ความเห็นหลังชม +–+[[ R.I.P.D. ]]+–+ แป๊ก!

Posted: สิงหาคม 16, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

R.I.P.D.

R.I.P.D.

เมื่อเห็นตัวอย่างหนัง R.I.P.D. ครั้งแรก ความรู้สึกแรกเลยก็คือ รูปแบบมันคล้ายๆกับ MIB จังเลย ทั้งคู่หูในบทนำ ต่อสู้กับตัวประหลาด บทสนทสนาติดตลก นี่ถ้าใส่แว่นดำด้วยก็ใช่เลยล่ะ แต่ถึงอย่างไรเรื่องราวก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะใน R.I.P.D. คู่หูบทนำเป็นคนที่ม่องเท่งไปแล้ว นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง ซึ่งย่อมาจาก Rest In Peace Department ส่วนใน MIB นั่นจะออกไปทางไซไฟสัตว์ประหลาดต่างดาว ทั้งสองเรื่องมีความต่างกันในตรงนี้เล็กน้อย แต่สิ่งที่ต่างกันมากคือ R.I.P.D. แป๊กมากกว่าเยอะ!

เรื่องราวใน R.I.P.D. กล่าวถึง นิค (ไรอัน เรย์โนลด์) นายตำรวจหนุ่มที่โดนเพื่อนหักหลัง ถูกฆ่าตายเพื่อชิงสมบัติ หลังจากตายได้แป๊บเดียวก็โดนเรียกตัวเข้าสู่หน่วยปราบมาร เพื่อทำภารกิจพร้อมกับคู่หูใหม่ รอย (เจฟฟ์ บริดเจส) ในการกำราบเหล่า ‘เดดโด้’ อสูรร้ายในร่างคน ที่แฝงตัวเป็นส่วนหนึ่งกับมนุษย์ รอวันได้กลับมาเป็นใหญ่ในโลก

หน้าหนังและเรื่องย่อของ R.I.P.D. ดูน่าสนใจ เพราะได้นักแสดงนำดึงดูดผู้ชม ทั้งไรอัน เรย์โนลด์ และเจฟฟ์ บริดเจส ยังรวมถึงเควิน เบคอนในบทตัวร้าย และแมรี่-หลุยส์ ปาร์คเกอร์ ในหน่วยปราบมาร ได้นักแสดงดังๆมารับบทนำกันเพียบ ได้เงินลงทุนไปสูงถึง $130 ล้านอีกต่างหาก แต่ทำไมหนังถึงแป๊กล่ะ? นี่เป็นคำถามที่น่าสนใจมาก

R.I.P.D. ดันไปเปิดตัวในช่วงที่ยุงชุม สุดสัปดาห์เปิดตัวมีหนังใหญ่อีก 3 เรื่องเปิดตัวพร้อมกัน คือเรื่อง The Conjuring, Turbo และ Red 2 แน่นอนว่า 3 เรื่องนี้ครองอันดับที่ดีกว่า โดย R.I.P.D. เปิดตัวได้เพียงอันดับ 7 เท่านั้นเอง เห็นแค่นี้ก็แป๊กแล้วล่ะ สำหรับหนังทุนสูงที่เปิดตัวเกือบ 3 พันโรง!

นอกจากจะยุงชุม โดนกัดจนเลือดเละ R.I.P.D. ยังมีเนื้อหาที่หน่อมแน้มเกินไป ต่อสู้กันได้ซอฟท์คอร์ จนไม่เกิดอาการตื่นเต้น ไม่เร้าใจ เสมือนกับนั่งดูวิดีโอของเด็กๆ กำลังวิ่งไล่จับกันในเกม ‘โปลิศจับขโมย’ ยังไงยังงั้น เรื่อง MIB 3 ที่ผ่านมา เนื้อหาดูเหมือนจะเด็กลงจากภาคก่อนแล้วนะ พอมาเห็นใน R.I.P.D. กลับรู้สึกว่า เด็กมาขึ้นไปอีก! ต่อไปก็เอาเด็กมาเล่นกันเลยดีกว่า จะได้อินตาม!

ความแป๊กยังมาจากบทสนทนาที่พยายามเรียกเสียงฮา บางฉากก็ฮาจริง แต่บางฉากก็ดูเหมือนจะไม่ฮา ฟังไปก็ทำเสียงหึหึในลำคอ ความหมายคือ “จะฮาดี..หรือไม่ฮาดีวะ เอาเป็น..หึหึ ละกัน!” โดยเฉพาะความพยายามของนักแสดงเจฟฟ์ บริดเจส ในการเปลี่ยนรูปแบบการออกเสียงของตัวเอง ซึ่งพอฟังแรกๆก็คิดว่า “อืม..เก๋ดี” แต่พอฟังไปเรื่อยๆชักรำคาญยังไงไม่รู้

สิ่งที่ดูจะใช้ได้หน่อยก็คือฉากศิลป์ต่างๆของหนัง ฉากต่อสู้กับเดดโด้ กระโดดวูบวาบไปมา ปีนตึกนี้ข้ามไปตึกนู้น ขับรถไล่ล่า รถถล่มร่วงลงมาเป็นแถบๆ ก็ทำให้สนุกขึ้นมาอีกนิด ซึ่งถ้าได้ดูในระบบ 3 มิติก็อาจจะดูดีขึ้นมาอีกนิดก็ได้มั้ง? แต่คิดว่าถ้าดู 3 มิติแล้วจะรู้สึกเสียดายตังมากกว่า ก็เลยไม่ดู!

สรุปแล้ว R.I.P.D. วางหน้าหนังเอาไว้ได้น่าสนใจ นักแสดงนำน่าสนใจ ผิดพลาดตรงการเขียนบท เนื้อหาหน่อมแน้ม ติงต๊อง บ้าบอคอแตก ดูแล้วเริ่มจิตตก “ตกลงหนังหรือคนดูมันติงต๊องมากกว่ากันฟะ?”

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ R.I.P.D.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s