ความเห็นหลังชม +–+[[ The Hangover Part III ]]+–+ ปิดตำนานเมาปลิ้น สิ้นสุดกันที!

Posted: พฤษภาคม 28, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Hangover Part III

The Hangover Part III

กลับมาอีกครั้งกับ The Hangover Part III ภาคต่อต้นตำรับหนังเมาปลิ้นดิ้นแหลกที่เคยสร้างเสียงเกรียวกราวถึงความสนุกบ้าบิ่นจนทำให้มีหนังรูปแบบเดียวกันติดตามมาเป็นพรวน อย่างเช่น 21 & Over เป็นอาทิ ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ จั่วหัวว่าเป็นการปิดตำนานไตรภาค อวสานความรั่วให้หมดสิ้นซะที แต่ว่าจะเป็นอย่างนั้นมั้ย ผมจะเล่าคร่าวๆให้อ่านกัน มีสปอยล์เนื้อเรื่องและฉากการถ่ายทำนิดหน่อยแต่ไม่ได้บอกรายละเอียด พร้อมแล้วก็ไปกันเลย

หลังจากความสำเร็จอย่างเป็นปรากฏการณ์ใน The Hangover ที่กวาดรายได้ไปกว่า $277.3 ล้านในอเมริกา จากการลงทุนเพียงแค่ $35 ล้าน และยังคว้าลูกโลกทองคำภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาเพลงหรือตลกมากอดได้อีก แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าความบ้าบอแบบนี้จะฮิตขึ้นมาได้ ทำให้กระแสหนังเมาปลิ้นแบบนี้ตูมตามขึ้นมาทันที ผู้สร้างจึงตามความสำเร็จด้วยหนังภาคต่อ The Hangover Part II ที่เปลี่ยนสถานที่จากลาสเวกัสในภาคแรก มาเป็นประเทศไทยของเรา โดยภาคสองเปิดตัวด้วยรายได้ที่สูงกว่าภาคแรก แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่คล้ายคลึงกับภาคแรก จึงไม่มีความสดใหม่อีกต่อไป รายได้รวมจึงน้อยกว่าภาคแรกนิดหน่อยที่ตัวเลข $254.5 ล้าน ทั้งที่ลงทุน $80 ล้านซึ่งใช้ไปมากกว่า

การกลับมาอีกครั้งใน The Hangover Part III เนื้อเรื่องมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย โดยไม่มีการเมาปลิ้นในช่วงต้นเรื่องเหมือนอย่างในสองภาคที่ผ่านมา เนื้อหาหลักที่ภาคสามเล่าคือการพัฒนาตัวละครให้มีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้น สมาชิกในแก๊งค์หมาป่า 3 คนและเหล่าญาติสนิท ได้ร่วมมือกันหาทางแก้ปัญหาให้กับ อลัน (แซ็ค กาลิเฟียนาคิส) ที่ก่อความวุ่นวายมาแล้วหลายครั้งในสองภาคที่ผ่านมา ซึ่งภาคนี้ก็ก่อเหมือนกันในตอนต้นเรื่อง

และการระดมพลเพื่อพาอลันไปรับการบำบัดให้หายจากอาการโรคประสาทก็ได้นำพาปัญหาเข้ามาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เกี่ยวข้องกับอลัน และเชา (เคน จอง) ที่ฝ่ายแรกติดต่อกับฝ่ายหลังอยู่ตลอด ส่วนฝ่ายหลังไปติดคุกอยู่ในประเทศไทย เนื้อเรื่องทั้งหมดจึงไม่มีการเมาปลิ้น, สร่างเมา และหาความจริงอย่างในสองภาคแรก แต่ถ้าจะไม่มีเลยก็คงจะไม่ใช่ Hangover หนังจึงใส่มาอีกครั้งในฉากปิดท้ายเรื่อง ซึ่งเกรียนแตกตามคอนเซ็ปต์ ต้องลองไปดูกันครับ

สิ่งที่แตกต่างจากสองภาคแรก อย่างแรกคือตัวละครมีการพัฒนาขึ้น โดยเฉพาะอลัน ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญในภาคนี้ (ที่จริงก็สำคัญทุกภาคแหละ) ตัวละครทุกตัวเริ่มมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีจุดมุ่งหมายในชีวิตมากขึ้น รู้จักแก้ปัญหาให้สำเร็จลุล่วง ไม่ใช่แก้ปัญหานี้เสร็จปุ๊บ ก็สร้างปัญหาใหม่เพิ่มเข้ามา และเมื่อเรื่องราวมีจุดมุ่งหมายมากขึ้น อาจเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดความแตกต่างข้อที่สอง ซึ่งก็คือความตลกที่ลดน้อยลง

อาจจะบอกได้ไม่ละเอียดนักว่าความสนุกในภาคนี้ลดน้อยลงขนาดไหน เพราะยังมีฉากเรียงเสียงฮาได้อยู่ แต่ถ้าดูในภาพรวมแล้ว การที่หนังไปดึงความเกี่ยวข้องจากภาคสองเพื่อเล่าเรื่องต่อ ดูเหมือนกับว่าหนังภาคสามเป็นซับเซ็ตของภาคสอง แทนที่จะสร้างปัญหาเพิ่มเข้ามาใหม่ให้สมกับการปิดตำนานไตรภาคอย่างที่ว่าไว้ ปัญหาในภาคนี้ที่ดูไม่ยิ่งใหญ่ จึงทำให้หนังภาคนี้ไม่ใช่การปิดตำนานที่ยิ่งใหญ่ แต่อย่างน้อยก็มีความแตกต่างที่ดีในส่วนของการพัฒนาตัวละคร, การให้ข้อคิดถึงจุดมุ่งหมายในชีวิต และการให้กำลังใจเล็กๆน้อยๆที่ “แม้คนที่พบกับความล้มเหลวมาตลอดชีวิต ก็ยังสามารถยืนหยัดและประสบความสำเร็จในชีวิตได้”

ท้ายที่สุด The Hangover Part III ยังมีความน่าสนใจอื่นๆใส่เพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะฉากแรกที่ถ่ายทำในประเทศไทย คนไทยอย่างเราน่าจะอึ้งเล็กน้อย (หรืออาจจะไม่อึ้ง ก็แล้วแต่) และฉากก่อนจบที่วกกลับไปยังลาสเวกัส สถานที่เดียวกับภาคแรก นอกจากนี้ฉากระหว่างเครดิตขึ้นก็ยังทำท่าว่าจะต่อเรื่องราวได้อีก เพราะว่าตัวละครเมาปลิ้นกันอีกครั้ง แต่ผมก็คิดว่าคงจะเป็นฉากส่งท้ายที่ใส่เข้ามาเพื่อเรียกเสียงฮาปิดตำนาน ไม่น่าจะสร้างภาคต่อเพิ่ม เพราะมันคงจะสนุกไม่มากไปกว่านี้แล้ว…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Hangover Part III

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s