Movie Review === Gravity === ห้วงอวกาศแห่งความหวัง

Posted: ตุลาคม 5, 2013 in หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์, หนังไซไฟ, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Gravity

Gravity

ไม่น่าเชื่อว่า Gravity จะเป็นอีกหนึ่งสุดเจ๋งประจำปี 2013 นี้ได้ ด้วยเนื้อหาที่ไม่มีอะไรจะเล่ามากไปกว่าการลอยเคว้งคว้างกลางอวกาศ Gravity น่าจะเป็นเพียงหนังที่นำเสนอความตื่นเต้นของภารกิจที่มีความเสี่ยงและหลบหนีไม่ได้แค่อย่างเดียว แต่สิ่งที่มีมากกว่านั้น คือการมอบประสบการณ์ของการลอยเคว้งไร้แรงโน้มถ่วงได้สมจริง, เล่าเรื่องราวที่มีบทสนทนาวกไปวนมาเรื่องยานอวกาศได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งนำเสนอภาพและอารมณ์ที่ดึงดูดสายตา จนคนดูแทบจะรู้สึกว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นตรงหน้าจริงๆ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ Gravity มอบให้ และนอกเหนือไปกว่านั้น หนังทำได้ดีซะด้วย

เนื้อหาในหนังพูดได้ง่ายๆเลยว่าตีบตัน เพราะมีประเด็นหลักเพียงแค่การทำภารกิจอย่างหนึ่งกลางอวกาศ จนต้องกลับสู่พื้นโลกเพราะเกิดอุบัติเหตุ ตัวละครหลักในหนังก็มีเพียงแค่ 2 คน มีเสียงของตัวละครอื่นๆอีกเล็กน้อย เห็นอย่างนี้แล้วก็คิดตามได้ว่า ตอนถ่ายทำคงจะอยู่กันในห้องที่มีฉากหลังเป็นกรีนสกรีน/บลูสกรีน แล้วค่อยใส่แบ็คกราวด์อวกาศเข้าไป แต่ไม่ว่าตอนถ่ายทำจะเป็นอย่างไร สิ่งที่คนดูได้เห็นผ่านจอภาพยนตร์ คืออวกาศที่กว้างใหญ่ไพศาล ไร้แรงโน้มถ่วงใดๆ กับตัวละคร 2 ตัวที่ลอยกันไปกันมา

มีหนังอยู่จำนวนหนึ่งที่สร้างความอึดอัดให้กับคนดู เมื่อเร็วๆนี้ก็มีหนังอย่าง 127 Hours ที่พาคนดูไปอยู่ในที่คับแคบในซอกเขา การที่จะทำให้เรื่องราวในหนังซักเรื่องดูอึดอัดได้ ก็ต้องมีการจูนอารมณ์คนดูกับอารมณ์ในหนังให้ตรงกัน ความหมายก็คือ หนังจะต้องพาคนดูเข้าไปในเนื้อเรื่องเพื่อให้มีอารมณ์ร่วมให้ได้ ใน 127 Hours รับรองว่าทำได้ เพราะดูแล้วอึดอัดซะขนาดนั้น แต่ไม่น่าเชื่อว่าใน Gravity ก็ทำได้เช่นกัน แม้ทั้งเรื่องมันจะมีฉากสำคัญแค่ฉากเดียว กับบทสนทนาอีกหร็อมแหร็มเท่านั้น

แน่นอนว่าความเจ๋งครั้งนี้ต้องยกเครดิตให้ผู้กำกับ อัลฟองโซ่ คัวรอน ที่ก่อนหน้านี้กำกับหนังเจ๋งมาแล้วอย่าง Y tu mamá también หรือ Children of Men แต่ถ้าเป็นหนังอย่าง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ผมไม่อยากพูดถึงเท่าไร เพราะผมไม่ค่อยชอบเรื่องนี้ พอเห็นแกมากำกับหนัง Gravity ก็เลยกลัวว่าอารมณ์มันจะออกมาแย่หรือเปล่านะ แต่พอได้ดูแล้ว อื้ม..มันเยี่ยมกว่าที่คิดอีกนะ ผมกะว่าจะไปจัดรอบ IMAX 3D อีกซักรอบนะเนี่ย เพราะรอบที่ดูมานี้เป็นรอบธรรมดา ซึ่งแค่รอบธรรมดาก็ชอบความอลังการของภาพแล้ว

ในขณะที่ตัวผู้กำกับเองสร้างเรื่องราวออกมาได้เยี่ยมยอด ภาพประกอบสวยงามสมจริงสมจัง นักแสดงนำของเรื่องที่เห็นกันในหนังก็มีเพียงแค่ 2 คน ได้แก่ แซนดร้า บูลล็อค ที่เพิ่งคว้าออสการ์มาในปี 2009 กับหนัง The Blind Side ส่วนอีกคนก็ จอร์จ คลูนีย์ รายนี้ก็ได้ออสการ์สาขาการแสดงมาเช่นกัน จากหนัง Syriana ในปี 2005 คนดูเห็นหน้านักแสดงทั้งคู่ค่อนข้างน้อยในช่วงแรกๆของหนัง เนื่องจากสวมชุดอวกาศลอยกันไปมา เห็นแว้บเดียวก็กระเด้งไปอีกที่แล้ว ส่วนเมื่อผ่านกลางเรื่องเป็นต้นไป ก็จะได้เห็นบูลล็อคมากขึ้น เพราะในหนังบทของเธอมีมากกว่าคลูนีย์

ใครที่เคยจินตนาการว่าการที่ได้ไปลอยละล่องในอวกาศจะมีความรู้สึกอย่างไร จะตื่นเต้นมั้ยหรือจะน่าเบื่อ รับรองว่าถ้าได้มาดูหนังเรื่องนี้ก็จะได้รับคำตอบนั้นทั้งหมด ซึ่งหนังนำเสนอทั้งอารมณ์ความอึดอัดที่ลอยละล่องไปมาแต่ไม่รู้จะบังคับทิศทางอย่างไร อารมณ์ความตื่นเต้นที่ต้องคอยหลบอะไรตั้งหลายแหล่ที่จะลอยเข้ามาชน และแน่นอน ในหนังของคัวรอนมักจะเสริมอารมณ์ความหวังเข้ามาในเนื้อหาด้วย ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็ใส่เข้ามาได้ดี ปะปนอยู่กับบทสนทนาของบูลล็อค ในทำนองว่า “ชีวิตนี้ยังมีความหวัง ถ้าใจยังไม่หมดแรงซะก่อน”

สุดท้ายสิ่งที่สร้างปรากฏการณ์ได้มากที่สุดคือเทคนิคพิเศษที่ล้ำจินตนาการ ความเยี่ยมยอดของเอฟเฟกต์เรื่องนี้ก็คือการที่พาคนดูเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องได้อย่างแนบเนียน ถ้าจะให้แนบเนียนแบบลอยมาชนหน้า ก็คงต้องจัดรอบ IMAX 3D แต่แค่รอบธรรมดาก็รู้สึกพิเศษกว่าหนังอวกาศเรื่องอื่นๆแล้ว รับรองว่าการได้มาสัมผัสประสบการณ์แรงโน้มถ่วงใน Gravity จะต้องทำให้รู้สึกว่า นี่แหละคือหนังอวกาศดีๆที่ตามหามานาน แต่อย่าไปพูดถึงโครงเรื่องหรือความสนุกแบบตัวโยนล่ะ เพราะสองสิ่งนี้มันไม่ค่อยดีเท่าไรหรอก

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Gravity

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s