดมีคนต้องการให้เขาไปทดสอบเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของคุกแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่บอกว่าคุกอะไร และอยู่ที่ไหน ความเสี่ยงของงานในครั้งนี้จึงมีอยู่สูงมาก แต่แน่นอนว่าเบรสลินตอบตกลง พอได้เข้าไปอยู่ในคุกปุ๊บ ดันเกิดผิดพลาด เพราะเบรสลินไม่ได้ถูกส่งเข้าคุกเพื่อทดสอบเจาะระบบ แต่เขาถูกกักขัง เพื่อไม่ให้หนีรอดออกมาได้ จนกลายเป็นคนสาบสูญ… ความสนุก ตื่นเต้น รวมทั้งฉากแอ๊กชั่นทั้งหลายของหนังเริ่มหลังจากนี้

การดำเนินเรื่องของหนังถือว่าทำได้กระชับ เผยข้อมูลอย่างไม่ลึกลับซับซ้อน แต่ก็แน่นอนว่าต้องมีการปกปิดเรื่องราวบางส่วนไว้ เพื่อรอเฉลยในตอนท้าย ตัวละครหลักของหนังคือ เรย์ เบรสลิน (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) ฉลาด มีไหวพริบ และสามารถแก้ปัญหาหลายอย่างที่คนทั่วไปทำไม่ได้ หนังแหกคุกก็มักจะมีตัวละครอัจฉริยะแบบนี้เสมอ ในขณะที่การจะแหกคุกได้ก็ต้องมีเส้นสายภายใน เบรสลินก็มี รอทท์มายเออร์ (อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์) เป็นเพื่อนนักโทษที่เอาไว้ช่วยทำภารกิจ ซึ่งทั้งคู่ก็ต่างทำนู่นทำนี่ เพื่อจะเข้าไปในส่วนต่างๆของคุก ทำไปทำมาหลายครั้งเข้า ก็ไม่พลาดสายตานกเหยี่ยวของพัศดีฮ็อบส์ (จิม คาวีเซล) ไปได้ แล้วทีนี้จะแหกคุกสำเร็จมั้ย? เดาง่ายๆ หนังแหกคุกก็ต้องแหกคุกสำเร็จอยู่แล้ว เพียงแต่จะสำเร็จในรูปแบบไหน ซึ่งแต่ละเรื่องก็จะเสริมความตื่นเต้นให้กับเรื่องราวแตกต่างกัน

ความสนุกและความตื่นเต้นของหนัง ผมรู้สึกว่าหนังจะสนุกและตื่นเต้นจริงๆก็ตอนกลางเรื่องเข้าไปแล้ว เนื่องจากหนังเรื่องนี้มีบทสนทนายาวซะหน่อย เพราะต้องใช้ในการเล่าความฉลาดของตัวละคร และการอธิบายช่องทางหลบหนี นั่นจึงทำให้กว่าจะแอ๊กชั่นยิงกันตู้มต้ามก็กลางเรื่องเข้าไปแล้ว อีกทั้งนักแสดงนำอายุอานามก็หลายขวบปี การจะให้แอ๊กชั่นมันส์ระเบิดระเบ้อก็คงจะไม่ไหว สังขารมันไม่เที่ยง แค่นี้ก็พอใช้ได้แล้วล่ะ

ในส่วนของการออกแบบคุกที่หนังนำเสนอว่าเป็นคุกที่แหกได้ยากที่สุด คุกนี้ออกแบบมาได้สวย แต่ในทางปฏิบัติจริงๆก็ดูท่าจะโจ๋งครึ่มเกินไป กระจกล้อมรอบซะทุกด้าน จะขี้จะเยี่ยวก็เห็นกันหมดเลย และมันก็ค่อนข้างจะเปลืองพื้นที่เอาเรื่องสำหรับคุกรวงผึ้งตู้กระจกแบบนี้ ดังนั้นในส่วนนี้ความคิดสร้างสรรค์ดี แต่อยากนำมาใช้จริงหรือเปล่าไม่รู้

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า ดู Prison Break ว่าสนุกแล้ว มาดู Escape Plan ก็กลับไปดู Prison Break ซะดีกว่า อ้าว..ทำไมน่ะเหรอ?  เพราะใน Prison Break มันดูมีอะไรให้เล่ามากกว่านั่นเอง แต่ความจริงก็นำมาเทียบกันไม่ได้เท่าไร เพราะซีรีย์มันมีเวลาให้เล่าเรื่องมากกว่าหนังยาวแค่ 2 ชั่วโมงอย่างนี้ แต่ถ้ามีเวลาจำกัดไม่เกิน 2 ชั่วโมงจริง หนังอย่าง Escape Plan ถือว่าให้ความบันเทิงได้ดี เรื่องราวกระชับ ดำเนินเรื่องไว แสดงความเฉลียวฉลาด นำเสนอไหวพริบ ให้คนดูอึ้งและทึ่งได้ไม่น้อยกว่าซีรีย์สนุกๆอย่าง Prison Break เลย…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Escape Plan

Advertisements
ความเห็น
 1. เพาว์ พูดว่า:

  ยังมีส่วนงงๆอยู่อะค่ะ
  ทำไมคนที่เป็นเหมือนเจ้านายของพระเอกถึงอยากให้พระเอกติดคุก?
  แล้วแมนไฮด์(ชื่อถูกรึเปล่าไม่แน่ใจ)เขาทำอะไร ทำไมพัสดีถึงอยากได้ตัว?
  หรือเรางงคนเดียวก็ไม่รู้ แหะๆ

  • mckmarvel พูดว่า:

   สาเหตุคือ ให้พระเอกติดคุก “The Tomb” เพื่อให้หายสาบสูญไปจากโลก ไม่สามารถไปทดสอบระบบความปลอดภัยของคุกอื่นๆได้อีก และคนที่จับพระเอกเข้าคุก ก็ได้เงินมหาศาลเป็นการแลกเปลี่ยน

   ส่วน เอมิล แมนไฮม์ ในหนังให้ข้อมูลไว้ว่า เป็นผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ที่ขโมยเงินจากคนรวยไปให้คนจน จึงมีคนต้องการตัวเยอะมาก ส่วนแมนไฮม์คือใคร ตอนจบก็จะบอกไว้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s