Movie Review === Elysium === อย่าลืมกำพืดตัวเอง!

Posted: กันยายน 24, 2013 in หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Elysium

Elysium

หลังจากประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงชื่มชมจาก District 9 เมื่อปี 2009 ผู้กำกับนีล บลอมแคมพ์ก็มาจับผลงานไซไฟอีกครั้งใน Elysium หนังไซไฟ-ดราม่าเสียดสีสังคมขายการแสดงของ แมตต์ เดมอน, โจดี้ ฟอสเตอร์ และชาร์ลโต คอปลีย์ (พระเอกจาก District 9 ที่หันมารับบทตัวร้าย) ที่เพียงแค่เห็นตัวอย่างหนัง ก็เรียกความสนใจจากคนดูได้แล้ว และเมื่อได้ดูจริงๆก็ต้องถือว่า Elysium เป็นหนังไซไฟอีกเรื่องหนึ่งที่ดูสนุก และมีคติสอนใจดีๆให้กลับไปคิดต่อยอด

เรื่องราวใน Elysium แตกต่างจาก District 9 โดยกล่าวถึงโลกในอนาคตที่แบ่งเขตอาศัยเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจน ได้แก่ โลกเบื้องล่างที่อาศัยอยู่กันอย่างอดอยาก บ้านเรือนทรุดโทรม ในขณะที่โลกเบื้องบนอาศัยอยู่บนยานอวกาศลอยฟ้า ‘เอลลิเซียม’ แหล่งพำนักของสังคมชั้นสูง ชีวิตความเป็นอยู่สะดวกสบาย

การแบ่งเขตอยู่อาศัยกันอย่างชัดเจนในหนังเปรียบเทียบกับสังคมโลกในปัจจุบัน นับว่ามีความคล้ายคลึงกันพอสมควร เรื่องราวที่นีล บลอมแคมพ์ที่ทั้งเขียนบทและกำกับในที่นี้ จึงเป็นการเสียดสีสังคมในรูปแบบของไซไฟที่น่าสนใจ และเป็นหนึ่งในแรงกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าความเป็นจริงปัญหาเหล่านี้ไม่เคยจะเปลี่ยนแปลงเลยด้วยซ้ำ

สิ่งที่นำเสนอในหนัง นอกจากการเสียดสีสังคมแบบหลวมๆ หนังยังทำให้เห็นความแตกต่างของสังคมผ่านงานเอฟเฟกต์ ที่ส่วนหนึ่งก็คงจะนำมาจากผลงานเดิมอย่าง District 9 ประกอบกับจินตนาการแดนสุขาวดีของ ‘เอลลิเซียม’ ที่ตามตำนานกรีกโบราณแล้ว ดินแดนนี้อยู่ในนรกภูมิและถูกปกครองด้วย เฮเดส เทพเจ้าผู้ปกครองนรก โดย ‘เอลลิเซียม’ ตามตำนานกรีกเป็นทุ่งหญ้า สถานที่พักอาศัยของวิญญาณผู้ทำความดีที่จะอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้านี้อย่างสุขสบายไปตลอดกาล ซึ่งเปรียบเสมือนกับยานเอลลิเซียมในหนังเรื่องนี้ที่มีความเป็นอยู่ที่สะดวกสบาย นอกจากนั้นในนรกของตำนานกรีกยังมี ‘แอสโฟเดล’ ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าอีกเช่นกัน สถานที่พักอาศัยของวิญญาณที่ถูกลงโทษ เป็นนรกส่วนที่ไม่มีการทรมาน แต่วิญญาณที่อาศัยอยู่ในแอสโฟเดลจะเลือนรางเหมือนดั่งเงา อาศัยอยู่ไปวันๆอย่างเหงาหงอยและไร้ความรื่นรมย์ เปรียบเสมือนกับโลกเบื้องล่างของหนังเรื่องนี้ที่ใช้ชีวิตอย่างอัตคัดขัดสน

งานเอฟเฟกต์ของยานเอลลิเซียมทำออกมาได้สวยงามและเพ้อฝัน ดูไปดูมาก็เหมือนกับมหานครใหญ่แห่งหนึ่งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยเฉพาะสิ่งที่หนังเน้นที่สุด เครื่องการแพทย์ที่สามารถรักษาโรคได้ทุกชนิดและทุกวิธี ในส่วนนี้ทำให้มองเห็นอีกอย่างหนึ่งว่า อะไรที่ดูเลิศเลอก็มักจะอยู่สูงเกินเอื้อม ในขณะที่สิ่งใดที่อยู่ต่ำต้อยก็เป็นสิ่งที่ดูไร้ค่า ไร้ราคาใดๆ

ทางด้านของความสนุกของหนังพอมีอยู่บ้าง ฉากแอ๊กชั่นมาพร้อมกับงานเอฟเฟกต์หุ่นดรอยด์ที่คล้ายคลึงกับงานเอฟเฟกต์มนุษย์กุ้งใน District 9 อีกครั้ง แต่เปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ดูดีขึ้นตามแหล่งอาศัย ความสนุกและความตื่นเต้นของหนังมีไม่มากนัก ด้วยเรื่องราวที่นำเสนอปัญหาชนชั้นเป็นเรื่องราวหลัก ความสนุกของฉากแอ๊กชั่นจึงเป็นเพียงส่วนประกอบที่ใช้ดำเนินเรื่องเท่านั้น

สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นวลีเด็ดของหนัง เข้ากันได้ดีกับปัญหาที่หนังนำเสนอ คือบทสนทนาตอนต้นเรื่องของตัวละคร แมตต์ เดมอน วัยเด็ก กับแม่ชีคนหนึ่งที่พูดไว้ประมาณว่า “อย่าได้ลืมรากเหง้าแหล่งกำเนิด ว่าเรากำเนิดมาจากไหน” โดยบทสนทนานี้ก็ถูกกล่าวถึงอีกครั้งตอนท้ายเรื่อง เพื่อปิดประเด็นหนัง แม้จะเป็นการปิดเรื่องที่พอจะเดาออก แต่ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร

สุดท้ายนี้ก็ขอยกคติสอนใจของ Elysium มาไว้ให้ได้คิดกันต่อหลังจากดูหนังจบ เพื่อความเข้าใจถึงประเด็นโดยรวมที่หนังได้นำเสนอเอาไว้ “จงอย่าลืมรากเหง้าว่าเรากำเนิดมาจากไหน เพราะถึงแม้จะอยู่สูงเสียดฟ้า อาศัยอย่างสุขสบายบนเอลลิเซียม แต่ทุกคนก็ฝ่าเท้าแตะดินเหมือนกัน”

“จงอย่าลืมรากเหง้าของเราเถิด
ที่ก่อเกิดชีวิตผลิตผล
แม้หรูหรารวยระยับหรืออับจน
แต่ฝ่าเท้าเราทุกคนก็เหยียบดิน”

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Elysium

Advertisements
ความเห็น
 1. tone พูดว่า:

  กำลังจะไปดูเลย คะแนนแบบนี้ ^^ ขอถามอย่างหนึ่งหนังเฉื่อยมั้ยครับ ดำเนินเรื่องช้าหรือเร็วขนาดไหน

  • mckmarvel พูดว่า:

   ผมว่ากำลังดีนะ ส่วนที่เล่าเรื่องช้าก็ไม่รู้สึกว่าอืด แต่ส่วนที่เล่าเร็วก็ไม่ตื่นเต้นมาก เป็นแบบกลางๆ

 2. tone พูดว่า:

  ขอบคุณครับ ตั้งกะอ่านรีวิวหนังมา ที่นี่รีวิวตรงใจผมสุดละ เรื่องไหนบอกไม่สนุก็ไม่สนุกจริงๆ เรื่องไหนดีดูได้เรื่อยๆก็ตรงตามที่คุณว่า เป็นกำลังใจให้นะครับ ps อยากให้มีข่าวหนังด้วยอะครับ ^^

  • mckmarvel พูดว่า:

   ขอบคุณมากครับสำหรับการติดตาม ความจริงแล้วก็มีคนคิดเห็นต่างจากผมเยอะพอสมควรครับ ส่วนข่าวหนังก็ไม่ค่อยได้ลงแล้วครับช่วงหลังๆ ผมเรียนต่อโท งานเยอะมากครับ ในแฟนเพจพอมีอยู่บ้าง แต่เป็นคนอื่นลง ติดตามกันตามไปเรื่อยๆนะครับ อยู่เป็นกำลังใจให้กัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s