ความเห็นหลังชม +–+[[ Riddick ]]+–+ เจ้าแห่งความมืด Believe It or Not?

Posted: กันยายน 6, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

Riddick

Riddick

หลังจาก Pitch Black ภาคแรกในปี 2000 และ The Chronicles of Riddick ภาคสองในปี 2004 ริดดิคก็กลับมาอีกครั้งในปี 2013 กับหนังภาคใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Riddick พร้อมคำโปรย Rule the Dark ซึ่งทำให้ผมตื่นเต้นขึ้นมานิดนึง เนื่องจากชอบดูภาคแรกมาก ดูตั้งหลายรอบ ถ้าหากเปิดสอบ คงตอบถูกหมด! ส่วนหนังภาคสองดูแค่ครั้งเดียว และระเหิดกลายเป็นไอไปหมดแล้ว! การได้ดู Riddick เพียงแค่ตัวอย่างหนัง ก็ได้กลิ่นอายความตื่นเต้นจากความแห้งแล้งและวังเวงของบรรยากาศภายในเรื่องแล้ว กลับมาอีกครั้งแบบนี้ มีหรือจะพลาด!

Riddick ดำเนินเรื่องในช่วงแรกด้วยการเล่าตัวละคร ริดดิค ที่ถูกทอดทิ้งอยู่โดดเดี่ยวในดินแดนแห้งแล้ง, วังเวง และสุดแสนอันตราย โดยเมื่อดำเนินเรื่องมาได้ซักพัก หนังก็ตัดเข้าแฟลชแบ็คเพื่อให้เห็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องจากภาคสอง และสาเหตุของการถูกทอดทิ้งในดาวดวงนี้ โดยริดดิคก็เล่าเรื่องคนเดียวอยู่เนิ่นนานจนเกือบจะถึงครึ่งเรื่องเข้าไปแล้ว ก่อนที่จะมีตัวละครอื่นๆมาสมทบ ซึ่งได้แก่ กลุ่มนักล่าค่าหัว และกลุ่มทหารที่หัวหน้าของกลุ่มนี้มีความเกี่ยวข้องกับตัวละครในภาคแรก

ด้วยความที่หนังมัวแต่เล่าตัวละครริดดิค เพื่อให้เห็นความเกี่ยวเนื่องจากภาคก่อนๆ คนดูจึงได้เห็นบรรยากาศของดาวดวงนี้แทบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหุบเหว, น้ำที่มีควันพวยพุ่ง, หมาต่างดาวหูแหลม และสัตว์ประหลาดหางแมงป่อง รวมทั้งได้เห็นการเอาชีวิตรอดในแต่ละวันของริดดิคจากสัตว์ประหลาดทั้งหลาย จนท้ายที่สุดริดดิคก็ได้หมาตัวหนึ่งมาเป็นพรรคพวก

หลังจากที่คนดูได้เห็นความอันตรายทั้งหมดของดาวดวงนี้ จนรู้สึกว่าดาวดวงนี้เริ่มไม่ค่อยอันตราย เพราะว่าริดดิคปราบได้หมด หนังก็ใส่ตัวละครอื่นๆเข้ามาสมทบ เพื่อให้คนดูได้ตื่นเต้นมากขึ้น เนื่องจากตัวละครใหม่ยังไม่เก่งเท่าริดดิค ความสนุกจึงเริ่มมีมากขึ้นเพราะตัวละครมีมากขึ้น สามารถฆ่าตัวละครที่น่ารำคาญออกได้ทีละตัวสองตัว จนเมื่อตายไปหลายตัวก็ต้องหยุด เพราะเดี๋ยวหนังจะไม่สนุก

หลังจากนั้นตัวละครหลายพรรคหลายพวกต้องมาร่วมมือกัน ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับหนังภาคแรก ริดดิคต้องช่วยตัวละครอื่นๆเพื่อให้รอดชีวิตและหนีขึ้นยานได้สำเร็จ ในการนี้แน่นอนว่าต้องมีตัวละครที่ทรยศใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น พร้อมกับใส่สัตว์ประหลาดฝูงใหญ่เพื่อเพิ่มความสยอง โดยตัวที่สยองที่สุดคือสัตว์ประหลาดหางแมงป่องที่เห็นกันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง

ในเมื่อเล่าเรื่องประมาณนี้ เรื่องราวทั้งหมดจึงแทบจะเดาเนื้อเรื่องได้ เพราะภาคแรกก็กล่าวไว้อย่างนี้ ความตื่นเต้นของภาคแรกและภาคนี้จึงต่างกัน เนื่องจากภาคแรกเป็นสิ่งที่มาก่อน อะไรที่มาทีหลังก็ถือว่าไม่ใช่ของใหม่ การเล่าเรื่องราวแบบเดิมโดยที่ไม่สร้างความแตกต่าง ก็เหมือนกับการนำของเก่ากลับมาเล่าใหม่นั่นเอง

นอกจากนั้นบทสนทนาที่แฝงด้วยมุกตลกเล็กน้อยๆ มุกทะลึ่งนิดหน่อย และมีฉากสยิวพอกล้อมแกล้ม แม้จะสร้างเสียงหัวเราะ “หึหึ” ในลำคอ, สร้างความสยิวกิ้วในใจ แต่ก็ทำให้อารมณ์ความตื่นเต้นโดยรวมลดลง ประกอบกับฉากแอ๊กชั่นที่มาพักนึงหยุด แล้วค่อยมาอีกพัก ก็ทำให้สนุกบ้าง เนือยบ้าง ปะปนกันไป

ท้ายที่สุดแล้วการ Rule the Dark ของริดดิค ที่ให้ความหมายว่า ‘เจ้าแห่งความมืด’ ยังไม่ใช่สิ่งที่อธิบายความเป็น Riddick ในที่นี้ได้ทั้งหมด เนื่องจากหนังไม่ได้แสดงให้เห็นว่า ‘ริดดิค’ เป็นเจ้าแห่งความมืดได้อย่างชัดเจน เพียงแต่แสดงให้เห็นว่า ‘ริดดิค’ ปราบได้ทุกสำนักแค่นั้นเอง…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Riddick

Advertisements
ความเห็น
  1. tone พูดว่า:

    ยังไม่ได้ไปดูแต่อยากดู แต่ผมไม่เคยดูภาคสอง ภาคแรกก็จำไม่ได้แล้ว จะดูรู้เรื่องมั้ยครับ = =

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s