ความเห็นหลังชม +–+[[ Mr.Go 3D ]]+–+ ลิงยักษ์นักกีฬา!

Posted: กรกฎาคม 30, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังตลก, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Mr.Go

Mr.Go

ผลงานเอเชียที่ได้ทีมงานสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่เคยร่วมงานกับโปรเจคใหญ่อย่าง Transformers และ Alice in Wonderland อย่าง Mr.Go เป็นผลงานร่วมสร้างระหว่างประเทศเกาหลีและประเทศจีน โดยจุดขายของหนังเรื่องนี้คือ ความสมจริงของตัวละคร ‘หลิงหลิง’ ซึ่งเป็นลิงกอริลล่าตัวใหญ่ที่เติบโตมาพร้อมกับเด็กสาวชาวจีนนามว่า ‘เว่ยเว่ย’ เรื่องราวนำเสนอทั้งอารมณ์ดราม่า, ตลก และแอ๊กชั่นเล็กน้อย มีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาเบสบอล ถือเป็นหนังที่ชูจุดขายชัดเจน มีความน่าสนใจ และสามารถตอบโจทย์ทางด้านความบันเทิงของผู้ชมได้เต็มอรรถรส

Mr.Go ดำเนินเรื่องราวเริ่มจากความยากลำบากในการบริหารคณะละครสัตว์ของเด็กสาวอายุ 15 อย่าง ‘เว่ยเว่ย’ โดยหลังจากที่เธอกลายมาเป็นหัวหน้าคณะละครสัตว์ ก็ต้องเจอกับปัญหาใหญ่ที่สำคัญ ซึ่งก็คือภาระในเรื่องหนี้สิน หนทางเดียวที่เธอเห็นว่าจะสามารถปลดเปลื้องภาระนี้ได้ คือการนำ ‘หลิงหลิง’ ไปเป็นนักกีฬาเบสบอลตามคำเชิญของผู้จัดการชาวเกาหลี ในส่วนนี้เธอเองผู้เคยได้รับการฝึกสอนทางด้านกีฬาเบสบอลมาตั้งแต่เด็กพร้อมกับหลิงหลิง เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปเกาหลี และเริ่มภารกิจในการหาเงินมาใช้หนี้ทันที

การเล่าเรื่องราวของ Mr.Go ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง มีการนำเสนอเรื่องราวด้วยอารมณ์สนุกสนานเฮฮาเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ สลับไปกับอารมณ์ดราม่าน้ำตาซึม ซึ่งในเรื่องความสนุกถือว่าสอบผ่าน หนังให้ความบันเทิงได้อย่างน่าพอใจ แต่ถ้าเป็นเรื่องของดราม่าถือว่ายังทำได้ไม่ดีนัก ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเสียงพากย์ไทยที่เน้นไปที่ความตลกซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่รู้ว่าอารมณ์จากตัวละครที่พูดภาษาต้นฉบับเสียง จะให้อารมณ์ที่แตกต่างจากนี้มากน้อยแค่ไหน

ทางด้านสเปเชียลเอฟเฟกต์ถือว่าหนังทำออกมาได้ดีมาก กอริลล่าตัวนี้ดูมีชีวิตชีวาและแนบเนียนไปกับฉากหลังในทุกๆครั้งที่เห็น การโปรโมทที่ชูจุดขายเป็นความพิเศษทางด้านภาพถือว่านำเสนอได้ถูกจุด และถ้าคนที่ได้ไปดูจริงๆ เรื่องนี้ไม่ได้มีลิงเพียงแค่ตัวเดียวครับ แต่มีลิงถึงสองตัว ในฉากตอนท้ายจะมีการต่อสู้ระหว่างลิงสองตัวนี้ด้วย ส่วนถ้าพูดถึงภาพ 3 มิติ ก็ต้องถือว่าน่าประทับใจมาก แต่อารมณ์ “ประทับใจมาก” มีเฉพาะในฉากขว้างลูกเบสบอลเท่านั้น เนื่องจากฉากขว้างลูกเบสบอลทะลุออกมานอกจอ ทำให้ผมต้องหลับตาหลายครั้ง เพราะเหมือนลูกบอลมันพุ่งเข้ามาสู่ตาเราจริงๆ ในขณะที่ฉากทั่วไปอื่นๆก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากภาพ 3 มิติเท่าไรนัก

ในเรื่องการแสดงของนักแสดง สาวน้อยซูเจียวที่รับบท เว่ยเว่ย ตัวนำหลักของเรื่อง ให้การแสดงที่ดูโดดเด่น ใครจะเชื่อว่าสาวน้อยคนนี้ เคยรับบทเด็กผู้ชายในหนัง CJ7 กับโจวซิงฉือมาก่อน ถือว่าเป็นการพัฒนาฝีมือทางด้านการแสดงที่รวดเร็ว ส่วนตัวละครอีกตัวที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ตัวละครกอริลล่า ในที่นี้คือการแสดงออกของนักแสดงชาวเกาหลีคนหนึ่ง แล้วใช้เทคโนโลยีการจับความเคลื่อนไหว โมแคป (Motion Capture) จับการเคลื่อนไหวของคน เพื่อมาเปลี่ยนเป็นภาพลิงกอริลล่าอย่างที่เห็นในหนัง

โดยรวมแล้ว Mr.Go ให้ความบันเทิงได้อย่างน่าพอใจ แต่อารมณ์ดราม่าที่หนังมอบให้ยังมีไม่เต็มที่ ทางด้านเรื่องราวที่มีกีฬาเบสบอลเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหา ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้คนดูที่ไม่เคยดูกีฬาประเภทนี้มาก่อน ยังไม่เข้าใจรูปแบบการเล่น จึงมีช่องว่างในการเข้าถึงตัวหนังอยู่บ้าง นั่นจึงทำให้ Mr.Go สามารถเข้าถึงกลุ่มคนดูได้จากความพิเศษของสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่ดูโดดเด่น มากกว่าที่จะตอบโจทย์ในเรื่องของเนื้อหาหรือแง่คิดคติสอนใจ…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Mr.Go

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s