ความเห็นหลังชม +–+[[ Byzantium ]]+–+ แวมไพร์ขายไอเดีย แต่เล่าเรื่องอืดไปหน่อย

Posted: กรกฎาคม 10, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Byzantium

Byzantium

Byzantium เป็นผลงานทริลเลอร์เล่าเรื่องราวแวมไพร์จากผู้กำกับนีล จอร์แดน ผู้เคยฝากผลงาน The Crying Game หนังอาชญากรรมรางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมในปี 1992 ก่อนที่ผลงานหลังจากนั้นของเขาจะเริ่มอ่อนแรงลง จนไม่สามารถกลับไปยังจุดสูงสุดใน The Crying Game นั้นได้ การกลับมากับผลงานทริลเลอร์เข้มข้นในครั้งนี้ ก็ยังไม่ใช่ผลงานที่นำจอร์แดนกลับคืนสู่ความสำเร็จเหมือนครั้งนั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นี่เป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายครั้งที่ 3 ของจอร์แดน เริ่มตั้งแต่ High Spirits ในปี 1988 ต่อมาคือ Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles ในปี 1994 จนมาสู่ Byzantium ในปี 2013 นี้

ตามประวัติศาสตร์แล้ว Byzantium (อ่านว่า บิแซนทิอุม, ไบแซนทิอุม หรือไบแซนเทียม ก็มี) เป็นเมืองกรีกโบราณที่ต่อมาได้กลายไปเป็นเมืองคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งปัจจุบันก็คือเมืองอิสตันบูล เมืองหลวงของประเทศตุรกี สาเหตุหนึ่งที่หนังใช้ชื่อว่า Byzantium ก็อาจจะเพราะเมืองคอนสแตนติโนเปิลมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแวมไพร์มากมาย โดยเฉพาะเรื่องที่กล่าวถึงในหนังสือ Constantinople By Night ซึ่งเป็นหนังสือที่กล่าวเพิ่มเติมมาจาก Vampire: The Dark Ages ในขณะที่เรื่องราวในหนัง แม้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังสือที่กล่าวมาแต่อย่างใด แต่หนังก็เล่าเรื่องราวลึกลับดำมืดของแวมไพร์ได้อย่างน่าสนใจเช่นเดียวกัน

Byzantium ของผู้กำกับนีล จอร์แดน เล่าเรื่องราวแวมไพร์สองแม่ลูกที่ใช้ชีวิตท่ามกลางสังคมคนปกติ ด้วยการย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ จนได้มาพบกับชายคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของโรงแรมเก่าริมชายหาดชื่อว่า Byzantium การดำเนินเรื่องราวในหนัง จะเล่าเหตุการณ์ด้วยเสียงบรรยายของตัวละคร ที่มีการตัดภาพสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ในอดีตกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งบางครั้งก็ดูสนุกเพราะมีบางฉากที่ตื่นเต้นเร้าใจ แต่บางครั้งก็ดูไม่ค่อยสนุก เพราะเล่าเรื่องอืดอาดเกินไป

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับหนังเรื่องนี้ อย่างแรกก็คือ นักแสดงนำทั้งสองคน ซึ่งได้แก่ เจ็มม่า อาร์เตอร์ตัน และเซียร์ช่า โรแนน เล่นได้สมบทบาทกับตัวละครที่ตัวเองได้รับ อาร์เตอร์ตันจะดูมีพลังในการแสดงมากกว่าโรแนน เนื่องจากบทของเธอในเรื่องนี้ต้องใช้ความสามารถที่หลากหลายกว่า ทั้งการแสดงท่าทางเซ็กซี่ยั่วยวนในฐานะของหญิงโสเภณี และการแสดงอารมณ์ของความเป็นแม่ที่เป็นห่วงลูกเหลือเกิน ในส่วนหลังนี้อาร์เตอร์ตันทำให้คนดูเชื่อในระดับหนึ่งว่าเธอแสดงเป็นแม่ของโรแนน ทั้งที่ความเป็นจริง นักแสดงทั้งสองคนอายุห่างกันเพียง 8 ปี ซึ่งการที่คนดูไม่ตะขิดตะขวงใจในจุดนี้ ก็เพราะว่าตัวละครทั้งสองเป็นแวมไพร์ นักแสดงจะหน้าอ่อนวัยขนาดไหนก็ไม่ใช่ปัญหา ทางด้านโรแนนกับความสามารถในระดับนี้ต้องถือว่าเยี่ยม แม้ว่าบทบาทของตัวละครในเรื่องจะไม่มีฉากแสดงอารมณ์มากมาย ทำได้มากที่สุดเพียงแค่หน้านิ่งๆ แต่ด้วยตาสวยๆของเธอ แค่นี้ก็สอบผ่านแล้ว

สิ่งที่คิดว่าเป็นจุดอ่อนของหนัง คือการเล่าเรื่องที่กลับไปกลับมามากเกินไป นอกจากจะทำให้สับสนอลหม่าน ยังทำให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนได้ด้วย อีกทั้งการดำเนินเรื่องที่อาศัยเสียงบรรยายของตัวละคร ก็ทำให้หาวได้อีกเหมือนกัน แต่ก็ยอมรับว่าหนังมีเนื้อหาที่น่าสนใจ เราจะได้รู้วิธีการเป็นแวมไพร์ในรูปแบบใหม่ หนังเรื่องอื่นอาจจะต้องโดนกัดก่อนถึงจะเป็นแวมไพร์ได้ แต่หนังเรื่องนี้แค่เดินไปเข้าถ้ำก็เป็นแวมไพร์ได้แล้ว เพียงแต่ว่าถ้ำมันอยู่ไกลมากเท่านั้นเอง

แม้ว่าหลายส่วนจะเล่าเรื่องแบบไม่ค่อยตื่นเต้นซักเท่าไร แต่การสรุปจบในตอนท้ายของหนังถือว่าทำได้ไม่เลวทีเดียว เริ่มเรื่องมามีฉากตื่นเต้นนิดหน่อย ตามมาด้วยอืดอาดที่กินเวลายาวนาน มาจนตอนจบนี่แหละที่ทำให้หนังทั้งเรื่องดูดีขึ้น เพราะมีทั้งการปล่อยฝีมือของนักแสดงแบบเต็มที่ และฉากตื่นเต้นหวาดเสียว ถ้าขาดฉากท้ายๆของเรื่องไป หนังก็คงจะไม่สนุกเลยล่ะ

สรุปแล้ว Byzantium ถือว่ามีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ เป็นหนังที่ขายแนวคิดของแวมไพร์ในรูปแบบที่ต่างออกไป การแสดงของนักแสดงก็เข้มข้นในระดับหนึ่ง เจ็มม่า อาร์เตอร์ตัน เซ็กซี่สุดๆในเรื่องนี้ ในขณะที่เซียร์ช่า โรแนน ยังคงสดใสสมวัยเช่นเดิม ส่วนการดำเนินเรื่องก็อาจจะทำให้หนังแย่ลงไปบ้าง แต่ถ้าดูไปจนถึงตอนจบแล้ว ก็อาจจะคิดว่า “เอ้อ! มันก็ยังมีอะไรดีอยู่นะ”

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Byzantium

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s