ความเห็นหลังชม +–+[[ White House Down ]]+–+ ทำเนียบขาวถูกบุก อีกและ?

Posted: สิงหาคม 30, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

White House Down

White House Down

ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับโรแลนด์ เอ็มเมอริช เจ้าของผลงานบ้านเมืองถล่มทลายวายวอดอย่าง Independence Day, Godzilla, The Day After Tomorrow และ 2012 เป็นอาทิ กลับมาครั้งใหม่กับผลงาน White House Down ที่ยังนำเสนอความวายวอดของบ้านเมืองเช่นเคย แต่ลดระดับลงจากวายวอดกันทั้งโลก ลงมาเหลือเพียงแค่ทำเนียบขาวของอเมริกาเพียงอย่างเดียว เนื้อหาในเรื่องนี้คล้ายกับหนังเรื่องก่อนหน้าที่เพิ่งออกฉายเมื่อต้นปีอย่าง Olympus Has Fallen แต่ว่าทั้ง 2 เรื่องให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน จะแตกต่างกันแค่ไหน ไปอ่านกันต่อ…

ในผลงาน Olympus Has Fallen ที่ออกฉายเมื่อต้นปี ได้กล่าวถึงกลุ่มก่อการร้ายเกาหลีเหนือที่จับกุมตัวประธานาธิบดีเพื่อจุดประสงค์หนึ่ง ทางด้านผลงานใหม่อย่าง White House Down แม้จะเป็นกลุ่มก่อการร้ายเช่นกัน แต่เปลี่ยนมาเป็นกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ ที่ทำให้ความสมจริงของเนื้อหาดูแคบลงเหลือแค่ประเทศเดียว นี่เป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งในหนังหลายเรื่องที่มักจะนำเสนอความคิดจากมุมมองเดียว โดยพยายามเชื่อมโยงว่าประเทศอื่นๆก็มีส่วนเอี่ยวด้วย

เนื้อเรื่องใน White House Down เน้นหนักไปที่เทคนิคพิเศษเป็นส่วนมาก แม้จะไม่ยิ่งใหญ่แบบ ‘อภิมหึมามหาวายวอดปรอทแตก’ อย่างใน 2012 แต่ก็ดูยิ่งใหญ่กว่าหนัง Olympus Has Fallen ที่กล่าวถึงเรื่องราวแบบเดียวกัน ข้อดีของเทคนิคพิเศษนี้คือการทำให้หนังเสมือนเกิดขึ้นจริงๆ เพราะภาพดู ‘เรียล’ แต่ข้อด้อยก็คือเนื้อเรื่องไม่ได้ถูกเอาใจใส่ จึงเห็นได้อย่างชัดเจนว่า White House Down แทรกบทสนทนาที่ยัดเยียดอะไรเข้ามาก็ไม่รู้ตั้งมากมาย บทสนทนาพวกนี้ไม่ได้สร้างความเข้มข้นให้กับเนื้อเรื่อง แต่สร้างความน่าเบื่อเล็กๆ นอกจากนี้การแทรกความตลกเข้ามาเป็นระยะๆ ยังทำให้ความเข้มข้นของเรื่องลดลง ต่างจาก Olympus Has Fallen ที่เข้มข้นไปตลอดทั้งเรื่อง โดยที่ไม่มีส่วนอื่นใดมาลดความเข้มข้น

ความสนุกของ Olympus Has Fallen คือความตึงเครียดของอารมณ์ตัวละครที่วนเวียนกันอยู่แต่ในทำเนียบขาวซึ่งเป็นสถานที่จำกัด ส่วนความสนุกของ White House Down คือการที่ฉากแอ๊กชั่นของหนังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในทำเนียบขาวเพียงอย่างเดียว เพราะมีทั้งในทำเนียบ, วุ่นวายกันในสนามหญ้าหน้าทำเนียบ, อลเวงกันบนยอดอาคาร, ฉวัดเฉวียนกันบนท้องฟ้า และระเบิดตู้มต้ามกันหลายจุด ตามแบบที่เอ็มเมอริชมักจะนำเสนอในหนังหลายๆเรื่องของตัวเอง ซึ่งเป็นความอลหม่านที่ไม่ได้อยู่แค่จุดใดจุดเดียว

โดยรวมแล้ว Olympus Has Fallen ดูดีกว่าในส่วนของเนื้อหาที่ให้ความเข้มข้นแก่คนดู แต่เมื่อพูดถึงเทคนิคพิเศษที่ทำให้ใจเต้นตูมตาม White House Down ทำได้ดีกว่า และสิ่งนี้ก็เป็นข้อยืนยันว่าผลงานของเอ็มเมอริชในครั้งนี้ “ยิ่งใหญ่ในภาพรวม อ่อนแอในส่วนย่อย” สุดท้ายนี้ก็คงต้องสินใจกันเอาเองแล้วว่า “สนใจจะไปดูความยิ่งใหญ่ของการถล่มทำเนียบขาวครั้งนี้ ที่มีเรื่องราวแบบเดิมๆอีกครั้งมั้ย?”

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ White House Down

Advertisements
ความเห็น
 1. Mr.Potter พูดว่า:

  ยังไงก็ดูครับ เพราะผมเป็นแฟน ผกก. เอ็มเมอริช

  และเป็นแฟนคลับ เททั่มด้วย

  ยังไม่มีโอกาสดู OHF แต่ขอดูเรื่องนี้ก่อน เดี๋ยวจะเกิดการเปรียบเทียบ

  ยิ่ง OHF ทำได้ดีกว่า ถ้าดูเรื่องนี้ก่อน แล้วค่อยไปดู WHD คงกร่อยแย่ 555

  • mckmarvel พูดว่า:

   ถ้าไม่คิดไรมาก WHD ก็อยู่ในระดับปานกลางแหละครับ ติดตรงที่มีการเปรียบเทียบนี่แหละ แต่ความเห็นอาจไม่ตรงกันนะครับ “ลางเนื้อชอบลางยา”

 2. Mr.Potter พูดว่า:

  ขอบคุณครับ ผมติดตามรีวิวของคุณ MCK เสมอ

  ชอบมากครับ เข้าใจง่าย อ่านก่อนไปดู จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s