ความเห็นหลังชม +–+[[ My Sweet Orange Tree ]]+–+ ต้นส้มแสนรัก

Posted: กรกฎาคม 20, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า
ป้ายกำกับ:, ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหา…

My Sweet Orange Tree

My Sweet Orange Tree

ว่าจะเขียนเรื่องนี้ตั้งนานแล้ว แต่ติดธุระปะปังจนแทบกระดิกตัวไม่ได้ เลยคั่งค้างความเห็นเรื่องนี้ไว้เป็นชาติกว่า (ว่าเข้าไปนั่น!) ทำให้อะไรๆที่เคยจำไม่ค่อยได้อยู่แล้ว กลายเป็นสูญหายเข้าไปในกลีบเมฆ นี่ก็เพิ่งขึ้นเครื่องบินเข้าหมู่เมฆไปดึงกลับมา ไม่รอช้า.. เดี๋ยวจะหายเข้ากลีบเมฆไปอีกรอบ มาอ่านความเห็นของผมสำหรับหนังเรื่องนี้กัน…

My Sweet Orange Tree เป็นหนังสัญชาติบราซิลเรื่องแรกที่ผมดู ไม่เคยดูมาก่อนหนังบราซิลอะไรเนี่ย นักแสดงที่เล่นในเรื่องจึงไม่รู้จักว่าเป็นใครกันบ้าง ผู้กำกับยังไม่รู้จักเลย มาร์คอส เบิร์นสไตน์ ใครกันนะ? หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวดราม่าง่ายๆ กล่าวถึงเด็กน้อยชาวบราซิลที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น วันๆก็เล่นซนตามประสาเด็กผู้ชาย และมักจะโดนตบตีจากคนรอบข้างอยู่เสมอในฐานะความ “ซนไม่เข้าเรื่อง” ของเจ้าตัว

แต่ถึงแม้หนังจะเล่าชีวิตที่แร้นแค้นลำเค็ญ แต่หนังกลับเลือกจะเล่าเนื้อหาผ่านจินตนาการที่บรรเจิดเลิศเลอของเด็กคนนี้ ด้วยการทึกทักเอาว่าหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัว มีนู่นมีนี่เต็มไปหมด ทั้งเครื่องบิน, สวนสัตว์ หรือแม้แต่ต้นส้มที่พูดได้! เอ้า..บ้าไปแล้วใช่มั้ย ที่จริงก็ไม่บ้าหรอก เพราะหนังอยากทำให้คนดูรู้สึกว่า ในเมื่อความจริงมันโหดร้ายนัก ก็จินตนาการเรื่องหลอกๆให้มีความสุขซะดีกว่า จะมัวเครียดไปไยล่ะ

อารมณ์ของหนังเรื่องนี้จึงเสมือนกับการนั่งฟังเด็กเล่าเรื่องแบบเพ้อฝัน สลับกับภาพความลำบากของการโดนรังแกของเด็กชายตัวน้อย ความโดดเด่นของเนื้อเรื่องคือการเล่าเรื่องราวแบบง่ายๆนี่แหละ ไม่ต้องไปดรามงดราม่าอะไรให้มากความ แค่ได้เห็นเด็กตัวน้อยแสดงความสามารถอย่างสุดฝีมือ ก็ถือเป็นความสนุกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว นอกเหนือจากนั้นถือเป็นกำไรที่ได้ดู

หนังบอกเป็นนัยๆว่า ในบางครั้งชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความจริงที่พบเจออาจจะดูโหดร้าย แต่เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ เมื่อเห็นว่ามันร้ายกาจจนยากจะรับมือ ทำไมไม่ลองมองมุมกลับ สร้างแรงต้านทานขึ้นมา เปลี่ยนความโหดร้ายให้กลายเป็นจินตนาการ ชีวิตเราจะมีความสุขขึ้น เพียงแค่เปลี่ยนความคิดเสียใหม่…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ My Sweet Orange Tree

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s