ความเห็นหลังชม +–+[[ Pacific Rim ]]+–+ สงครามวายวอด! แต่เนื้อเรื่องวอดวาย!

Posted: กรกฎาคม 12, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Pacific Rim

Pacific Rim

เป็นที่น่าแปลกใจสำหรับ Pacific Rim ที่ส่วนใหญ่ (ในช่วงแรกๆของการเปิดตัว) ได้รับเสียงชื่นชมในทางบวก ไม่ว่าจะเป็น นักวิจารณ์ในเว็บไซต์ชื่อดังต่างๆ หรือเว็บมะเขือเน่า (Rottentomatoes.com) ที่มีคะแนนสดมากกว่าคะแนนเน่า ต่างจาก Man of Steel ที่นักวิจารณ์ในเว็บมะเขือเน่าให้คะแนนเน่ามากกว่าสด ทั้งที่ดูจากความสมบูรณ์ในตัวเรื่องแล้ว Pacific Rim ยังขาดความสมบูรณ์ในเนื้อหา บทสนทนาก็ยังขัดเกลาไม่ดีพอ รวมทั้งความสนุกโดยรวมก็ยังน้อยกว่า Man of Steel มันน่าแปลกใจตรงนี้แหละครับ ไปอ่านความเห็นของผมกันต่อ…

ตั้งแต่เริ่มเรื่องมา Pacific Rim ก็นำฟุตเทจทั้งหมดที่เคยปล่อยออกมาก่อนหนังจะฉายจริง มานำเสนอในฉากตอนต้นของเรื่องเกือบหมด การทำแบบนี้มีข้อดีตรงที่เนื้อเรื่องจะดำเนินได้รวดเร็ว แต่ข้อเสียก็คือ คนดูจะไม่รู้ที่มาที่ไปอย่างแน่ชัด รวมทั้งจะไม่ได้เห็นกระบวนการในการรับมือกับไคจูแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะเรื่องราวถูกรวบไปกล่าวในตอนต้นของเรื่องหมดแล้ว ซึ่งการขาดเรื่องราวในส่วนนี้ ทำให้ฉากแอ๊กชั่นที่หนังนำเสนอไม่ทรงพลังอย่างที่คาดหมายไว้ แม้จะมีหุ่นยนต์ตัวใหญ่และอสูรกายตัวใหญ่มาต่อสู้กันหลายครั้ง

แต่สิ่งที่ต้องขอชื่นชมสำหรับผู้กำกับกิลเลอร์โม เดล โตโร คือความละเมียดละไมในการออกแบบหุ่นยนต์เยเกอร์ และอสูรกายไคจู รวมทั้งแนวคิดในการบังคับหุ่นที่ต้องใช้คนบังคับ 2 คนในการดำเนินการ ในส่วนนี้ทำให้หนังมีความแตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก เพราะหนังเรื่องอื่นยังไม่เคยนำเสนอมาก่อน แต่ข้อดีที่โดดเด่นในส่วนนี้ก็มาตกม้าตายจากความสมบูรณ์ของเนื้อหาที่มีข้อบกพร่องอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความไม่สมเหตุสมผลของเนื้อเรื่อง เช่น อสูรกายไคจูที่โผล่มาจากรอยแยก กลับไม่ได้ให้เหตุผลว่าเป็นไงมาไง หรือโลกของไคจูที่อยู่หลังรอยแยกคือที่ไหน เป็นโลกที่อยู่อีกมิติหนึ่ง หรืออยู่ภายใต้เปลือกโลก, การใช้บทสนทนาที่อ่อนแอในบางตัวละคร หลายครั้งก็น่าจะตัดทิ้งไปได้ อย่างเช่นบทสนทนาของนักวิทยาศาสตร์ 2 คนที่ศึกษาเรื่องราวของไคจู บทสนทนาพยายามทำให้ตัวละครทั้งสองเป็นเสมือนนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่มีความสามารถ แต่กลับทำให้คนดูรู้สึกรำคาญการแสดงของทั้ง 2 ตัวละคร นอกเหนือจากนั้น รูปแบบการต่อสู้ที่มีทั้งภาพโคลสอัพเพื่อให้เห็นการเคลื่อนของคนบังคับหุ่นเยเกอร์ และภาพมุมกว้างที่เห็นการเคลื่อนไหวของหุ่น ทำให้คนดูไม่ค่อยรู้สึกถึงพลังในการออกอาวุธ เสมือนกับว่ากำลังดูคนตัวเล็กๆสองคนต่อสู้กับอสูรกายตัวใหญ่ โดยมีหุ่นตัวใหญ่เป็นภาพแทนสายตา ข้อบกพร่องทั้งหมดนี้ ทำให้ความกลมกลืนโดยรวมขาดไป แม้ว่าจะมีฉากแอ๊กชั่นที่ดูดี แต่ว่าเนื้อเรื่องกลับดูไม่ค่อยดี

สิ่งที่จะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้ มีทั้งหุ่นเยเกอร์ยักษ์ใหญ่ 5 แบบที่หนังนำเสนอ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ หุ่นพระเอกก็คือ ยิปซีแดนเจอร์ หุ่นอเมริกา เจ้าของหนังเรื่องนี้ โดยมีหุ่นอีก 4 แบบเป็นพระรอง ซึ่งได้แก่ เชอร์โนอัลฟ่า หุ่นรัสเซีย, คริมสันไทฟุน หุ่นจีน, สไตรเกอร์ยูเรก้า หุ่นออสเตรเลีย และโคโยตี้แทงโก้ หุ่นญี่ปุ่น ตัวหลังสุดนี้โผล่มาแค่ฉากเดียวเท่านั้นครับ แค่กระพริบตาก็หายไปแล้ว เมื่อมีหุ่นตัวใหญ่ยักษ์มานำเสนอแล้ว ก็ต้องมีอสูรกายไคจูตัวยักษ์อีกหลายตัว ตัวที่น่าสนใจคือ ตัวที่ต่อสู้กันตอนกลางๆเรื่อง ได้แก่ ลีทเธอร์แบ็ค ไคจู ประเภท 4 และโอตาจิ ไคจู ประเภท 4 ตามภาพที่นำมาให้ดูนี้เลยครับ ส่วนเนื้อเรื่องของหนัง คือการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ด้วยหุ่นยักษ์เยเกอร์ กับอสูรกายไคจูประเภทต่างๆ เนื้อหาแบบนี้เดาไม่ยากครับว่าตอนจบจะเป็นรูปแบบไหน

เชอร์โน อัลฟ่า

เชอร์โน อัลฟ่า

โคโยตี้ แทงโก้

โคโยตี้ แทงโก้

คริมสัน ไทฟุน

คริมสัน ไทฟุน

ยิปซี แดนเจอร์

ยิปซี แดนเจอร์

สไตรเกอร์ ยูเรก้า

สไตรเกอร์ ยูเรก้า

ลีทเธอร์แบ็ค

ลีทเธอร์แบ็ค

โอตาจิ

โอตาจิ

ไม่ว่าจะอย่างไร Pacific Rim ก็ยังเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงกับคนดู เพราะว่าหนังแอ๊กชั่นสเกลใหญ่ขนาดนี้ ดูในโรงจะได้อรรถรสได้มากกว่า ด้วยจอฉายที่ใหญ่กว่า และระบบเสียงที่ให้ความกระหึ่มกว่า ดังนั้นการเสพหนังเรื่องนี้ก็เพื่อความบันเทิงโดยตรง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หนังเน้นในการนำเสนออยู่แล้ว ส่วนเนื้อเรื่องที่ผมบอกว่าไม่ค่อยแข็งแรงนั้น ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากภาพรวมทั้งหมด ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นไม่ตรงกับผมในจุดนี้ ดังนั้นอย่าเชื่อในสิ่งที่ผมบอกทั้งหมด ความคิดเห็นของแต่ละคนก็มาจากการพินิจพิเคราะห์ของตัวเอง จะให้คิดเห็นตรงกับคนอื่นทุกอย่างก็เป็นไปไม่ได้ครับ ทุกอย่างต้องเริ่มจากการลองด้วยตัวเอง…

ปล.เห็นว่าหนังเรื่องนี้เป็นการเคารพผลงานการ์ตูนหุ่นยนต์ญี่ปุ่นที่ผู้กำกับกิลเลอร์โม เดล โตโร นำมาปรับเปลี่ยนเพื่อให้กลายเป็นผลงานฮอลลีวู้ดอย่างเต็มตัว แฟนหนังการ์ตูนญี่ปุ่นพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า หนังให้ความสมจริงสมจังและน่าประทับใจมาก ซึ่งคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราวอย่างผมก็ได้แต่อิจฉา เพราะไม่ได้มีความรู้สึกอินกับเรื่องราวได้แบบที่แฟนหนังการ์ตูนญี่ปุ่นให้ความเห็นไว้ น่าเสียดายจริงๆ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Pacific Rim

ความเห็น
 1. yukko พูดว่า:

  ฉากบู๊เยอะมากแต่เราชอบของ man of steel มากกว่า 555+ เนื้อเรื่องดูแบนราบอย่างที่ว่าเลย ดูแล้วก็สนุกคุ้มค่าตั๋วนะแต่ไม่ถึงกับประทับใจ

 2. pook พูดว่า:

  พึ่งเจอคนที่คิดคล้ายๆเดียวกันค่ะ ขนาดเราเองชอบการ์ตูนญี่ปุ่นมากๆยังไม่ไหวเลย
  กับทั้งบท ทั้งตัวหุ่นเอง แต่ชอบไคจูค่ะ

 3. ปอสุรเชษฐ์ พูดว่า:

  ผมชอบเยเกอร์ที่สุดแม่งเท่ดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s