Movie Review === Turbo === ไม่มีความฝันใด ไกลเกินใจจะเอื้อมถึง

Posted: กรกฎาคม 25, 2013 in หนังผจญภัย, หนังอนิเมชั่น, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Turbo

Turbo

ระยะหลังมานี้สตูดิโอดรีมเวิร์คส์สร้างสรรค์ผลงานอนิเมชั่นที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ครั้งยังอยู่กับพาราเมาท์ ดรีมเวิร์คส์ปล่อยการ์ตูนสุดเจ๋งออกมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Shrek และภาคต่อ, Madagasgar และภาคต่อ แต่ที่เยี่ยมสุดก็คือ How to Train Your Dragon ที่ให้อารมณ์สมจริงมากๆ พอดรีมเวิร์คส์ย้ายมาอยู่กับฟ็อกซ์ก็ปล่อยอนิเมชั่นเด็ดออกมา ซึ่งเริ่มเมื่อต้นปี 2013 กับ The Croods และล่าสุดก็ Turbo ที่กำลังสาธยายให้ฟังตอนนี้

Turbo เป็นผลงานจากผู้กำกับเดวิด โซเรน ที่ร่วมงานกับดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่นมาแล้วหลายเรื่องแต่เป็นในหน้าที่อื่น จุดเด่นที่อนิเมชั่นเรื่องนี้น่าสนใจ อย่างแรกคือการได้นักแสดงชื่อดังหลายคนมาให้เสียงพากย์ ไม่ว่าจะเป็น ไรอัน เรย์โนลด์, พอล จิอาแม็ตติ, แซมมวล แอล แจ็คสัน, ริชาร์ด เจนกินส์, มิเชล ร็อดริเกรซ, ไมเคิล พีน่า, สนู๊ป ด็อกก์ และอีกมากมาย อย่างที่สองคือ Turbo เล่าเรื่องราวคล้ายกับ Cars อนิเมชั่นของดิสนีย์-พิกซาร์ แต่เป็นการขัดเกลาให้เรื่องราวมีความน่าสนใจมากขึ้น สังเกตได้ว่าจุดอ่อนของพิกซาร์คืออนิเมชั่นแข่งรถ ภาคแรกอย่าง Cars อาจจะไม่ใช่จุดอ่อนที่เห็นได้ชัด เพราะเนื้อหาและการนำเสนอยังมีความน่าสนใจอยู่ แต่เมื่อนำกลับมาเล่าอีกครั้งใน Cars 2 เห็นได้ชัดเจนที่ความนิยมตกลงมาก อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเช่นกัน คือการเข้าชิงรางวัลออสการ์ อนิเมชั่นจากพิกซาร์มักจะเข้าชิงออสการ์และชนะรางวัลได้เสมอ มีเพียง 2 เรื่องเท่านั้นที่เข้าชิงแต่ไม่ได้รางวัลคือ Monsters, Inc. (แพ้ให้กับ Shrek จากดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่น) และ Cars (แพ้ให้กับ Happy Feet จากวอร์เนอร์) เมื่อภาคแรกเข้าชิงแต่พ้ายแพ้ ภาคสองอย่าง Cars 2 กลับพลาดตั้งแต่การเข้าชิง ซึ่งทำให้สถิติชนะรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมต่อเนื่อง 4 ปีซ้อนของพิกซาร์ต้องหยุดลงในปี 2011 (ได้จาก Ratatouille, Wall-E, Up และ Toy Story 3 จากปี 2007-2010)

เมื่อดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่น คู่แข่งตลอดกาลของพิกซาร์ (จากสถิติการเข้าชิงออสการ์ 9 ครั้งเท่ากัน) นำเรื่องราวแข่งรถมาปรุงแต่งใหม่ โดยใช้ตัวละครหลักเป็นหอยทาก เนื้อหาที่ไม่ค่อยน่าสนใจจาก Cars และ Cars 2 จึงดูน่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะอย่างที่ทราบกันดี หอยทากเป็นสัตว์ที่เดินช้าอืดอาด การได้เห็นหอยทากเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วจึงดูน่าสนใจมาก

การที่พิกซาร์คว้าชัยชนะในเวทีออสการ์ได้มากกว่า ทั้งที่เข้าชิงเท่ากับดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่น เพราะนอกจากหนังจะมีภาพที่สวยงามโดดเด่น เนื้อหาที่หนังนำเสนอยังให้ข้อคิดคติสอนใจได้มากมาย ซึ่งสิ่งนี้ดรีมเวิร์คส์ยังสู้ไม่ได้ แต่ผลงานล่าสุด 2 เรื่องของดรีมเวิร์คส์อย่าง The Croods และ Turbo ทำให้เห็นได้ว่า มีการขัดเกลาเนื้อหาให้ดีมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นผลประโยชน์ของคนดูหนังอย่างเรา อนิเมชั่นเรื่องหนึ่งๆ ไม่ได้ให้แต่ความบันเทิงอย่างเช่นในอดีตอีกแล้ว

Turbo เล่าเรื่องราวของหอยทาก ธีโอ ที่อาศัยอยู่ในสวนมะเขือเทศ แต่มีความฝันที่อยากจะเคลื่อนไหวรวดเร็วอย่างเช่นการแข่งรถ ความฝันนี้ดูเหมือนจะเลื่อนลอย แต่ด้วยความคิดของธีโอที่พยายามบอกตัวเองว่า “ไม่มีความฝันใด ไกลเกินใจจะเอื้อมถึง” ทำให้วันหนึ่งความฝันนี้ก็ได้กลายเป็นจริงในที่สุด

ธีโอได้ความสามารถการเคลื่อนไหวดุจสายฟ้า จากการหลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ไนตรัสออกไซด์ (Nitrous Oxide: N20) ที่อยู่ในเครื่องยนต์ของรถแข่ง ทำให้ร่างกายเกิดการผสมผสานทางโมเลกุล (อย่างกะปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ใน Spider-Man เลยทีเดียว) และทำให้หอยทากที่เคลื่อนไหวได้เชื่องช้า กลับกลายเป็นหอยทากความเร็วดุจสายฟ้าที่ใช้ชื่อเรียกตัวเองว่า “เทอร์โบ”

เนื้อหาของหนังเป็นการผสมผสานจากหนังหลายเรื่องเข้าด้วยกัน เป็นการรวมตัวที่ให้ทั้งความสนุกและแง่คิดดีๆ ไปพร้อมๆกัน สิ่งที่ Turbo มอบให้กับคนดู คือเรื่องราวที่เข้าถึงคนได้ทุกวัย มีทั้งความตื่นเต้น ความสนุกสนาน และเสียงหัวเราะ นอกเหนือจากนั้นคือ แนวคิดที่ช่วยให้เราไม่ยอมแพ้ในสิ่งที่ฝัน แม้มันจะดูเลื่อนลอย หรือไม่มีทางเป็นจริงได้ แต่เมื่อใจยังคงสู้ ซักวันความฝันนั้นจะเป็นจริง

สุดท้ายแล้ว Turbo อาจจะเป็นเพียงอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งที่ให้แง่คิดดีๆเหมือนกับอนิเมชั่นหลายเรื่องที่ผ่านมา แต่สิ่งที่คนดูจะได้รับจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่การดูผ่านตาและปล่อยผ่านไป ความเยี่ยมของอนิเมชั่นคือ เรื่องราวของมันเป็นเพียงแค่จินตนาการที่ไม่ได้มีอยู่จริง แต่ถ้าเราอยากให้มันเกิดขึ้นจริง เราก็เพียงลงมือทำ แต่เมื่อทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ต้องเสียใจ จงคิดว่าความพ่ายแพ้ เป็นเพียงแค่จินตนาการครั้งหนึ่งเท่านั้น…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Turbo

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s