ความเห็นหลังชม +–+[[ Pawn Shop Chronicles ]]+–+ มหากาพย์โรงจำนำ

Posted: กันยายน 27, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Pawn Shop Chronicles

Pawn Shop Chronicles

ช่างเป็นหนังที่ชุลมุนชุลเกและแสนวายป่วงเสียนี่กระไร ก่อนไปดูก็สงสัยหลายอย่าง “สงสัยว่าทำไมเหตุการณ์มันต้องเกิดขึ้นที่โรงรับจำนำ?”  —  “สงสัยว่าทำไมมีดารานำแสดงตั้งหลายคน?”   ปิดท้ายความสงสัยกับคำถามที่ว่า  “ผู้กำกับและมือเขียนบทคิดเรื่องราวแบบนี้ออกได้อย่างไรกันนะ?”  พอได้ดูจบแล้วคำถามที่สงสัยไว้ก็ได้รับคำตอบ แต่ว่าคำถามสุดท้ายเนี่ยสิ ยังไม่รู้คำตอบจนถึงตอนนี้ เอาเป็นว่าลองไปอ่านเรื่องราวคร่าวๆก่อน เผื่อจะคิดออก…

Pawn Shop Chronicles เล่าเรื่องราว 3 เรื่องเกี่ยวโยงกัน แต่ละเรื่องแวะเวียนมาข้องเกี่ยวกับโรงรับจำนำทุกเรื่อง เรื่องหลักที่หนังใช้โยงเหตุการณ์เข้าด้วยกันคือเรื่องที่ 2 ซึ่งกล่าวถึงคู่แต่งงานคู่หนึ่งที่แวะมาจำนำแหวนแต่งงาน เพื่อนำเงินไปฮันนีมูนลั้ลลา แต่ในระหว่างที่กำลังจะจำนำแหวน สายตาของชายหนุ่มได้เหลือบไปเห็นแหวนแต่งงานวงเดิมที่เคยมอบไว้ให้กับหญิงคนรัก ก่อนที่เธอจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย การตามหาที่มาของแหวนวงนี้ ได้ทำให้เกิดมหากาพย์โรงจำนำสุดหฤหรรษ์ขึ้น แต่ไม่ใช่แค่หฤหรรษ์อย่างเดียว เพราะมันรวมความหฤโหดเอาไว้ด้วย

ในเรื่องที่ 2 นี้ นักแสดงที่รับบทนำหลักคือ แมท ดิลลอน ชายหนุ่มผู้ตามหาแหวน และถ้าเรื่องราวมันเกี่ยวกับแหวนล่ะก็ แน่นอน..มีนักแสดงที่ชื่อ เอไลจาห์ วู้ด มาเกี่ยวข้องด้วย (จากไตรภาคแหวนครองพิภพ) สองตัวละครนี้ต่างก็รับหน้าที่ของตัวเองได้ดี แต่ที่โดดเด่นที่สุดของเรื่องที่ 2 คือตัวละครสาวนุ่งน้อยห่มน้อยหลายนาง (ความจริงไม่ได้ห่มอะไรเลยต่างหาก) สาวแต่ละนางนมห้อยย้อย เนื้อตัวมอมแมม ดูแล้วก็ไม่ได้เกิดอารมณ์หื่นอะไรหรอกนะ เพราะเนื้อเรื่องมันปูเอาไว้ให้น่าสงสาร ดังนั้นดูแล้วก็ต้องสงสารนะ อย่าได้เผลอหื่นเชียว!

ส่วนเรื่องที่ 1 ที่หนังเล่ามาก่อน เป็นเรื่องที่มีฉากบางฉากเข้าไปจะเอ๋กับเรื่องที่ 2 เรื่องนี้กล่าวถึงหนุ่มขี้ยาสามคน ที่กำลังจะทำภารกิจปล้นคลังพี้ยา แต่เพื่อนในแก๊งดันเอาปืนที่ใช้ปล้นไปจำนำเพื่อนำเงินมาเติมน้ำมัน ทั้งสามคนจึงต้องหาอาวุธอันใหม่เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ ในเรื่องนี้มีนักแสดงนำหลักเป็น พอล วอล์กเกอร์ รวมทั้งมีนักแสดงอย่าง โธมัส เจน และนอร์แมน รีดัส ปรากฏมาแบบจำหน้าไม่ได้ โดยเจนปรากฏกายในลุคส์หนุ่มใหญ่ไว้หนวดเครา ส่วนรีดัสแทบไม่เห็นหน้า เพราะสวมหน้ากากป้องกันพิษตลอดเรื่อง

ในขณะที่เรื่องแรกไปข้องเกี่ยวกับเรื่องที่ 2 ทั้งสองเรื่องก็ไปเกี่ยวโยงกับเรื่องสุดท้ายด้วย เป็นการสื่อให้เห็นว่าทั้งสามเรื่องเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน แต่หนังเลือกที่จะนำเสนอเรื่องใดเรื่องหนึ่งก่อน โดยเรื่องที่ 3 กล่าวถึงชายถังแตกแฟนคลับเอลวิส กับความพยายามในการเป็นเซเล็บผู้โด่งดังด้วยการเปิดคอนเสิร์ตในงานเล็กๆ แต่ว่าการไม่มีเงินติดตัวเลยซักเซนต์เดียว ทำให้ต้องไปจำนำเหรียญทองคำเอลวิสของแท้ในโรงรับจำนำ จนในตอนท้ายก็ได้พบกับผู้ทรงโปรด ที่เข้ามาทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนจากคนธรรมดากลายเป็นเซเล็บย่อมๆตามที่ได้หวังไว้ เรื่องสุดท้ายนี้ได้นักแสดงนำหลักเป็น เบรนแดน เฟรเซอร์ ในลุคส์ของเอลวิส เพรสลีย์ พร้อมกับตัวละครสมทบอื่นๆอีกหลายคน

ถึงแม้เรื่องราวจะดูบ้าบอ แต่ต้องยอมรับว่าทั้ง 3 เรื่องมีเอกลักษณ์ของใครของมัน ในขณะเดียวกันก็กล่าวเรื่องราวโยงใยไปสู่โรงรับจำนำด้วย เป็นการเขียนเรื่องราวเข้าด้วยกันได้น่าสนใจ แต่..แต่.. แต่ประเด็นในบางเรื่องดูไม่แข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องที่ 1 ที่ดูอ่อนแอที่สุด เรื่องราวไม่ได้ให้อะไรกับคนดูเลย นอกจากการได้เห็นพอล วอล์กเกอร์สติแตก พูดจาไม่รู้เรื่อง และชอบเกายึกยักอยู่ใต้คอ

ส่วนเรื่องที่ 3 ก็น่าสนใจอยู่บ้าง แต่ค่อนข้างจะเพ้อฝัน พยายามจะขายฮา ทั้งที่ความจริงก็ ‘ฮาเล็ม’ คือฮาแบบโดนเล็ม ฮาไม่มาก โดนเล็มไปซะเยอะ ความน่าสนใจของหนังอยู่ที่เรื่องที่ 2 ซึ่งถือว่าโดดเด่นที่สุด มีทั้งความน่าค้นหา น่าสงสัย สยิวกิ้ว ไปจนถึงสยองหฤโหด นอกจากนี้ยังได้เห็น เอไลจาห์ วู้ด นั่งช่วยตัวเองขณะกำลังดูหนังโป๊อยู่หน้าทีวีอีกต่างหาก ใครอยากเห็นหน้าตาของวู้ดในขณะช่วยตัวเองก็มาดูเรื่องนี้ซะ หน้าหื่นใช้ได้เลยทีเดียว!

สุดท้ายนี้ จากคำถามที่เกริ่นไว้ในตอนต้น ยังคิดไม่ออกอยู่ดีว่าคำถามข้อสุดท้ายที่ถามไปนั้นต้องตอบว่าอะไร แต่ก็คงไม่ต้องหาคำตอบให้มากมาย เพราะมาดูหนังเรื่องนี้ยังหาคำตอบไม่ได้เลยว่ามาดูทำไม… อ้าว! ซะงั้น.. แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะสิ่งที่ Pawn Shop Chronicles มอบให้กับคนดูคือความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ และความหยึย อยากรู้ว่าจะได้อารมณ์แบบนี้ครบหรือไม่ ต้องลองสัมผัสหนังสุดแนวเรื่องนี้เอาเอง… ไปล่ะ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Pawn Shop Chronicles

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s