Movie Review === Hummingbird === อะไรถูก? อะไรผิด?

Posted: มิถุนายน 6, 2013 in หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Hummingbird

Hummingbird

Hummingbird เป็นผลงานของผู้กำกับสตีเว่น ไนท์ เจ้าของบทภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์ Dirty Pretty Things และบทภาพยนตร์สุดเข้มข้น Eastern Promises นำแสดงโดยเจสัน สเตแธม พระเอกหนังแอ๊กชั่นหลากหลายเรื่อง หนังเรื่องนี้ถ้าดูแค่หน้าหนัง, โปสเตอร์ หรือเรื่องย่อ อาจจะคิดว่าเป็นเพียงแค่แอ๊กชั่นทริลเลอร์ธรรมดาทั่วไป แต่สตีเว่น ไนท์ผู้กำกับได้ควบงานเขียนบทอีกตำแหน่ง จึงทำให้หนังเพิ่มความเข้มข้นทางเนื้อเรื่อง และดูลุ่มลึกคมคายแตกต่างจากผลงานแอ๊กชั่นสเตแธมเรื่องอื่นๆ

น่าเสียดายที่ตัวอย่างหนังบางเวอร์ชั่นไม่ได้ใส่รายละเอียดและดึงจุดสนใจมานำเสนอได้ดีนัก เพราะตอนที่ดูตัวอย่างครั้งแรก ความน่าดึงดูดใจไม่มีซักนิด ผิดกับความรู้สึกตอนดูหนังจบมากมายทีเดียว ในตัวอย่างหนังนำเสนอคร่าวๆว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังแอ๊กชั่นตามล่าล้างแค้น โดยมีสเตแธมเป็นตัวละครหลัก แต่ความรู้สึกที่แท้จริงของหนัง กลับเน้นไปที่อารมณ์ดราม่าทริลเลอร์ เล่าเรื่องราวการแก้แค้น ความถูกผิดของของตัวละคร และความรักต้องห้ามของพระ-นาง ในจุดนี้ถือว่าตัวอย่างหนัง (บางเวอร์ชั่น) เล่าเรื่องไม่ตรงจุด

เรื่องราวใน Hummingbird กล่าวถึงอดีตนายทหารที่ต้องกลายมาเป็นคนตกอับ นอนหลับในกล่องข้างถนน และรับอาหารเลี้ยงจากแม่ชี แต่ว่าหลังจากทนกับการถูกทำร้ายไม่ไหว เขาก็เริ่มต่อสู้และหลบหนีเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ จนได้มารู้จักกับแม่ชีอย่างจริงๆจังๆ พร้อมกับการหางานทำเพื่อประทังชีวิต แต่แล้วคนรู้จักที่เคยอาศัยอยู่ในกล่องเดียวกันข้างถนนถูกฆ่าตาย เขาจึงตัดสินใจตามล้างแค้น และในระหว่างนั้น ความรักของเขาต่อแม่ชีก็เริ่มสุกงอม จนเขาเริ่มคิดว่า การทำสิ่งที่ผิดเพื่อความถูกต้อง ถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่า?

หนังเล่าประเด็นความถูกผิดได้อย่างน่าสนใจด้วยการนำเสนอตัวละครหลักสองตัว ตัวละครแรกเป็นพระเอกของเรื่องซึ่งก็คือโจนส์ (เจสัน สเตแธม) ส่วนอีกตัวละครคือแม่ชีคริสติน่า (อกาทา บูเซ็ค) ซึ่งอาจจะนับว่าเป็นนางเอกของเรื่องก็ได้ ตัวละครทั้งสองตัวนี้ต่างก็มีความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตและอดีตก็คอยตามหลอกหลอนทั้งคู่อยู่ทุกวัน โจนส์เลือกแก้ไขความผิดในอดีตด้วยการแก้แค้น ส่วนแม่ชีคริสติน่าได้รับผลกรรมจากอดีตด้วยการถูกบังคับให้บวชเป็นชี ทั้งคู่รู้ว่าการกระทำที่ตัวเองทำไปเป็นสิ่งที่ผิดแต่ก็ตัดสินใจที่จะทำ ด้วยเพราะคิดว่าการทำสิ่งที่ผิดเพื่อความถูกต้อง อย่างน้อยมันก็เป็นความถูกต้องที่สามารถทำได้

ถ้าจะบอกว่า Hummingbird เป็นหนังแอ๊กชั่น ก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะหนังอบอวลไปด้วยเรื่องราวดราม่า ความรักต้องห้าม ประเด็นที่ฉุกให้คิดว่าความถูกต้องที่แท้จริงมันคืออะไรและความผิดประเภทไหนสมควรได้รับโทษ ซึ่งการเสริมความเข้มข้นของเรื่องราวเข้ามา นับว่าทำให้หนังดูมีอะไรๆ มากกว่าแค่หนังแอ๊กชั่นธรรมดาๆเรื่องอื่นๆของสเตแธม เป็นสิ่งที่คนดูไม่ควรพลาด

สิ่งที่น่าสนใจเรื่องอื่นๆก็คือ เราจะได้เห็นสเตแธมในมาดผมยาว ซึ่งจะมีกี่ครั้งเชียวที่จะได้เห็นมาดนี้ และยังรวมถึงฝีมือการแสดงในแนวดราม่าที่สเตแธมทำได้ไม่เลว ถ้าอยากจะเห็นความแปลกใหม่ของสเตแธม ก็คืออยากเห็นเขาในบทดราม่าดีซักเรื่อง หรือรักโรแมนติกหวานๆซักครั้ง แต่ถ้ามาดู Hummingbird ก็จะได้ครบทั้งสองแบบ แม้ว่าจะไม่โดดเด่นมากนักก็ตาม

สุดท้ายแล้ว Hummingbird ถือว่าดูดีกว่าที่ตัวอย่างหนังนำเสนอไว้ มีเนื้อเรื่องเปิดประเด็นให้ฉุกคิดถึงความถูกต้องในสิ่งที่คนเราทำลงไป การจะแก้ไขในสิ่งที่ผ่านไปแล้วก็คงจะทำไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการปรับปรุงในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปหลังจากนี้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Hummingbird

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s