Movie Review === Rush === ศัตรูที่รัก

Posted: กันยายน 26, 2013 in หนังดราม่า, หนังแอ๊กชั่น, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Rush

Rush

การเดินทางสู่จุดสูงสุดของชีวิตในบางครั้งอาจใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน การที่ได้คู่แข่งมาเป็นแรงกระตุ้น แง่หนึ่งคือความท้าทายที่ทำให้ชีวิตมีสีสัน อีกแง่คือแรงผลักดันที่ทำให้ความสำเร็จมาไวกว่าที่คาด เรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่ Rush นำเสนอให้กับผู้ชม ซึ่งถ้าคุณพร้อมที่จะรับความเสี่ยงของการแข่งขันสุดท้าทายครั้งนี้ ขอให้เตรียมจับพวงมาลัยและเหยียบคันแร่งให้สุดแรง เราจะออกเดินทางกันในอีกไม่กี่อึดใจต่อจากนี้…

Rush เป็นผลงานจากมือเขียนบทเข้าชิง 2 รางวัลออสการ์อย่าง ปีเตอร์ มอร์แกน ที่ถนัดในการหยิบคาแรกเตอร์ของบุคคลที่มีอยู่จริงหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมานำเสนอผ่านสายตาผู้ชม โดยผลงานเขียนบทที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งตอกย้ำความเชี่ยวชาญของเขา ผลงานเขียนบทที่โดดเด่นประกอบไปด้วย The Last King of Scotland, The Queen และ Longford ภาพยนตร์ที่ฉายทางโทรทัศน์ โดยผลงานทั้ง 3 เรื่องนี้เข้าฉายในปี 2006 ด้วยกันทั้งหมด และต่างก็เข้าชิงรางวัลจากสถาบันต่างๆมากมาย ยังรวมถึงการเข้าชิงรางวัลออสการ์จากผลงานชีวประวัติ 2 เรื่องนี้ The Queen และ Frost/Nixon โดยเรื่องหลังเข้าฉายปี 2008 ถึงแม้ทั้ง 2 เรื่องนี้จะทำได้เพียงการเข้าชิง แต่ก็ต้องถือว่า ปีเตอร์ มอร์แกน เป็นหนึ่งในมือเขียนบทที่หาตัวจับยากในการนำเรื่องราวจริงขึ้นจอ

นอกจากได้มือเขียนบทมืออาชีพ Rush ยังได้ผู้กำกับเป็น รอน โฮเวิร์ด เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์จากหนังเรื่องเดียวกัน ซึ่งก็คือ A Beautiful Mind ในปี 2001 ที่คว้ารางวัลให้ตัวเองจากสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม โดยผลงานหลังจากนี้เริ่มอ่อนแรงลง ที่เด่นๆก็มี Frost/Nixon ในปี 2008 ที่ร่วมงานกับปีเตอร์ มอร์แกน เรื่อยมาจนถึง Rush ที่กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

Rush นำเสนอความตื่นเต้นหวาดเสียวของการแข่งรถผ่านตัวละครคู่แข่งที่สูสี 2 ตัวคือ นิกิ เลาดา จากการรับบทของแดเนียล บรูห์ล และเจมส์ ฮันท์ ที่ได้คริส เฮล์มเวิร์ธมารับบท สองตัวละครนี้เติบโตจากการแข่งรถ Formula 3 จนขยับมาสู่การแข่งรถ Formula 1 ในวิถีทางที่ต่างกัน

ฝ่ายเลาดา กรุยทางมาด้วยความมุมานะ ความฉลาดเฉลียว เด็ดเดี่ยว และตั้งตนอยู่ในกรอบอย่างแข็งขัน ในขณะที่ฮันท์ทะยานสู่ความสำเร็จด้วยชื่อเสียง หน้าตา ความเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆและสื่อมวลชน ด้วยหนทางที่อยู่คนละด้านกับอีกฝ่าย แต่ไม่ว่าจะมาด้วยหนทางไหน ทั้งคู่ก็มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จด้วยกัน

แดเนียล บรูห์ล ในบทบาทของ นิกิ เลาดา ยอดเยี่ยมมากในการแสดงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่ไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนรอบข้าง ในขณะที่คริส เฮล์มเวิร์ธ คงจะช่ำชองอยู่แล้วกับบทบาทของ เจมส์ ฮันท์ คาแรกเตอร์เพลย์บอย สายตาหว่านสเน่ห์ และเป็นที่ต้องการของสาวๆ แต่เหนือจากนั้นเฮล์มเวิร์ธมีพัฒนาการทางการแสดงที่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน นี่จึงเป็นผลงานที่ดูสนุกทั้งเรื่องราวและการแสดงของนักแสดง

เรื่องราวและสถานการณ์ต่างๆ ถูกนำเสนอด้วยความรวดเร็วฉับไว ผ่านมุมมองของตัวละคร 2 ตัว สร้างความตื่นเต้นจากฉากแข่งรถที่มีสีสัน เรียงร้อยความจริงมาเล่าได้อย่างน่าสนใจ ตัดสลับไปมาระหว่างการแข่งขันในแต่ละสนาม พร้อมกับประเด็นปัญหาส่วนตัวที่จะแทรกมาเป็นระยะ ในส่วนนี้บทหนังถูกเกลามาได้ดีมาก ให้ทั้งความสนุกตื่นเต้นพร้อมทั้งนำเสนออารมณ์ได้โดดเด่นจนน่าแปลกใจ

นอกเหนือจากนั้น หนังให้แง่คิดในการเดินหน้าสู่ความสำเร็จ “ศัตรูที่อยู่ตรงหน้าเป็นดั่งมิตรภาพของความทะเยอทะยาน” การจะมาถึงความสำเร็จที่สูงในระดับนี้ได้ เกิดจากแรงผลักดันที่เกิดจากคู่อริ หรือมองอีกแง่หนึ่ง การที่มีมิตรเป็นข้าศึกก็ทำให้ชีวิตมุ่งสู่ความสำเร็จได้เร็วกว่า

สิ่งที่คนภายนอกมองเห็น นิกิ เลาดาและเจมส์ ฮันท์ คือคู่แข่งที่พยายามอยู่ให้สูงกว่ากัน แต่ก็เป็นอย่างที่หนังบอกในตอนท้าย แม้พวกเขาจะเป็นคู่แข่งกันในสนาม แต่ต่างฝ่ายต่างก็รู้จักตัวตนของกันและกันดีที่สุด นี่คือมิตรภาพที่เกิดจากคู่อริ การรู้เขารู้เราเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จอย่างที่ไม่อาจมองข้าม

Rush เป็นหนังแข่งรถอีกเรื่องหนึ่งที่เยี่ยมยอด การดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไว แฝงคติให้ฮึดสู้ มองเห็นความเสี่ยงของความท้าทายที่อยู่ตรงหน้า มองเห็นสถานการณ์ให้เป็นจริงเพื่อการรับมืออย่างชาญฉลาด ถือว่าเป็นผลงานที่น่าประทับใจจากผู้กำกับรอน โฮเวิร์ด และมือเขียนบทปีเตอร์ มอร์แกน อีกครั้ง

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Rush

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s