Movie Review === Any Day Now === สิ่งแปลกปลอมของสังคม

Posted: สิงหาคม 31, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Any Day Now

Any Day Now

โลกมนุษย์ของเราแต่เดิมมีอยู่ด้วยกัน 2 เพศ คือ หญิงและชาย เมื่อกาลเวลาได้ผ่านไป อะไรหลายสิ่งก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย รวมทั้งจิตใจของคนก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ในหนัง Any Day Now ที่กำลังจะกล่าวถึงนี้นำเสนอความเปลี่ยนแปลงทางจิตใจของคนในรูปแบบหนึ่ง ได้แก่ ความเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งสังคมในอดีตยังไม่ให้การยอมรับ และมีการกีดกัดหรือต่อต้านกลุ่มคนพวกนี้ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม แต่ในปัจจุบันประเด็นปัญหาในข้อนี้ได้รับการยอมรับโดยส่วนใหญ่แล้ว

Any Day Now สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1979 ในยุคสมัยที่การเปิดเผยรสนิยมทางเพศยังไม่เป็นที่ยอมรับ รูดี้ (อลัน คัมมิ่ง) นางโชว์ตกอับคนหนึ่งที่เป็น ‘เกย์’ ต้องคบหาแบบหลบๆซ่อนๆกับ พอล (การ์เร็ต ดิลลาฮันต์) ทนายความแฟนหนุ่ม ทั้งคู่พยายามทวงสิทธิ์ในการเลี้ยงดู มาร์โค เด็กชายดาวน์ซินโดรมวัย 14 ปีที่แม่ของเขาถูกจับเข้าคุกและถูกส่งตัวไปสถานสงเคราะห์เด็ก แต่ด้วยการไม่ยอมรับในรสนิยมทางเพศของเขาทั้งสองคน การเรียกร้องสิทธิ์ในการอุปการะเด็กดาวน์ซินโดรมคนนี้จึงถูกตั้งข้อสังเกตุว่า ความเบี่ยงเบนทางเพศเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบหรือไม่?

แทรวิส ไฟน์ นักแสดงประกอบในหนังดังอย่าง Girl, Interrupted และ The Thin Red Line มาเป็นผู้กำกับผลงานหนังเกย์ดราม่า Any Day Now ได้อย่างทรงพลัง เปี่ยมความหวัง และแสดงออกถึงความเชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์ หนังเรื่องนี้ตีแผ่เรื่องจริงที่สั่นสะเทือนวงการเกย์ในสมัยก่อน นำเสนอให้คนในสมัยปัจจุบันรับทราบถึงความยากลำบากในการเรียกร้องสิทธิในสังคมของกลุ่มคนที่เคยถูกเรียกว่า ‘สิ่งแปลกปลอม’ ทางสังคม จนได้รับรางวัล Audience Award จากเทศกาล L.A.OUTFEST เทศกาลหนังเกย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งเดินสายกวาดรางวัลจากเวทีต่างๆอีกมากมาย

ความโดดเด่นของเนื้อหาคือการเล่าเรื่องอย่างน่าสนใจ การได้นักแสดงนำอย่าง อลัน คัมมิ่ง มาส่งมอบอารมณ์ให้กับคนดู คือสิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดของหนัง รวมทั้งการที่ได้เด็กที่มีความบกพร่องทางจิตใจมาแสดงเป็น มาร์โค ก็ทำให้เรื่องราวดูสมจริงเพิ่มเติม นอกจากนี้หนังยังชูประเด็นเรื่องบรรทัดฐานทางสังคมได้ให้คิดตามและเล่าอย่างต่อเนื่องจนเรื่องราวจบลงในตอนท้าย

สิ่งที่หนังนำเสนอก็คือ “ความเบี่ยงเบนทางเพศไม่ใช่สิ่งที่จะนำมาเพื่อใช้กีดกันในการแสดงความเป็นมนุษย์ มนุษย์ทุกคนต้องการความรัก ไม่ว่าจะเกิดมามีรสนิยมทางเพศแบบใด ไม่ว่าจะเกิดมาเป็นคนปกติหรือคนพิการ การตัดสินคนด้วยการนำข้อบกพร่องส่วนตัวที่ไม่เหมือนคนทั่วไป เป็นการตัดสินที่ไม่ยุติธรรมและไม่ให้เกียรติในความเป็นมนุษย์ด้วยกันเอง”

โดยรวมแล้ว Any Day Now ให้ความสำคัญกับประเด็นหลักได้เป็นอย่างดี การเล่าเรื่องแม้จะดูธรรมดา เนื่องจากไม่มีความซับซ้อน, ไม่มีการแสดงแบบเฉือดเฉือนลึกซึ้งและมีข้อบกพร่องอยู่บ้างประปราย แต่หนังก็ให้ความสนุกสนานและนำประเด็นปัญหาสังคมมาเล่าอย่างน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Any Day Now

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s