ความเห็นหลังชม +–+[[ The Lone Ranger ]]+–+ ยิ่งใหญ่! แต่ ยืดยาด!

Posted: กรกฎาคม 7, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Lone Ranger

The Lone Ranger

นับเป็นอีกครั้งที่สตูดิโอดิสนีย์มีผลงานทุนสูงเปิดตัว ซึ่งหลายเรื่องที่ผ่านมาก็ไม่ทำเงินอย่างที่สตูดิโอคาดหวังไว้ สถิติในรอบหลายปีของดิสนีย์ค่อนข้างน่าเป็นห่วง มีผลงานทุนสูงหลายเรื่องล้มเหลวในบ้านเกิด แต่ได้รายได้จากตลาดต่างประเทศช่วยเอาไว้ อย่างเช่น อนิเมชั่น A Christmas Carol ในปี 2009 ที่ใช้เงินลงทุนไปถึง $200 ล้าน แต่ทำรายได้รวมในอเมริกาไปเพียง $137.9 ล้าน ยังดีที่ได้รายได้นอกอเมริกามาช่วยอีก $187.4 ล้าน หรือล่าสุดก็ John Carter ในปี 2012 ที่ดิสนีย์ใช้เงินสร้างสูงถึง $250 ล้าน แต่ได้กลับมาเพียงแค่ $73.1 ล้าน ถ้าไม่ได้รายได้นอกอเมริกา $209.7 ล้านมาช่วยเอาไว้ ก็จะถือว่าเป็นหนังเจ๊งมโหฬารแห่งปี

ผลงานเรื่องใหม่ของดิสนีย์ The Lone Ranger ที่ขึ้นชื่อนักแสดงนำเป็น จอห์นนี่ เดปป์ เป็นหนังทุนสูง ($250 ล้าน) อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะผลงานทุนสร้างมโหฬารของดิสนีย์ที่มีผู้อำนวยการสร้างเป็น เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ ล้มเหลวในอเมริกาถึง 4 เรื่องติดต่อกัน เริ่มตั้งแต่ G-Force ในปี 2009 ทุนสร้าง $150 ล้าน แต่ทำรายได้ในอเมริกาเพียง $119.4 ล้าน ต่อมาคือเรื่อง Prince of Persia: The Sands of Time ในเดือนพฤษภาคมปี 2010 ใช้ทุนสร้างไป $200 ล้าน แต่รายได้ในอเมริกาอยู่ที่ $90.8 ล้าน ถัดมาในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน The Sorcerer’s Apprentice ก็ทำรายได้รวมในอเมริกาไปเพียง $63.2 ล้าน จากทุนสร้าง $150 ล้าน ปิดท้ายด้วย Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ในปี 2011 เจ้าของทุนสร้าง $250 ล้าน ที่แม้จะทำรายได้รวมทั่วโลกถึง $1,043.9 ล้าน แต่มาจากรายได้ในอเมริกาเพียง $241.1 ล้านเท่านั้น

สาเหตุหนึ่งที่หนังทุนสูงของดิสนีย์ไม่ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ ส่วนหนึ่งมาจากการใช้ทุนสร้างมากเกินไป โดยที่ไม่รู้ว่าเอาไปลงตรงส่วนไหนบ้าง อีกสาเหตุหนึ่งมาจากการดำเนินเรื่องที่ยืดเยื้อจนทำให้ความสนุกหดหาย นอกเหนือจากนั้นก็ยังรวมถึงฉากแอ็กชั่นที่ดูอลังการแต่ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นเท่าไร ทั้งหมดนี้หาได้ในหนัง The Lone Ranger ด้วยเช่นกัน

The Lone Ranger เล่าเรื่องการปราบปรามความอยุติธรรม กล่าวถึงเด็กชายตัวน้อย ในชนเผ่าที่ถูกคนโลภกอบโกยสินแร่เงินและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จนหมดสิ้นเพียงแค่แลกกับนาฬิกาสีเงินเรือนเดียว ด้วยความผิด เด็กชายผู้บอบช้ำในอดีตก็เติบโตขึ้นมาเป็นชายผู้แข็งแกร่งที่ปิดบังใบหน้าด้วยสีขาวและดำ (จอห์นนี่ เดปป์) จนได้มาพบกับจอห์น รีด (อาร์มี่ แฮมเมอร์) ชายผู้ผดุงความยุติธรรม ผู้ต้องการแก้แค้นให้กับการตายของพี่ชาย ทั้งคู่จึงร่วมมือกันปราบปรามความอยุติธรรม เพื่อนำความสุขสงบมาสู่เมืองในทะเลทรายแห่งนี้

หนังมีเนื้อเรื่องน่าสนใจและสามารถทำเป็นหนังดราม่าน้ำดีได้ แต่เมื่อเลือกที่จะทำออกมาเป็นหนังผจญภัย เรื่องราวความเป็นดราม่าจึงต้องลดลงเพื่อใส่ความสนุกสนานเข้ามาแทนที่ ซึ่งเมื่อผู้สร้างของหนังเป็นดิสนีย์ด้วยแล้ว ความสนุกต้องมาพร้อมกับการต้อนรับคนดูทุกเพศทุกวัย แต่ท้ายที่สุด ความสนุกของหนังกลับไม่ได้มากมายอย่างที่คาดหวังไว้ ด้วยเพราะการเล่าเรื่องที่ใช้เวลานานเกินไป จึงทำให้มีหลายช่วงที่เกือบจะดีแล้ว แต่อารมณ์กลับผ่อนลงอย่างดื้อๆ ซึ่งถ้าตัดบางฉากบางตอนออกไปบ้าง หนังคงจะให้ความสนุกได้มากกว่านี้

ถ้ามองข้ามความเยิ่นเย้อในการเล่าเรื่องไป จะถือว่า The Lone Ranger ให้สาระในเรื่องความยุติธรรมได้เป็นอย่างดี ความจริงที่ว่า ‘คนที่ดูดีเพียงแค่ภายนอก ไม่ได้เป็นคนดีที่ภายใน’ ทำให้ครุ่นคิดว่าการทำความดีที่แท้จริงคืออะไร ‘คนเราทำความดีด้วยการเปิดเผยหน้าตาเพื่อปกปิดความผิดที่ไม่มีใครล่วงรู้ หรือจะทำความผิดด้วยการปกปิดใบหน้า เพื่อซ่อนความดีที่ไม่อยากให้รู้ว่าเป็นฝีมือของใคร’ นั่นเป็นสิ่งที่หนังให้ประเด็นไว้ได้ดี

โดยรวมแล้ว The Lone Ranger ให้ความสนุกพอประมาณ มีฉากแอ็กชั่นสนุกๆอยู่หลายฉาก แต่มักจะไปแทรกอยู่ในการดำเนินเรื่องที่อืดอาด อารมณ์จึงขาดๆหายๆ ส่วนเรื่องนักแสดง จอห์นนี่ เดปป์ ยังคงมีเสน่ห์ทางการแสดงอยู่เช่นเคย เช่นเดียวกับเฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน และมักจะเล่นในหนังที่มีเดปป์แสดงด้วยเสมอ ในขณะที่อาร์มี่ แฮมเมอร์ นักแสดงนำอีกคน ยังให้การแสดงแบบเดียวกับที่เคยเล่นใน Mirror Mirror และถือว่าไม่โดดเด่นเท่าไร เมื่อรวมหลายองค์ประกอบเข้าด้วยกัน The Lone Ranger อาจจะเป็นหนังดิสนีย์อีกเรื่องที่ล้มเหลวในอเมริกา แต่น่าจะได้รายรับนอกอเมริกามาช่วยไว้ ผลสุดท้ายคนดูเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสิน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Lone Ranger

Advertisements
ความเห็น
  1. Mr.Potter พูดว่า:

    ยืดยาดจริงๆครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s