ความเห็นหลังชม +–+[[ Now You See Me ]]+–+ ยิ่งเข้าใกล้ ยิ่งโดนครอบงำ

Posted: มิถุนายน 2, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

Now You See Me

Now You See Me

อยากจะรู้เรื่องราวในหนัง Now You See Me ให้มากขึ้นหรือเปล่า ปกติก็ต้องบอกว่าเขยิบเข้ามาใกล้อีกนิดใช่มั้ยครับ เพราะยิ่งใกล้เท่าไร ก็จะได้ยินหรือได้เห็นชัดเจนขึ้น แต่สำหรับ Now You See Me ที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังนี้มันต่างออกไป เพราะคอนเซปต์ที่หนังว่าไว้ก็คือ  “The closer you look, the less you see”   แปลเป็นไทยง่ายๆ  “ยิ่งใกล้เท่าไร ยิ่งเห็นได้น้อยลงเท่านั้น”  เพราะว่าถ้าเข้ามามองใกล้ๆมันเหมือนกับว่าเราโดนควบคุมให้มองแต่สิ่งนั้น ถ้าอยากจะจับไต๋นักมายากลให้อยู่หมัดล่ะก็ ต้องมองไกลๆ มองภาพรวมทั้งหมด แล้วความจริงก็จะค่อยปรากฏออกมา

ตั้งแต่ออกตัวอย่างหนังให้คนดูได้รับชม Now You See Me ก็เรียกความน่าสนใจได้เลยทันที กับการเล่าเรื่องอาชญากรที่ใช้ความสามารถทางด้านมายากลในการโจรกรรมทรัพย์สิน จนเกิดศัพท์ใหม่ที่ใช้เรียกโจรพวกนี้ว่า “อาชญากล” นอกจากความน่าสนใจจะอยู่ที่เรื่องราวของนักมายากล นักแสดงนำก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น เจสซี ไอเซนเบิร์ก, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, อายล่า ฟิชเชอร์ และเดฟ ฟรังโก้ เสริมทีมด้วยนักแสดงคุณภาพอีก 3 คน ได้แก่ มาร์ค รัฟฟาโล่, ไมเคิล เคน และมอร์แกน ฟรีแมน ซึ่งเมื่อรวมกับเรื่องราวที่น่าค้นหาด้วยแล้ว ทำให้ความน่าดูของ Now You See Me เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

เนื้อหาของ Now You See Me กล่าวถึง สี่นักแสดงมายากลจากต่างแหล่งที่มาที่มีความสามารถโดดเด่นแตกต่างกันไป ประกอบไปด้วยหนุ่มนักไพ่มือฉกาจ เจ แดเนียล แอทลาส (เจสซี ไอเซนเบิร์ก), หนุ่มนักสะกดจิต เมอร์ริทท์ แม็คคินนีย์ (วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน), สาวสวยเจ้าของโชว์สุดระทึก เฮนลีย์ รีฟส์ (อายล่า ฟิชเชอร์) และหนุ่มนักงอช้อน แจ็ค ไวล์เดอร์ (เดฟ ฟรังโก้) ทั้งสี่คนถูกรับเชิญให้รวมกลุ่มกันทำภารกิจสำคัญด้วยการแสดงมายากลให้คนทั้งโลกได้รับรู้ในนามของ “The Four Horsemen” หรือชื่อไทยตามคนแปล “จตุรอาชา” โดยการแสดงโชว์ระดับโลกครั้งแรกของสี่นักมายากลจัดขึ้นที่ลาสเวกัส ซึ่งมันไม่เป็นเพียงแค่การโชว์มายากลกระจอกๆข้างถนน แต่จะเป็นโชว์ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ทำให้คนทั้งโลกต้องตื่นตะลึง เพราะเหล่าจตุรอาชาสามารถที่จะขโมยเงินจากธนาคารในฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่แสดงโชว์ในลาสเวกัสหลายพันไมล์ ให้มาลอยละล่องอยู่ในลานแสดงได้อย่างน่าทึ่ง

หลังจากการแสดงโชว์อันน่าตกใจของจตุรอาชาจบสิ้นลง ได้เกิดเสียงฮือฮาอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไปที่พูดกันปากต่อปากเรื่องความมหัศจรรย์ของมายากล ในขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ฮือฮาเช่นกัน เพราะว่าเงินจำนวน 3 ล้านกว่ายูโรได้อันตรธานไปจากตู้เซฟที่ธนาคารในฝรั่งเศสจริงๆ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าจับกุมนักมายากลทั้งสี่ แต่เมื่อไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด ผลสุดท้ายก็ต้องปล่อยตัวไป

ความมหัศจรรย์และความเร้าใจของเรื่องราวไม่ได้จบอยู่เพียงเท่านี้ เพราะหนังได้เปิดตัวตัวละคร แธดดิอุส แบรดลีย์ (มอร์แกน ฟรีแมน) อดีตนักมายากลที่หันหลังมาแฉความลับของโลกมายากลอาชีพเดิมของตัว ซึ่งได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยงานจับกุมเหล่าอาชญากลทั้งสี่ แบรดลีย์ได้เปิดโปงความลับการปล้นธนาคารในฝรั่งเศสอย่างหมดเปลือก บอกง่ายๆเพียงแค่ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะมีเวทมนต์ทำให้เป็นอย่างนั้น แต่มันเกิดจากการวางแผนเป็นระยะเวลายาวนาน จนแนบเนียนพอที่จะเชื่อว่าเป็นอิทธิฤทธิ์ของมายากล นอกจากนั้นเขายังบอกอีกว่า การแสดงโชว์ระดับโลกในลาสเวกัสที่ผ่านมา เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

จากความสงสัยที่ค่อยๆมากขึ้น หนังยังเพิ่มความลึกลับของเรื่องราวด้วยการใส่ประวัติคร่าวๆของนักมายากลในอดีตที่จะต้องมีบางอย่างข้องเกี่ยวกับตัวละครบางตัวในเรื่อง เพราะมีการกล่าวถึงมากกว่าหนึ่งครั้ง ซึ่งผลสุดท้ายแล้วก็มีความข้องเกี่ยวกันจริงๆในการหักมุมตอนท้ายของเรื่อง แต่กว่าจะถึงตอนนั้นเราจะได้เห็นการแสดงมายากลอีกหลากหลายรูปแบบของจตุรอาชา ซึ่งรูปแบบที่หลากหลายนี้ก็จะมีการเฉลยให้ทราบกันทั้งหมดด้วย

เรียกได้ว่า Now You See Me มีสิ่งที่น่าค้นหาอยู่มากมาย ทำให้เรื่องราวเต็มไปด้วยความน่าสงสัย ก่อนจะเฉลยเรื่องราวทั้งหมดในตอนท้าย ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบความสนุกสนานในส่วนของการแสดงมายากลรับรองว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจ เพราะความสมจริงและความสามารถของนักแสดง แต่ถ้าจะพูดกันถึงความสมเหตุสมผลและความสอดคล้องต่อเนื่อง หนังยังไปไม่สุดในข้อนี้ เนื่องด้วยเรื่องราวทั้งหมดเดาได้ไม่ยาก ตัวละครไม่ได้มีความน่าค้นหาเหมือนกับเรื่องราวโดยรวม และการเผยความลับตอนท้ายก็ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหวังของผู้ชม ดังนั้นมนต์ขลังที่ Now You See Me มอบให้ จึงอยู่เพียงระดับปานกลาง เพราะยังไม่สามารถทำให้คนดูนิ่งอึ้งและนั่งอ้าปากหวอตกใจกับเรื่องราวโดยรวมได้

ท้ายที่สุดแล้วคงต้องกลับไม่ที่คอนเซปต์หนังอีกที “ยิ่งใกล้เท่าไร ยิ่งเห็นได้น้อยลงเท่านั้น” หนังพยายามจะควบคุมให้คนดูสนใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นตรงหน้ และหวังว่าคนดูจะประหลาดใจ ซึ่งความรู้สึกส่วนนี้เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ เพราะเมื่อคนดูรู้เรื่องราวมากเท่าไร ก็จะจับไต๋ออก และเดาเรื่องราวได้มากขึ้นเท่านั้น

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Now You See Me

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s