Movie Review === Diana === เรื่องรักที่โลกไม่(จำเป็นต้อง)รู้

Posted: กันยายน 17, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Diana

Diana

Diana เป็นหนังที่น่าสนใจมากหลังจากได้ดูแค่ตัวอย่างหนัง จุดที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นรูปลักษณ์ของนาโอมิ วัตตส์ ที่ไปละม้ายคล้ายคลึงกับรูปลักษณ์องค์จริงของเจ้าหญิงไดอาน่าจนน่าประหลาดใจ น่าเสียดายที่เนื้อหาในหนังทั้งหมดไม่ได้ส่งเสริมให้วัตตส์ดูโดดเด่นขึ้นมาเหนือรูปลักษณ์ภายนอก หนังเรื่องนี้จึงเป็นเพียงแค่การเล่าชีวประวัติบุคคลสำคัญเรื่องหนึ่ง ที่ดูจบแล้วก็ไม่มีอะไรให้ต้องพูดถึงมากนัก

คำโปรยของหนังถูกใช้ว่า ‘เรื่องรักที่โลกไม่รู้’ ประเด็นเนื้อหาในหนังจึงนำเสนอชีวประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่าในมุมมองความรัก โดยเน้นหนักไปที่เหตุการณ์ 2 ปีก่อนการสิ้นพระชนม์ที่ฝรั่งเศส เสมือนเป็นการชี้ให้เห็นถึงหนึ่งในความเป็นไปได้ของการสิ้นพระชนม์ในครั้งนั้น แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างแคบ เพราะเล่าความรักของเจ้าหญิงไดอาน่ากับศัลยแพทย์ชาวปากีสถานแบบเยิ่นเย้อและยาวนาน ตลอดจนการเปิดเผยให้เห็นความสัมพันธ์ที่มากเกินไป ทั้งฉากบนเตียง ฉากกอดจูบ ฉากพลอดรัก ซึ่งเป็นกิริยาที่เกินงามไปบ้าง ทำให้เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้ เหมือนกับคนดูกำลังดูหนังโรแมนติกธรรมดาทั่วไป เป็นการลดระดับความสำคัญของ Diana ที่ความเป็นจริงหนังน่าจะนำเสนอประเด็นด้านอื่นๆบ้าง

ความสำคัญหรือสิ่งที่คนดูอยากเห็นคือ การเป็นเจ้าหญิงที่ใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชน, การดำเนินชีวิตที่อยู่ท่ามกลางสายตาประชาชน และการรับมือกับปัญหาชีวิตต่างๆจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ในสามประเด็นที่ว่ามานี้หนังก็มีการนำเสนอเช่นกัน แต่เป็นการนำเสนอที่ผูกโยงกับความรักและความหึงหวงกับศัลยแพทย์หนุ่ม เมื่อการเล่าเรื่องไม่ได้นำเสนอความสำคัญหรือสิ่งที่คนดูอยากเห็น การดำเนินเรื่องในบางครั้งจึงแทบอยากจะเมินหน้าหนี เพราะสิ่งที่หนังสื่อให้เห็น ไม่ได้เป็นไปตามความคิดที่คนดูคิดไว้แต่แรก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หนังเล่าถึงชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่า ส่วนหนึ่งก็ทำให้รู้สึกว่าเจ้าหญิงไดอาน่าทรงใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนจริงๆ มีความรัก,ความหลง ตามการดำเนินชีวิตของคนธรรมดาทั่วไป ตลอดทั้งการนำเสนอพระราชกรณียกิจที่สำคัญต่างๆ ทั้งเข้าร่วมรณรงค์การลดใช้ระเบิด, รณรงค์เรื่องโรคเอดส์ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกอิ่มเอมในความไม่ถือพระองค์ของเจ้าหญิงไดอาน่า แต่อารมณ์ที่ได้รับจากหนังก็เป็นเพียงชั่วครู่ เนื่องจากเมื่อสื่อให้เห็นความดีงามในส่วนนี้ หนังก็กลับไปเล่นประเด็นความรักตามเดิม

ในเมื่อหนังชีวประวัติบุคคลสำคัญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ไม่แสดงให้เห็นความสำคัญของชีวิตบุคคลใดบุคคลหนึ่ง จึงกลายเป็นว่าหนังเรื่องนั้นเล่าเรื่องราวมากมาย แต่กลับมองไม่เห็นความสำคัญหรือข้อคิดคติสอนใจ สำหรับการเล่าเรื่องของ Diana ส่วนหนึ่งก็เป็นอย่างที่ว่ามานี้ หนังจับเรื่องราวการดำเนินชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่ามานำเสนอ แต่เล่าเนื้อหาตีวงแคบ สุดท้ายแล้วนักแสดงที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนเจ้าหญิงไดอาน่าจนน่าประหลาดใจ รวมทั้งแสดงฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์อย่างนาโอมิ วัตตส์ กลับต้องมาตกม้าตายเพียงเพราะเนื้อหาที่ไม่ประทับใจเช่นนี้

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Diana

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s