ความเห็นหลังชม +–+[[ Insidious: Chapter 2 ]]+–+ วิญญาณยังตามติดตูด!

Posted: ตุลาคม 15, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

Insidious: Chapter 2

Insidious: Chapter 2

ต่อเนื่องความหลอนอีกครั้งกับ Insidious: Chapter 2 จากผู้กำกับเจมส์ วาน ที่เพิ่งกระชับพื้นที่ความหลอนจนเยี่ยวเล็ดมาแล้วใน The Conjuring มาใครครั้งนี้กับผลงานภาคสองที่สานต่อเรื่องราวความสยอง หลังจากที่ภาคแรกทิ้งปมผีอีป้าในกล้องถ่ายรูปมาให้ตกใจเล่น เปิดเรื่องมาก็ต้องบอกว่า ภาคสองนี้ค่อนข้างจะซับซ้อนซ่อนเงื่อน ซ่อนไปซ่อนมา จนชักจะงงไปกันใหญ่ เอาเป็นว่าไปติดตามความเห็นกันต่อเลย

ภาคแรกประเดิมเรื่องราวได้ดีกับผีลิปสติกเฟซหน้าแดงเพลิง ที่คอยตามกัดกินวิญญาณเด็กน้อยดัลตันจนกว่าจะได้ร่างกายทั้งหมด เรื่องราวดำเนินไปด้วยความตื่นเต้น และทิ้งปมตอนท้ายซะขนลุกเกรียว กลับมาใหม่ในหนังภาคต่อ ผู้กำกับมือฉมังอย่าง เจมส์ วาน ขอเปิดปูมความลับของผีอีป้า ตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย จนเติบใหญ่มาเป็นผีเจ้าสาวในชุดแต่งงานสีดำ (Black Bride) พาคนดูไปเยี่ยมโรงพยาบาลสุดสะพรึง พร้อมกับผีตัวใหม่ที่มีความข้องเกี่ยวกับผีอีป้า เธอคือป้าเสื้อขาวยาวลากพื้น ที่ชอบเยื้องยะย่อง เดินผลุบๆโผล่ให้คนดูตกใจเล่น เรื่องราวในภาคนี้มีความลึกลับมากกว่าภาคแรก แต่คอนเซปต์ยังคงเป็นรูปแบบเดิมคือ การถอดจิตจนหาทางกลับเข้าร่างไม่ได้

เรื่องราวในภาคต่อต้องถือว่าสร้างสรรค์เรื่องราวได้ดี พยายามย้อนกลับไปหาอดีต ซึ่งเป็นแนวทางส่วนใหญ่ที่หนังภาคสองมักจะนำมาใช้ การกลับไปค้นหาต้นตอความลึกลับในอดีตครั้งนี้ แม้จะมีเรื่องราวใหม่ๆอันน่าขนหัวลุก แต่หนังก็ย้อนเวลาไปมาและคร่อมกันจนสับสน เรื่องราวในอดีตและปัจจุบันมาคร่อมเวลากันจนหาสาเหตุไม่ได้ นอกจากนี้ก็ยังนำฟุตเทจในภาคแรกมากล่าวอีกครั้งด้วยการเล่าเรื่องราวของภาคสอง นับว่าเป็นการเอาของเก่ามาประสานกับของใหม่เพื่อความสอดคล้อง แต่ขาดเหตุผลในเรื่องของเวลา

นอกจากความสยองที่มาพร้อมกับการเปิดปูมผีอีป้าและพลพรรค หนังยังเสริมความสนุกด้วยการเปิดปูมนักปราบผี เธอคือ เอลลิส (ลิน เชย์) สาวแก่ตัวเล็กที่ช่วยปราบผีลิปสติกเฟซในภาคแรก ภาคสองเล่าย้อนไปตั้งแต่ปี 1976 ครั้งยังเป็นสาว (ลินด์เซย์ ไซม์) ชีวิตของเธอได้มาข้องเกี่ยวกับครอบครัวแลมเบิร์ต ในครั้งนั้นคือการปราบผีที่คอยตามติดวิญญาณของ จอช (การ์เร็ต ไรอัน) จน จอช เติบใหญ่มาเป็นหัวหน้าครอบครัว (แพทริค วิลสัน) และมีลูกชายที่มีความสามารถถอดจิตได้เหมือนกันอย่าง ดัลตัน (ไท ซิมพ์กินส์) ในภาคแรก

ในภาคสองได้นำปูมของนักปราบผีและผีอีป้า มาเล่าเรื่องราวซ้อนกัน เพราะทั้งคู่มีความข้องเกี่ยวกันอย่างลึกลับ นอกจากนี้หนังยังนำเสนอตัวละคร คาร์ล (สตีฟ โคลเตอร์) นักปราบผีคู่บุญของ เอลลิส เพิ่มเข้ามาอีกตัวละคร ทำให้เรื่องราวในภาคสองซับซ้อนกว่าภาคแรกพอสมควร และความซับซ้อนนี้เองที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็สร้างความสับสนไปพร้อมๆกัน จะน่าสนใจและสับสนมึนงงขนาดไหน ต้องไปลองถึงจะรู้

แน่นอนว่าภาคนี้ก็ยังมีตัวละคร เรอเน แลมเบิร์ต (โรส เบิร์น) ภรรยาของจอช และลอร์เรน แลมเบิร์ต (บาร์บาร่า เฮอร์ชีย์) แม่ของจอช มาร่วมวงความสยองด้วย โดยทั้งคู่ต้องหาต้นตอของผีอีกตัว (ผีอีป้า) ที่ปรากฏในกล้องถ่ายรูปในตอนจบของภาคแรก และยังคงตามติดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวแลมเบิร์ต หาต้นตอว่าผีตนนี้มาจากไหน กำลังคิดจะทำอะไรอยู่?

หนังดำเนินเรื่องได้น่ากลัวและน่าขนลุก ตามสไตล์ของเจมส์ วาน ที่ในปัจจุบันนี้คือมือต้นๆของหนังผีหลอนเยี่ยวเล็ด น่าเสียดายที่เรื่องราวย้อนเวลาคร่อมกันจนขาดความสมเหตุสมผล แต่ก็ถือว่าสานต่อเรื่องราวได้ดีในระดับหนึ่ง ในเรื่องของความน่ากลัวก็ไม่ได้มีแค่ผีป้าเสื้อขาวที่ชอบเดินย่องในบ้าน แต่มาพร้อมกับความสงสัยกับสมาชิกบางคนในครอบครัว ที่เมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ความลับที่ซุกซ่อนไว้ก็ค่อยๆเปิดเผย

สรุปแล้ว หนังภาคสองดูดีในการสานต่อเรื่องราว แต่เสียดายที่ใส่มาเยอะเกินไป ในด้านการเข้าใจเรื่องราว ภาคแรกทำได้ดีกว่า เพราะดูง่าย และเข้าใจได้เลยทันที ในด้านความสนุก หนังทั้งสองภาคยังคงสร้างความตื่นเต้นได้เท่าๆกัน ทำให้เมื่อดูทั้งสองภาคแล้ว ความสนุกก็ยังคงต่อเนื่องไปเรื่อยๆ และจะต่อเนื่องไปอีกหากมีภาคสามตามมา

ฝีมือของผู้กำกับเจมส์ วาน ในด้านความสยองเริ่มลับคมขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจาก Stygian หลอนชิมลาง, ถัดมากับ Saw หลอนโรคจิต, สู่ Dead Silence หลอนระทึก, Insidious หลอนลึกลับ, โดดเด่นใน The Conjuring หลอนกระตุกขวัญ จนมาถึง Insidious: Chapter 2 หลอนซ่อนเงื่อน คราวนี้เตรียมพร้อมความหลอนกันแล้วหรือยัง ถ้าพร้อม ไปดูกันได้เลย !!!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Insidious: Chapter 2

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s