Movie Review === Prisoners === ผู้ต้องขัง

Posted: ตุลาคม 1, 2013 in หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Prisoners

Prisoners

“ไม่น่าเชื่อว่าผลงานดราม่าที่ไม่ได้คิดจะดูในโรงหนังตั้งแต่ทีแรก กลับกลายเป็นหนึ่งในหนังที่ดูสนุกและตื่นเต้นที่สุดประจำปีนี้ไปได้”  นี่คือความรู้สึกสั้นๆที่มีให้กับ Prisoners หนึ่งในผลงานสุดเข้มข้นที่ผู้ชมที่ชื่นชอบหนังทริลเลอร์ลุ้นระทึกจะต้องไม่พลาด

Prisoners เล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิง 2 คนจากสองครอบครัวที่หายตัวไปอย่างลึกลับระหว่างออกไปวิ่งเล่นหน้าบ้าน พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายต่างออกตามหากันอย่างกระวนกระวายและได้เบาะแสเพียงแค่รถบ้านที่น่าสงสัยแค่คันเดียว เบาะแสข้อนี้ได้ส่งต่อให้นายตำรวจนักสืบโลกิ (เจค จิลเลนฮาล) เป็นผู้ดำเนินการต่อ จนในที่สุดก็จับกุมผู้ต้องหามาได้หนึ่งคน ชื่อว่า อเล็กซ์ โจนส์ (พอล ดาโน) แต่ดันเป็นคนสติไม่สมประกอบ ตำรวจจึงต้องปล่อยตัวไปเพราะเอาผิดอะไรไม่ได้ สร้างความร้อนรุ่มให้แก่ เคลเลอร์ โดเวอร์ (ฮิวจ์ แจ็คแมน) พ่อของหนูน้อยที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ที่เชื่ออย่างสนิทใจว่า ชายสติไม่สมประกอบคนนั้นคือคนที่ลักพาตัวเด็กไปจริงๆ

เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอะไรไม่ได้ การตามหาอย่างสุดชีวิตของผู้เป็นพ่อก็ได้เริ่มต้นขึ้น ด้วยการลักพาตัวชายสติไม่สมประกอบคนนั้นไปกักขัง เพื่อล้วงความลับที่ชายคนนี้ซ่อนไว้ แต่ทำอย่างไรก็ไม่ยอมปริปากซักที ในขณะที่นายตำรวจนักสืบก็คลำทางในความมืดมิดอยู่เรื่อยๆ เรื่องราวที่ซับซ้อน ความลึกลับและเงื่อนงำดำมืดที่ซ่อนไว้ ใครเป็นผู้ลักพาตัวเด็กทั้ง 2 ไป ใช่ชายลึกลับที่จับขังตัวไว้ หรือคนใกล้ชิดคนอื่นที่ตีสองหน้าเพื่อลวงให้ไขว้เขว นายตำรวจนักสืบโลกิ กับเคลเลอร์ โดเวอร์ ผู้เป็นพ่อจะสามารถคลี่คลายปมสุดหินนี้ได้อย่างไร? นี่เป็นสิ่งที่จะต้องไปหาคำตอบในหนัง

หนังมีการดำเนินเรื่องราวที่ลุ้นระทึก นอกจากนั้นยังนำเสนอความหมายของคำ ‘ผู้ต้องขัง’ ในหลายแง่มุม แง่มุมหนึ่งคือความหมายตรง แสดงถึงการถูกกักขังจากโลกภายนอก ทั้งตัวละครเด็ก 2 คนที่โดนลักพาตัว, ตัวละคร อเล็กซ์ โจนส์ ที่ถูกพาไปเค้นความลับ หรือในตอนท้ายที่มีใครคนหนึ่งโดนกักขัง ในขณะที่ความหมายโดยนัย แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่โดนกักขัง ความผิดหวังและความเศร้าจากการที่ต้องสูญเสียของรัก ไม่ต่างอะไรจากการโดนขังในคุกมืด ที่มองไปทางไหนก็ไม่เห็นแสงสว่าง เห็นได้ชัดเจนจากตัวละคร เกรซ โดเวอร์ (มาเรีย เบลโล่) ตัวละครภรรยาของแจ็คแมนในเรื่อง นอกจากนี้ก็แสดงให้เห็นถึงการไม่สามารถหลีกหนีจากความจริง ถึงแม้ว่าจะทำไปด้วยใจสำนึกผิด แต่ความผิดก็ยังเป็นความผิดวันยังค่ำ ซึ่งนำเสนอด้วยตัวละครเคลเลอร์ โดเวอร์ และผู้ร้ายลักพาตัว

หนังเรื่องนี้วางปมได้อย่างลึกลับและน่าสนใจ ปล่อยให้ผู้ชมสงสัยด้วยการค่อยๆเผยความลับออกมาทีละนิด ประกอบกับความเข้มข้นและการส่งผ่านอารมณ์ของตัวละครหลัก 2 ตัวที่รับบทโดยนักแสดงชายมากฝีมืออย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน และเจค จิลเลนฮาล โดยบทผู้เป็นพ่อของแจ็คแมนคือจุดศูนย์กลางของเรื่อง ในที่นี้แจ็คแมนทำหน้าที่ได้ดีมาก แสดงสีหน้าอารมณ์ของพ่อที่เศร้าโศกเสียใจกับการหายตัวไปของลูก ในขณะเดียวกันก็แสดงอารมณ์ความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวและไม่ยอมแพ้ได้อย่างโดดเด่น ส่วนบทนายตำรวจนักสืบของจิลเลนฮาล ถือว่ามอบการแสดงที่น่าทึ่งมากกว่าครั้งใดๆ สีหน้าครุ่นคิดจากการชอบขยิบตาถี่ๆ แต่ในขณะเดียวกับก็แสดงถึงความอ่อนล้าภายในที่ผู้ชมสังเกตเห็นได้ เป็นความเข้มข้นทั้งเนื้อเรื่องและการแสดงที่สอดคล้องกัน จนทำให้หนังสร้างความลุ้นระทึกและตื่นเต้นไม่หยุดหย่อน

ในส่วนของการเปิดเรื่องและการดำเนินเรื่อง หนังทำได้ดีตั้งแต่ต้น เรื่อยมาจนถึงจุดไคลแม็กซ์ตอนท้ายที่มีการพลิกปมอย่างระทึกและใจเต้นระรัว การปิดเรื่องในตอนท้ายก็ยังทำให้คนดูใจเต้นระรัวได้เพิ่มอีกนิด ด้วยการให้คนดูคิดเอาเองว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร ถือว่าองค์ประกอบแต่ละส่วนมีการวางจังหวะจะโคลนที่จะส่งมอบความระทึกให้คนดูอย่างต่อเนื่อง น่าเสียดายเล็กๆที่ฉากจบน่าจะขยายเพิ่มเติมอีกนิด แต่เท่าที่เป็นอยู่ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อในระดับหนึ่งแล้ว

สำหรับผลงานทริลเลอร์เรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น การแสดงอันโดดเด่น ความสนุกและความตื่นเต้นที่ทำให้ใจเต้นระรัว Prisoners เป็นหนึ่งในผลงานอันเยี่ยมยอดแห่งปี ที่คอหนังทริลเลอร์และผู้ชมทั่วไปไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Prisoners

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s