ความเห็นหลังชม +–+[[ The Conjuring ]]+–+ หลอนไล่ระดับ กระชับ ชัดเจน!

Posted: สิงหาคม 21, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

The Conjuring

The Conjuring

เจมส์ วาน ผู้กำกับที่เคยสร้างความสยองปนแหวะใน Saw และสยองขนลุกใน Insidious ได้กลับมาอีกครั้งกับผลงานกำกับหนังสยองเรื่องใหม่ที่สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริง The Conjuring เรื่องนี้ยังได้นักแสดงชาย แพทริค วิลสัน กลับมาเล่นอีกเช่นเคย หลังจากที่ได้รับบทนำใน Insidious มาก่อน และเพิ่มนักแสดงหญิง เวร่า ฟาร์มิก้า ผู้เคยมีผลงานหนังสยอง Orphan ในเครดิตการแสดง มาเป็นตัวชูโรงของหนัง พร้อมด้วยนักแสดงอีกหลายคน ครั้งนี้นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงเกี่ยวกับคดีสยองขวัญในปี 1971 ของสองสามีภรรยานักปีศาจวิทยา คดีที่ถูกกล่าวขวัญว่าสุดสะพรึงที่สุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มาดูกันต่อว่าหนังเรื่องนี้จะดีสมกับเสียงชื่นชมที่ฝั่งเมืองนอกเค้าว่ากันไว้หรือไม่

เนื้อเรื่องใน The Conjuring เป็นการเล่าเรื่องราวของคู่สามีภรรยานักปีศาจวิทยา เอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน วิทยากรพิเศษในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กำลังทำการบรรยายถึงภารกิจในการปราบผีจากสถานที่ต่างๆให้คนที่สนใจได้ฟัง ซึ่งคนดูก็จะได้เห็นภารกิจต่างๆของคู่สามีภรรยาหลากหลายคดี โดยคดีที่หนังเน้นในตอนต้นของเรื่องคือคดีตุ๊กตาแอนนาเบลที่เดินกลับมาหาเจ้าของเอง เมื่อเสร็จภารกิจแต่ละครั้ง เอ็ดจะนำวัตถุที่หลงเหลือจากการถูกผีสิงกลับมาไว้ที่ห้องเล็กๆในบ้านของตัวเอง ซึ่งห้องนี้ได้รวบรวมวัตถุจากหลายคดีไว้รวมกัน พร้อมกับการสั่งลูกสาวตัวน้อยของตัวเองว่า ห้ามแตะต้องวัตถุในห้องนี้เป็นอันขาด เพราะอาจเจอดีได้!

หลังจากที่หนังเล่าเรื่องราวในมุมมองของคู่สามีภรรยานักปีศาจวิทยาแล้ว ได้เปลี่ยนมาเล่ามุมมองครอบครัวเพอร์รอนที่มีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 7 คนได้แก่ โรเจอร์และแคโรลิน พ่อ-แม่ของครอบครัว, ลูกสาวทั้ง 5 คนคือ แอนเดรีย, แนนซี่, คริสติน, ซินดี้ และเอพริล ครอบครัวนี้ได้ย้ายเข้ามาสู่บ้านหลังหนึ่งที่ดูสุขสงบในโร้ดไอส์แลนด์  ก่อนที่พบกับเหตุการณ์ประหลาดๆมากมาย เริ่มตั้งแต่ นาฬิกาทุกเรือนในบ้านจะหยุดเดินที่เวลา 3.07 a.m. (ตีสามเจ็ดนาที), มีห้องใต้ดินแปลกๆที่มีไม้กระดานปิดบังไว้, ลูกสาวคนหนึ่งในครอบครัวมักจะเดินละเมอไปยังห้องที่มีตู้เสื้อผ้าเก่าๆ แล้วนำหัวโขกกับตู้ทุกคืน, กล่องดนตรีไขลานที่มีกระจกสะท้อนซึ่งลูกสาวคนหนึ่งไปเจอใต้ต้นไม้, นกบินมาชนบ้านจนคอหักตายหลายตัว และเหตุการณ์แปลกๆอีกมากมาย ทำให้แคโรลินต้องไปขอความช่วยเหลือจากนักปีศาจวิทยา เอ็ดและลอร์เรน ในการบรรยายครั้งหนึ่ง

หนังเล่าเหตุการณ์ทั้งสองครอบครัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดูเป็นธรรมชาติ หลอกหลอนอย่างมีชั้นเชิง เริ่มด้วยการนำเสนอเหตุการณ์แปลกๆหลายอย่างในบ้านด้วยกิจกรรมที่ครอบครัวนี้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนคือการเล่นปิดตาซ่อนแอบ (Hide and Clap) ซึ่งคนที่ปิดตาจะต้องเดินตามเสียงปรบมือเพื่อหาคนซ่อนให้เจอ คนซ่อนจะต้องปรบมือจำนวน 3 ครั้งตามคำขอของคนปิดตา จนกว่าคนปิดตาจะหาเจอ เกมนี้สร้างความหลอนระดับเริ่มต้น ทำให้คนดูเริ่มตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อถึงระดับหนึ่งแล้ว หนังจึงเปิดเผยให้เห็นผีแบบตัวเป็นๆในฉากต่อมา

ซึ่งเมื่อผีปรากฏตัวให้เห็นแล้ว ตัวละครที่เริ่มมีความสำคัญมากขึ้นก็คือ ลอร์เรน วอร์เรน ผู้ที่มีสัมผัสพิเศษ, เอ็ด วอร์เรน สามีสุดที่รัก และทีมงานอีก 2 คนคือ ดรูว์ ฝ่ายเทคนิค กับแบรด นายตำรวจ โดยทั้ง 4 คนนี้ได้มาพักอาศัยในบ้านของครอบครัวเพอร์รอน เพื่อตรวจสอบความผิดปกติในบ้าน และเพื่อให้ทราบว่าวิญญาณในบ้านนี้มีวัตถุประสงค์อะไร

การตรวจสอบความผิดปกติของนักปีศาจวิทยาและทีมงานใช้เครื่องมือหลายอย่าง และแต่ละอย่างก็ทำให้คิดว่า “สมัยนั้นมันมีเครื่องมือแบบนี้แล้วเรอะ?” แต่ในสมัยนั้นก็คงมีแบบที่เห็นนี่ล่ะมั้ง และทีมงานของเอ็ดและลอร์เรนก็ดูจะคล่องแคล่วกับการใช้เครื่องมือพวกนี้ดีทีเดียว ติดกล้องจับภาพกันทั่วบ้านเพื่อดูว่าผีจะออกมามั้ย ซึ่งผีก็จัดมาเต็มๆในฉากหนึ่งที่ฉุดกระชากลากถูกลูกสาวคนหนึ่งของเพอร์รอนซะทั่วห้องโถง ฉากนี้ถือว่าเริ่มไต่ระดับความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นมาอีกระดับหนึ่งแล้ว

หลังจากที่ความหลอนเริ่มเพิ่มพูนขึ้น คราวนี้ผีออกมากันทีเดียวหลายตัว บ้านหลังเดียวแต่เจอผีในหลายจุดพร้อมกัน คนในบ้านแทบจะรับมือไม่ทัน คนนั้นพบผีตัวนั้น อีกมุมหนึ่งในบ้านก็พบผีอีกตัว ฉากนี้เล่าเรื่องได้รวดเร็วและมีเสียงดนตรีที่ช่วยกระตุ้นความตื่นเต้น ทำให้เป็นฉากที่สั่นประสาทและสร้างความตื่นเต้นแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้จริงๆ

หลังจากลุ้นจนเกร็ง หนังก็นำไปสู่ความลุ้นระทึกแบบต่อเนื่องในตอนท้าย ที่ให้อารมณ์แบบหนังไล่ผีจำพวก The Exorcist ฉากนี้ก็ถือว่าเป็นฉากเด็ดอีกฉากหนึ่งในหนัง ก่อนที่จะสรุปเรื่องราวในตอนท้าย กับฉากในห้องเก็บวัตถุผีสิงที่บ้านของเอ็ดมีบางสิ่งเกิดขึ้น! ถ้าอยากรู้ว่าสุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ก็คงต้องไปติดตามกันต่อเอาเอง

ความสนุกและตื่นเต้นของหนังเรื่องนี้ นำเสนอแบบไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษอะไรมากมาย แต่ก็สร้างความหลอนให้กับคนดูได้มาก เนื่องจากการนำเสนอที่ค่อยๆเพิ่มความหลอนแบบไล่ระดับ ใช้บรรยากาศวังเวงเข้าช่วย รวมทั้งใส่เสียงดนตรีมารองรับได้ถูกจุด เป็นการเล่าเรื่องที่หลอนแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้จะไม่หลอนแบบขนหัวลุก แต่ดำเนินเรื่องได้เยี่ยม เป็นหนังสยองขวัญที่ให้คนจินตนาการเอาเองในตอนต้น ก่อนที่จะต่อยอดจินตนาการของเราแบบต่อเนื่อง และปิดท้ายด้วยความตื่นเต้นแบบสุดๆ

จุดเด่นอีกอย่างของหนังคือการแสดงของ เวร่า ฟาร์มิก้า ในบทลอร์เรน วอร์เรน ตัวละครตัวนี้มีอะไรให้เล่นเยอะอยู่แล้ว จึงทำให้ฟาร์มิก้าสามารถนำเสนออะไรได้มากมาย แต่ถ้าเธอไม่มีฝีมือจริงก็คงไม่ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูโดดเด่นที่สุดของหนัง เรื่องนี้หรอก ตั้งแต่การแสดงในหนังสยอง Orphan เป็นต้นมา ฟาร์มิก้าพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ ใน The Conjuring นี้ถือเป็นการแสดงที่โดดเด่นที่สุดของเธอเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

สรุปแล้ว The Conjuring มีดีอย่างที่ฝั่งเมืองนอกเค้าว่าไว้จริงๆ เป็นหนังสยองที่น่าชื่นชมเรื่องหนึ่งในเครดิตของผู้กำกับเจมส์ วาน ก่อนหน้านี้ที่ทำได้ดีก็คือ Insidious นั่นเอง ส่วนหลังจากนี้ต้องมาดูกันว่า Insidious: Chapter 2 จะทำออกมาได้ดีอย่างภาคแรกมั้ย อ้อ..อย่าลืม Fast & Furious 7 ด้วยล่ะ เพราะเจมส์ วานก็เป็นผู้กำกับหนังแอ๊กชั่นแข่งรถเรื่องนี้เหมือนกัน

ปล. เอ็ดและลอร์เรน วอร์เรน นอกจากจะได้ทำคดีสยองครอบครัวเพอร์รอนนี้แล้ว ยังเคยไปตรวจสอบความสยองของคดีอมิตตี้วิลล์ ที่สร้างเป็นหนัง The Amityville Horror หลายภาค จนมีการนำมารีเมกใหม่ และคดีคอนเนคติกัต ที่สร้างเป็นหนังสยอง The Haunting in Connecticut รวมทั้งคดีครอบครัวสเมอร์ล ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ฉายทางทีวีเรื่อง The Haunted

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Conjuring

Advertisements
ความเห็น
 1. Mr.Potter พูดว่า:

  เพิ่งดูมา ปกติจะดูหนังคนเดียว แต่เรื่องนี้ต้องหนีบเพื่อนไปด้วย 555

  สนุกมากครับ ได้ทุกอารมณ์ เป็นหนังผีที่ให้ความบันเทิงโดยสมบูรณ์

  ตอบโจทย์คนดูในยุคปัจจุบันมาก กระชับ ชัดเจน เหมือนที่คุณ MCK รีวิวครับ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ผมน่ะกลัวผีมาก แต่ก็ไปดูคนเดียว แถมรอบดึกซะอีก ดีนะที่เลือกที่นั่งแบบอยู่กลางวงล้อม ไม่อย่างนั้นคงล่อกแล่กมองซ้ายมองขวาตลอด กลัวผีมานั่งข้างๆ!

 2. Mr.Potter พูดว่า:

  ฮ่าๆๆ ปกติผมก็ดูหนังคนเดียวบ้างครับ แต่หนังผีจะไม่ดูในโรง

  ผมชอบอุทาน #$%&*#@! เสียงดัง เกรงใจคนข้างๆครับ

  เลยจะชอบดูคนเดียวที่บ้าน ฮ่าๆๆๆ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ผมชอบดูหนังผีในโรงมากเลยครับ ทั้งที่กลัวผีมาก แต่ก็พยายามเกาะพนักไว้เสมอเพื่อข่มความกลัว เดี๋ยวคนอื่นในโรงจะรู้.. อิอิ

 3. Kimhunmy พูดว่า:

  คนที่เล่นเป็นดรูว์ชื่ออะไรหรอค่ะ ?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s