Movie Review === MUD === นิยามของ ‘ความรัก’ ได้เริ่มต้นอีกครั้ง

Posted: มิถุนายน 19, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

MUD

MUD

‘ความรัก’ คืออะไร คุณรู้จักมันทุกแง่มุมหรือยัง ตอบง่ายๆโดยไม่ต้องถาม เพราะว่าคำๆนี้ที่แม้ดูจะเข้าใจง่าย แต่ความหมายลึกลับซับซ้อนมากกว่าที่ตาเห็น หลายคนก็อาจจะคิดว่าได้รู้จักมันเป็นอย่างดีแล้ว แต่เมื่อได้เห็นบางแง่มุมที่หลบซ่อนไว้ ก็คงจะรู้ในเวลาต่อมาว่า สิ่งที่เรารู้เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งในจักรวาลความหมายของคำๆนี้เท่านั้น

Mud ผลงานใหม่ของผู้กำกับเจฟฟ์ นิโคลส์ ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่กล่าวถึงความหมายของ ‘ความรัก’ ในแง่ของความผิดหวัง โดยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของเด็กชายวัย 14 ที่ยังไม่เข้าใจความหมายของความรักอย่างแท้จริง นำเสนอเรื่องราวในบรรยากาศสบายๆ เสมือนได้เดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตและพบกับเหตุการณ์แบบนี้ด้วยตัวเอง เป็นการตรึงสายตาคนดูให้ติดตามเรื่องราวไปจนจบ ซึ่งให้อารมณ์ความลุ่มลึกที่ ‘น่าค้นหา’, ‘น่าติดตาม’ และ ‘น่าประหลาด’

การเล่าเรื่องอย่างโดดเด่นของเจฟฟ์ นิโคลส์ใน Mud คือการเล่าเรื่องแบบ ‘แฝงความนัย’ อาศัยการตีความต่อยอด ไม่ได้บอกให้คนดูเห็นอย่างชัดเจน แต่คนดูจะเข้าใจได้เมื่อมีการคิดตาม ซึ่งคำตอบก็สามารถเป็นได้หลายอย่าง ไม่มีถูกผิด เสมือนกับคำนิยามของ ‘ความรัก’ ที่ก็ไม่มีถูกผิดเช่นกัน นอกจากนี้หนังยังเล่าเรื่องผ่าน ‘ภาพ’ อย่างที่มีคำๆหนึ่งกล่าวไว้ว่า  “ภาพๆเดียว แฝงความหมายไว้เป็นพัน”  การแฝงความหมายไว้ใน ‘ภาพ’ ของหนังเรื่องนี้ นอกจากจะได้ดูความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งต้นไม้และสายน้ำ แต่ภาพนั้นๆยังเล่าเรื่องราวได้เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับการตีความหมายของแต่ละคน

นอกจากการเล่าเรื่องที่ใช้ ‘ภาพ’ ในการสร้างความน่าสนใจ การแสดงของนักแสดงก็เป็นอีกสิ่งที่ตรึงอารมณ์ของคนดูได้อยู่หมัด ในหนัง Mud เต็มไปด้วยนักแสดงมากฝีมือ นำทีมโดยแมทธิว แม็คคอนาเฮย์ กับการส่งผ่านความรู้สึกทางแววตา รับรองว่าเพียงแค่มองตา ก็จะเข้าใจว่าตัวละครตัวนี้รู้สึกอย่างไร ตามมาด้วยนักแสดงเด็ก ไท เชอริแดน และ เจคอบ ลอฟแลนด์ สองนักแสดงนำหลักของเรื่อง นำเสนอตัวละครวัยรุ่นที่ต้องพานพบกับปัญหามากมาย โดยเฉพาะปัญหาเรื่อง ‘ความรัก’ สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ รีส วิทเธอร์สปูน ที่แม้จะเล่นน้อยกว่า แต่ก็ส่งความรู้สึกได้ทุกฉากที่ปรากฏตัว

ความหมายของ ‘ความรัก’ ที่หนังมอบให้กับคนดูคือความผิดหวังที่ยอมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นความผิดหวังของ มัด (แมทธิว แม็คคอนาเฮย์) กับความรักที่ไม่มีวันเป็นจริง หรือความผิดหวังของ เอลลิส (ไท เชอริแดน) กับความรักที่ไม่มีอยู่จริง และครอบครัวต้องลงเอยด้วยการหย่าร้าง การได้เห็น ‘ความรัก’ ในหลายมุมมอง ทำให้เราเข้าใจมันมากขึ้น ผู้ใหญ่หลายคนที่ผ่านความรักมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ยังสามารถที่จะยืนหยัดและสู้ต่อไปได้ เด็กตัวเล็กๆอย่าง เอลลิส แม้จะเข้าใจความหมายของมันแค่เศษเสี้ยวหนึ่ง ก็คงต้องยืนหยัดต่อสู้ไปเช่นกัน

ถึงแม้จะเปรียบเปรยตัวเองอย่างสิ่งโสโครก แต่กระแสน้ำที่ไหลรินก็ได้ชะล้างความสกปรกนั้นไปหมดแล้ว ถึงแม้ว่าจะเคยผิดหวังในความรัก แต่ประสบการณ์ที่ได้รับก็เป็นสิ่งที่ทำให้หัวใจแข็งแกร่งขึ้น ชีวิตคนเราไม่ได้จบสิ้นเพียงแค่ความผิดหวังครั้งเดียว แต่มันรอที่จะเริ่มต้นใหม่กับสิ่งดีๆที่จะก้าวเข้ามา หนังปิดท้ายด้วยภาพเรือลำหนึ่งที่มุ่งหน้าสู่อิสรภาพเบื้องหน้า เสมือนประหนึ่งว่า ความหวังครั้งใหม่กำลังรออยู่ไม่ไกล

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า เวลาที่เสียไปในการได้ดูหนังเรื่อง Mud คือช่วงเวลาที่ทำให้หวนกลับมามองตัวเองว่า เรามองความรักได้ทุกแง่มุมหรือยัง เราเคยเจ็บ เคยเศร้า และเคยมีความสุขกับมันอย่างไร ลองค้นหาความรักในมุมมองของตัวเอง และไปสัมผัสความรักในมุมมองของ Mud และจะพบว่า ‘ความรัก’ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Mud

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s