ความเห็นหลังชม +–+[[ Only God Forgives ]]+–+ สีสันสะดุดตา แต่เนื้อหาสะดุดตอ!

Posted: กรกฎาคม 20, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Only God Forgives

Only God Forgives

อยากดูผลงานหนังใหญ่ที่มีคนไทยร่วมแสดงบทนำเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว พอเห็นว่าเข้าฉายปุ๊บ รีบไปดูเป็นเรื่องแรกทันที ส่วนหนังที่เข้าฉายในสัปดาห์เดียวกันอย่าง หอยทากนักซิ่ง และวัยทองกลับมาอึด ค่อยตามเก็บทีหลังเมื่อมีเวลาพอ ตอนนี้มาอ่านความเห็นของผมสำหรับหนังเรื่อง Only God Forgives กันก่อน มาดูกันว่าผลงานเรื่องนี้จะมีจุดเด่นอะไรให้พูดถึง

Only God Forgives เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับนิโคลัส วินดิง เรฟน์ ที่เคยกำกับหนังเดิ้นเรื่อง Drive ได้อย่างน่าจดจำ ดึงนักแสดงนำ ไรอัน กอสลิ่ง กลับมาร่วมงานอีกครั้ง พร้อมเพิ่มนักแสดงคุณภาพ คริสติน สก็อตต์ โธมัส เข้ามาเสริมทีม ทางด้านนักแสดงไทยนำมาโดย วิทยา ปานศรีงาม ในบทนักฆ่าสุดโหด และรฐา โพธิ์งาม ในบทหญิงขายบริการ นอกนั้นมีตัวประกอบคนไทยอีกหลายคน รวมทั้งการถ่ายทำทั้งหมดก็เกิดขึ้นในกรุงเทพ ประเทศไทยเราด้วย

เนื้อเรื่องของหนังเล่าถึงการแก้แค้นของตัวละครสองกลุ่ม กลุ่มแรกเป็นฝ่ายพระเอก ซึ่งก็คือ จูเลียน (ไรอัน กอสลิ่ง) กลุ่มสองเป็นฝ่ายตัวร้าย ซึ่งก็คือ ช้าง (วิทยา ปานศรีงาม) ฝ่ายพระเอกตามไปแก้แค้นฝ่ายตัวร้าย โดยการสนับสนุนจากคริสตัล (คริสติน สก็อตต์ โธมัส) แม่บังเกิดเกล้า เนื่องมาจากการตายของบิลลี่ (ทอม เบิร์ค) พี่ชายแท้ๆ ส่วนฝ่ายตัวร้ายที่มีตำรวจสนับสนุน ก็ตามไปแก้แค้นฝ่ายพระเอกจากการที่พระเอกไปสังหารคนฆ่าพี่ชายของตน เรื่องราวมีอยู่เพียงแค่นี้ และบทสนทนาในหนังก็มีอยู่จำกัด การเล่าเรื่องทั้งหมดในหนังคือการเล่าด้วยบรรยากาศ ใช้โทนสีดำ-แดงเป็นโทนสีหลัก แสดงถึงความอำมหิต ความรุนแรง และให้อารมณ์ผวาไปพร้อมกับดนตรีประกอบที่ช่วยสร้างความรู้สึก

สิ่งที่หนังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีนักคือตัวบท บทหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยสมเหตุสมผลและดูอ่อนแอ แต่สิ่งที่โดดเด่นสุดๆคือใช้โทนสีรุนแรง และการแสดงของนักแสดง ที่สามารถดึงความสนใจให้ลืมความอ่อนแอของบทไปได้ นักแสดงอย่างคริสติน สก็อตต์ โธมัส โดดเด่นในเรื่อง ด้วยการใส่อารมณ์ไปพร้อมกับคำพูดเสียดสีที่ตรงไปตรงมา, ไรอัน กอสลิ่ง มาพร้อมการแสดงที่นิ่งเงียบ แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกที่ซ่อนไว้ภายใน, วิทยา ปานศรีงาม กับบทบาทนักฆ่าสุดโหด ให้การแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้า พร้อมกับการวางมาดแบบนักฆ่าซามูไร โหดด้วยสีหน้าและแววตา ในขณะที่รฐา โพธิ์งาม ในบทหญิงขายบริการ ถึงแม้จะมีบทพูดไม่มาก แต่ให้อารมณ์และการพูดการจาที่ฉาดฉาน ต่อบทกับนักแสดงฮอลลีวู้ดได้อย่างสบาย

หนังเรื่องนี้ได้เรต R ส่วนในบ้านเราได้เรต น18+ เนื้อหาของหนังมีความรุนแรงจากการให้เห็นฉากหวาดเสียวอย่าง ฟันข้อมือ, กรีดตา และแทงเข่า แต่ทั้งหมดก็นำเสนอด้วยโทนสีดำ-แดงซึ่งเป็นการเฉลี่ยความรุนแรงให้ดูน้อยลง ส่วนฉากโป๊, ฉากจูบ ไม่มีให้เห็นซักฉากเดียว จะมีเพียงฉากช่วยตัวเองของหญิงขายบริการเล็กๆน้อยๆ

ความสนุกของหนังเรื่องนี้ ถ้าดูกันที่ตัวบทอย่างเดียว ถือว่าหนังยังสอบไม่ผ่าน แต่เมื่อได้การนำเสนอด้วยโทนสีดำ-แดงอย่างเป็นเอกลักษณ์, ดนตรีประกอบเร้าอารมณ์ และการแสดงของนักแสดงที่โดดเด่น ทำให้หนังสอบผ่านได้อย่างสบายๆ เมื่อไปดูหนังเรื่องนี้แล้วเริ่มเบื่อๆ ก็จงซึมซับบรรยากาศของหนัง แทนความอ่อนแอของเนื้อเรื่องละกัน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Only God Forgives

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s