ความเห็นหลังชม +–+[[ Evil Dead ]]+–+ ผีห่าจิก ตายยากซะจริงนะอีเวร!

Posted: พฤษภาคม 9, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Evil Dead

Evil Dead

ใครที่เคยเป็นแฟนคลับผลงานเก่าอย่าง The Evil Dead เวอร์ชั่น 1981 ของแซม ไรมิ คงอยากจะเข้าโรงไปร้องกรี๊ดกร๊าด พร้อมปิดหน้าปิดตาในการชมอีกซักครั้ง เพราะ The Evil Dead เมื่อปี 1981 ถือได้ว่าเป็นหนังสยองเลือดโชกสุดคลาสสิค ที่สร้างฐานแฟนคลับเอาไว้มากมาย และสร้างชื่อให้กับผู้กำกับแซม ไรมิ จนเป็นตำนานที่ว่า ถ้าเอ่ยชื่อแซม ไรมิออกมาเมื่อไร อย่างแรกต้องนึกถึงแนวหนังสยองลอยมาแต่ไกล ซึ่งหลังๆก็มีแนวอื่นๆลอยติดมาด้วย เพราะไรมิก็ประสบความสำเร็จไปกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ไตรภาค Spider-Man และล่าสุดก็แฟนตาซีผจญภัย Oz the Great and Powerful แต่แฟนๆก็ยังคงชอบไรมิในผลงานสยองเรื่องต่างๆอยู่ดี

โดยหลังจากที่ร้างมือมานานกว่า 14 ปี นับตั้งแต่ Army of Darkness เมื่อปี 1992 (ซึ่งผลงานเรื่องนี้ก็คือภาคต่อเรื่องที่ 3 ของตระกูล Evil Dead) แซม ไรมิ ก็ได้หวนคืนแนวถนัดกับ Drag Me To Hell ในปี 2009 และหนังก็ได้รับการตอบรับที่ดี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เลือดโชกเท่าผลงานเดิมๆ แต่การดำเนินเรื่องอย่างตื่นเต้น ปากกัดตีนถีบ สู้อย่างเอาเป็นเอาตาย ก็ทำให้แฟนๆคิดถึงความสยองแบบดิบๆที่ไรมิเคยสร้างเอาไว้ และอยากให้ไรมินำ Evil Dead กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง

ห่างจาก Drag Me To Hell ไม่นาน ข่าวคราวการรีเมกครั้งใหม่ของ Evil Dead ก็ลอยโชยมาแต่ไกล ซึ่งถึงแม้ว่าครั้งนี้จะได้ผู้กำกับคนใหม่เป็นเฟด อัลวาเรซ หรือชื่อเต็มๆที่หลายคนอาจจะไม่รู้ เฟเดอริโก้ อัลวาเรซ แต่เจ้าเก่าอย่างแซม ไรมิ ก็เข้ามามีส่วนร่วมในการเขียนบท ความจริงก็คือ นำบทจาก The Evil Dead เวอร์ชั่น 1981 มาให้ทีมงานช่วยกันปรับแก้นั่นเอง

Evil Dead เวอร์ชั่นใหม่นี้ ยังคงเล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่เดินทางไปพักผ่อนในป่า และไปเจอเข้ากับคัมภีร์ลึกลับ ที่เวอร์ชั่นเก่าเรียกกันว่า “เนโครโนมิคอน” หนังสือแห่งความตายที่หน้าปกทำจากหนังมนุษย์ และหลังจากนั้นก็จะโดนผีสิง และค่อยๆตายกันทีละคน โดยรายละเอียดปลีกย่อยของเวอร์ชั่นเก่าและใหม่จะต่างกันเล็กน้อย เช่น ในเวอร์ชั่นเก่าคัมภีร์ลึกลับจะมาพร้อมกับเทปคำแปล ซึ่งเมื่อนำเทปมาเล่นเมื่อใด เมื่อนั้นผีก็จะถูกปลดปล่อยออกมา แต่สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ เพียงแค่ท่องคาถาที่ซ่อนไว้ในหนังสือ ผีห่าซาตานก็วิ่งเร็วจี๋มุ่งมายังตัวบ้านแล้ว

ในส่วนของการดำเนินเรื่องจากทั้งสองเวอร์ชั่น แน่นอนว่าต้องมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เช่นการเล่นมุมกล้องที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในป่า ทำให้คนดูรู้สึกว่า ผีตัวนี้กำลังวิ่งลมกรดพุ่งเข้ามาหา แต่แน่นอนว่าเวอร์ชั่นใหม่ดูสมจริงกว่า เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้พัฒนาจากสมัยก่อนมาก ส่วนฉากสยองทั้งหลาย เวอร์ชั่นใหม่ก็ทำได้สยดสยองไม่แพ้ต้นฉบับ โดยที่คอนเซปต์เดิมๆอย่าง “เลือดท่วมจอ” ก็ยังคงมีให้เห็นอย่างเต็มๆตา ซึ่งถ้าใครใจไม่กล้าพอ อาจจะอ้วกราด พรวดพราดออกมาได้ง่ายๆ

ผมก็จำไม่ค่อยได้นะว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับสยองมากมายขนาดไหน เพราะว่าดูเอาไว้นานมาก จนแผ่นหนังเสียชีวิตไปเกิดใหม่แล้ว แต่ถ้าพูดกันถึงเวอร์ชั่นใหม่ ทำออกมาได้สนุกสนานทีเดียว ซึ่งถ้าใครเลือกที่จะมาดู รับรองว่าจะต้องมันส์ เพราะนี่ไม่ใช่แนวหนังผีที่หลบอยู่ตามมุมอับ คอยจะเอ๋ตัวละครเพื่อให้ตกใจแต่อย่างใด แต่มันเป็นหนังผีที่โผล่มาให้เห็นกันซึ่งๆหน้า พร้อมอาวุธในมืออย่าง มีด เลื่อย หรือชะแลง ที่พร้อมจะแทง หั่น สับ และกระซวก จนเลือดเจิ่งนองท่วมพื้น ซึ่งถ้าคนดูใจไม่ถึง อาจอ้วกนองท่วมพื้นร่วมด้วยก็ได้!

Evil Dead เวอร์ชั่นใหม่นี้ นำเสนอฉากสยองโหดๆที่คอหนังสยองต้นฉบับต้องไม่พลาด เพราะถ้าเคยดูต้นฉบับแล้วชอบ การได้มาดูอีกครั้งในเวอร์ชั่นใหม่ ก็ต้องชอบเช่นกัน โดยฉากสยองๆที่ชวนแหวะ มีทั้งการผ่าลิ้นสองแฉก, นั่งกระซวกใบหน้าตัวเอง, หั่นแขนสดๆถึงกระดูก, แทงเข็มฉีดยาเข้าไปที่เบ้าตาที่ใส่แว่นกันเอาไว้ ไปจนถึงนำเลื่อยหั่นร่างตั้งแต่ศีรษะจนถึงกลางหลัง… โอ้ว! แค่นี้ก็จะอ้วกแล้วล่ะ นี่ยังไม่นับถึงเลือดสีแดงๆที่เอ่อล้นออกมาตลอดเวลา ซึ่งถ้ามันล้นออกมานอกจอได้จริงๆ ก็คงจะท่วมไปทั้งโรงหนังแล้วล่ะ!

และสิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอก ตัวละครวัยรุ่นทั้ง 5 และคุณผีห่าจิก ต่างก็อึด! ถึก! และทน! ด้วยกันทั้งหมด โดนไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร แต่ว่าตายกันยากซะจริงๆ ตัวละครที่ตายยากที่สุดก็คือ คุณผีห่าจิกนั่นเอง เพราะแม่คุณสามารถเข้าร่างนู้น ออกร่างนี้ เรียกว่าถ้าไม่รีบฆ่า เธอก็จะแว้บไปเข้าร่างใหม่ได้อีกเรื่อยๆ ขอยกฉายานี้ไว้ให้เป็นเกียรติแก่ตัวเธอ..  Evil Dead – ผีห่าจิก ตายยากซะจริงนะอีเวร!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Evil Dead

Advertisements
ความเห็น
 1. Simplelipid พูดว่า:

  ดูแล้วค่ะ อยากบอกว่าผีตอแหลมาก!!555

 2. Reira พูดว่า:

  แอ๊ๆๆๆ อยากดู :[] !!!

  • mckmarvel พูดว่า:

   ช่วงนี้หนังฟอร์มยักษ์เข้าเยอะซะด้วย หนังผีก็เลยอาจไม่เข้า เพราะว่าเป็นหนังเฉพาะกลุ่ม น่าเสียดายจัง แต่ถ้าลงแผ่นแล้วห้ามพลาดเลย !!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s