ความเห็นหลังชม +–+[[ Kick-Ass 2 ]]+–+ เกรียนโคตรกลับมาโหด!

Posted: สิงหาคม 23, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังตลก, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย..

Kick-Ass 2

Kick-Ass 2

ผมไปดูรอบสื่อ Kick-Ass 2 มาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ภาคแรกลืมไปแล้วทั้งที่ผ่านมาแค่ไม่กี่ปี สงสัยจะอัลไซเมอร์กินหัวแล้วมั้ง พอดูภาคสองจบก็หาเวลาว่างไปตะกุยหาแผ่นหนังภาคแรกในตู้นำมาดูอีกรอบ และกะจะเขียนรีวิวพร้อมกันทั้ง 2 เรื่องเลย แต่ว่าเวลาไม่พอ เนื่องจากมันต้องใช้พลังในการเขียนเยอะเกินไป ส่วนถ้าเวลามีพอก็คงจะไม่ได้เขียนเพราะรู้สึกขี้เกียจ เฮ้อ..ชีวิตนี้มีไรดีมั่งเนี่ย เกรียนโคตรซะแล้วมั้ยล่ะ!

Kick-Ass ภาคแรกหลังจากไปตะกุยมาดูใหม่ เนื้อเรื่องวางไว้เด็ดมาก โดดเด่นที่สุดคือยัยตัวเล็ก ‘ฮิทเกิร์ล’ ผมบ็อบสีม่วงที่ภาคสองตัวโตขึ้นมาแล้ว เนื่องจากโคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ โตไวปานจรวด ตัวสูงใกล้เคียงกับ ‘คิกแอส’ ที่รับบทโดย แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน มากเลยทีเดียว ทั้งที่ภาคแรกความสูงยังห่างชั้นกันเยอะ ประเด็นที่ Kick-Ass เล่าก็คือ การตามล่าล้างแค้นของครอบครัว ‘แม็คครีดี้’ เนื่องจากตัวละคร เดมอน แม็คครีดี้ กลายเป็นแพะรับบาปแทนความชั่วของ แฟรงค์ ดามิโก้ ทำให้หลังจากที่เดมอนออกจากคุกมาแล้ว เขาได้วางแผนแก้แค้นแฟรงค์ ด้วยการแต่งชุดสวมหน้ากากในนามของ ‘บิ๊กแดดดี้’ และฝึกปรือลูกสาวคนเดียวของเขา มินดี้ แม็คครีดี้ ให้กลายเป็นนักฆ่ามือฉมังสวมคอสตูมในนาม ‘ฮิทเกิร์ล’ เรื่องราวในภาคแรกจบลงด้วยการตายของแฟรงค์ ดามิโก้ และเดมอน แม็คครีดี้ก็ตายเช่นกัน สาวน้อยมินดี้ได้กลับมาใช้ชีวิตเด็กมัธยม ภายใต้การดูแลของ มาร์คัส วิลเลียมส์ คู่หูเก่าของพ่อเธอ

Kick-Ass

Kick-Ass

เนื้อเรื่องใน Kick-Ass 2 อย่างแรกที่เดาได้เลยก่อนหนังฉาย ตัวลูกของแฟรงค์ หรือคริส ดามิโก้ ที่ภาคแรกใส่คอสตูมในนาม ‘เรดมิสต์’ จะต้องกลับมาแก้แค้นแทนพ่อแน่นอน ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ภาคสองเล่าเรื่องราวการแก้แค้นของคริส ที่กลับมาสวมคอสตูมและอุปโลกน์ตัวเองให้กลายเป็นวายร้ายหน้าใหม่ในนาม ‘เดอะมาเธอร์ฟัคเกอร์’ โดยนอกจากเรื่องราวการแก้แค้นของคริส หนังภาคสองได้เพิ่มตัวละครฮีโร่สวมคอสตูมอื่นๆเพิ่มเข้ามาทีมใหญ่

Colonel Stars and Stripes

Colonel Stars and Stripes

ฝั่งดีใช้ชื่อว่า ‘จัสติส ฟอร์เอเวอร์’ ประกอบไปด้วย

 • ‘โคโลเนล สตาร์ส แอนด์ สไตรป์ส’ (จิม แคร์รีย์)
 • ‘คิกแอส’ (แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน)
 • ‘ไนท์บิทช์’ (ลินดี้ บู๊ธ)
 • ‘แบทเทิลกาย’ (คลาร์ค ดุค)
 • ‘ดอกเตอร์ กราวิตี้’ (โดนัลด์ เฟซอน)
 • ‘อินเซ็คแมน’ (โรเบิร์ต เอ็มส์)
 • ‘รีเมมเบอร์ริ่ง ทอมมี่’ (สตีเว่น แม็คคินทอช และโมนิก้า โดแลน) พ่อและแม่ที่สูญเสียลูกชายทอมมี่
 • ‘ฮิทเกิร์ล’ (โคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์) มาเสริมทีมในภายหลัง
 • ‘แอสคิกเกอร์’ (ออกัสตุส พรูว) ย้ายมาจากฝั่งร้าย
Night Bitch

Night Bitch

ฝั่งร้ายใช้ชื่อว่า ‘ท็อกซิก เมกะ คันทส์’ ประกอบไปด้วย

 • ‘เดอะมาเธอร์ฟัคเกอร์’ (คริสโตเฟอร์ มินท์-พลอสส์)
 • ‘มาเธอร์รัสเซีย’ (โอลก้า เคอร์คูลิน่า)
 • ‘เดอะทิวเมอร์’ (แอนดี้ นิวแมน)
 • ‘แบล็คเดธ’ (แดเนียล คาลูย่า)
 • ‘เจงกิส คาร์เนจ’ (ทอม วู)
 • ‘แอสคิกเกอร์’ (ออกัสตุส พรูว) เข้ามาร่วมชั่วคราว
The Motherfucker

The Motherfucker

โดยตัวละครแต่ละตัวที่เพิ่มเข้ามาก็ให้รายละเอียดเพียงเล็กน้อย เนื่องจากตัวละครหลายตัวที่ใส่เข้ามามีความสำคัญน้อย ตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องยังคงเป็น ‘คิกแอส’, ‘ฮิทเกิร์ล’ และ ‘เดอะมาเธอร์ฟัคเกอร์’ ซึ่งยกมาจากภาคแรก ส่วนตัวละครมาใหม่ที่มีความโดดเด่น ฝั่งดีคือ ‘ไนท์บิทช์’ ส่วนฝั่งร้ายคือ ‘มาเธอร์รัสเซีย’

Mother Russia

Mother Russia

การวางโครงเรื่องในภาคนี้ยังคงนำเสนอเรื่องราวแบบเกรียนๆเช่นเคย เสริมด้วยความโหดที่ไม่ขาดตกบกพร่องจากภาคแรก ประเด็นการแก้แค้นในภาคสองผู้นำฝ่ายร้ายเป็นแค่เด็กมัธยมปลาย สาเหตุที่ว่าไว้คือการแก้แค้นแทนพ่อที่โดนบาซูก้าอัดตายในภาคแรก แต่ในเมื่อภาคแรกตัวละครคริส ดามิโก้ ไม่ได้เห็นการตายของพ่อด้วยตาตัวเอง การกลับมาแก้แค้นในภาคต่อจึงไม่น่าจะกลับมาโหดถึงเพียงนี้ จึงดูเหมือนเป็นความโหดที่ไร้วิจารณญาณไปนิด แต่โดยรวมแล้วก็สนุกสนานแบบเกรียนๆเหมือนเดิม

Black Death

Black Death

จุดที่น่าเสียดายในภาคนี้คือการใส่ตัวละครใหม่ๆเข้ามาเพียบ โดยไม่มีตัวละครตัวไหนโดดเด่นอย่างที่ภาคแรกทำให้ ‘ฮิทเกิร์ล’ โดดเด้งออกมานอกจอได้ ภาคนี้จึงดูเหมือนเป็นการเฉลี่ยความสำคัญให้กับแต่ละตัวละคร แม้ว่า ‘ฮิทเกิร์ล’ จะยังอยู่ แต่ก็ไม่ได้โดดเด้งเท่าเดิม ส่วน ‘ไนท์บิทช์’ และ ‘มาเธอร์รัสเซีย’ ที่ดันเข้ามาใหม่ ก็ไม่มีใครเด่นเกินหน้าใคร จึงเป็นการยกทัพมาขายยกแพ็ค แต่คนดูซื้อไม่ครบแพ็ค เพราะตัวละครใหม่ๆไม่ได้เล่าประวัติว่ามีจุดเด่นของตัวเองอย่างไร ทำให้ไม่มีความน่าสนใจพอ

ในเมื่อตัวละครของภาคนี้ไม่ได้เป็นจุดเด่นหลัก นั่นจึงทำให้ฉากแอ๊กชั่นของฮีโร่คอสตูมทั้งหลายลดความตื่นเต้นลงไปด้วย เห็นได้ชัดเจนว่าฉากแอ๊กชั่นฉากหนึ่งไม่ต้องใส่คอสตูมก็ดูสนุกได้ นั่นคือฉากที่ มินดี้ แม็คครีดี้ไปตะเกียกตะกายต่อสู้บนหลังรถ ซึ่งถ้าอยากจะให้ ‘ฮิทเกิร์ล’ กลับมาโดดเด้งเหมือนอย่างภาคแรกจริง ฉากนี้น่าจะให้เธอสวมคอสตูมแล้วต่อสู้จะดีกว่า

Hit-Girl

Hit-Girl

สรุปแล้วการมาของ Kick-Ass 2 จึงเป็นการสานต่อเรื่องราวที่ให้เหตุผลที่อ่อนลงจากภาคแรก, ความเกรียนและความโหดยังคงยกมาจากต้นฉบับ, ความสำคัญของตัวละครถูกถัวเฉลี่ย ทำให้คราวนี้ไม่มีตัวละครใดมาวิน, ฉากแอ๊กชั่นให้ความตื่นเต้นผสมผสานความโหดแบบเลือดสาด ซึ่งบางฉากก็ดูรุนแรงไป พิจารณาว่าพวกนี้มันแค่เด็กมัธยมปลายนะ, ปิดท้ายด้วยซับไทยที่ยังคงถอดแบบมาจากภาคแรก ชื่อต่างๆถูกแปลมาได้เก๋ไก๋ ต้องขอชมความคิดสร้างสรรค์ของคนแปลซับ ยกตัวอย่างเช่น

 • ‘คิกแอส’ – ‘เกรียนโคตร’
 • ‘ฮิทเกิร์ล’ – ‘จี๊ดจิ๋ว’
 • ‘โคโลเนล สตาร์ส แอนด์ สไตรป์ส’ – ‘ผู้พันชัยเฉลิมพล’
 • ‘ไนท์บิทช์’ – ‘อีดึกซ่าส์’
 • ‘แอสคิกเกอร์’ – ‘เกรียนโคตรกว่า’
 • ‘เดอะมาเธอร์ฟัคเกอร์’ – ‘ไอ้ระยำซั่มแม่’

แต่ถึงแม้จะเก๋ไก๋จนเพิ่มความสนุกให้กับเนื้อเรื่องอย่างไร ตอนผมดูหนังผมก็อ่านข้ามชื่อพวกนี้ไปเหมือนกัน เพราะชื่ออังกฤษเค้าให้ไว้ดีแล้ว โดยเฉพาะ ‘จี๊ดจิ๋ว’ ก็ยังคงชอบชื่อว่า ‘ฮิทเกิร์ล’ มากกว่าอยู่ดี…

ปล.อย่าลืมดูฉากท้ายเครดิตด้วยครับ รอจนตัวอักษรขึ้นจนครบแล้วถึงจะมา มีฉากให้ดูอีก 1 ฉากเด็ด

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Kick Ass 2

Advertisements
ความเห็น
 1. Mr.Potter พูดว่า:

  อยากดูมากครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s