ความเห็นหลังชม +–+[[ Iron Man 3 ]]+–+ หลายหลายมากขึ้น แต่ยังไม่ลงตัว

Posted: พฤษภาคม 5, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Iron Man 3

Iron Man 3

Iron Man 3 เปิดตัวในบ้านเราตั้งแต่วันพุธที่ 1 พฤษภาคม และผมก็ไปดูหนังเรื่องนี้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคมแล้ว แต่เพิ่งจะได้มาเขียนความเห็นวันนี้เอง อาจจะช้าซักหน่อย แต่ก็ยังพอจำได้ว่าอะไรเป็นอะไร โดยความเห็นในนี้อาจจะแตกต่างจากคนอื่นๆบ้าง ก็แน่ล่ะ จะให้ความเห็นตรงกับคนอื่นทั้งหมด ก็คงจะเกินจริงไป ลองมาอ่านความเห็นของผมกันก่อนดีกว่า

หลายเสียง หลายคน ส่งสัญญาณเตือนภัยออกมามากมาย ทำนองว่า Iron Man 3 เป็นหนังที่ดูสนุก และทำได้ดีกว่าทุกๆภาคที่ผ่านมา ซึ่งผมก็เห็นด้วยในสัญญาณนี้ส่วนหนึ่ง แต่ก็มีบางส่วนที่คิดแตกต่างออกไป โดยตลอดเวลากว่า 2 ชั่วโมงที่ผมได้ดู Iron Man 3 ในโรง IMAX ระบบ 3 มิติ สิ่งที่ผมผิดหวังเล็กๆก็คือ หนังทำ 3 มิติได้ด้อยกว่าใน The Avengers ซึ่งในส่วนนี้ถ้าทำออกมาได้ดี จะส่งเสริมให้หนังดูสนุกขึ้นไปอีก ภาพที่ได้เห็นในหนัง ก็จะมีเพียงฝุ่น หิมะ และฉากการต่อสู้บางฉาก ที่มีอะไรลอยๆมาให้ตื่นเต้นบ้าง แต่ความลึก ความมีมิติของภาพ ยังดูไม่ค่อยดีเท่าไร น่าเสียดายจริงๆ

ทางด้านเนื้อเรื่องของ Iron Man 3 มีการสร้างเซอร์ไพรซ์ในส่วนของตัวละคร ถ้าใครเป็นแฟนคอมมิคส์มาก่อนละก็ จะต้องแปลกใจที่ตัวร้ายสองตัวของเรื่องสลับความสำคัญกัน ซึ่งมีหลายคนที่ไม่ชอบใจตรงจุดนี้ แต่อีกหลายคน รวมทั้งผม รู้สึกว่าการเปลี่ยนความสำคัญของตัวละคร เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังน่าสนใจ และดูแตกต่างจากหนังมาร์เวลเรื่องอื่นๆ ซึ่งก็แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่ไม่ย่ำอยู่กับที่เดิมๆของเรื่องราวที่เคยสร้างไว้แล้ว ทุกอย่างต้องมีการพัฒนา จุดนี้ได้เห็นถึงการพัฒนาจริงๆ

ในส่วนของการดำเนินเรื่อง หนังดำเนินเรื่องได้ดี แทรกฉากตลกๆเข้ามา ตามคุณสมบัติของตัวละครโทนี่ สตาร์ค ที่เป็นหนุ่มขี้เล่น, เสริมลูกเล่นมากขึ้น โดยในภาคนี้ ชุดเกราะไม่เป็นเพียงอาวุธประจำกายของโทนี่ สตาร์คเท่านั้น แต่มันยังสามารถใช้การได้เอง รวมไปถึงให้คนอื่นใช้ได้ด้วย, เสริมเรื่องราวให้มีความจับต้องได้มากขึ้น ฮีโร่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น โดยการเสริมเรื่องราวดราม่าเข้าไปในตัวบท ตามคอนเซ็ปต์หลักของภาคนี้ที่ว่า  ‘มนุษย์เป็นผู้สร้างชุดเกราะ หรือชุดเกราะใช้สร้างความเป็นมนุษย์กันแน่ ?’  ซึ่งอาจจะยังไม่เข้มข้นพอเหมือนหนังของค่ายดีซีอย่างแบทแมนไตรภาค แต่ด้วยความเป็นมาร์เวล จุดขายหลักคือสร้างความบันเทิงและให้แง่คิดไปพร้อมๆกัน ซึ่งตรงนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ลงตัว

สำหรับผมแล้ว หนังดูสนุกในระดับหนึ่ง ยังไม่ถึงระดับ  ‘สนุกมาก’  หรือ  ‘สนุกโคตร’  แต่ก็ทำได้ดีกว่าภาคที่ผ่านมาจริงๆ ภาคแรกเปิดตัวด้วยความเข้มข้นทางเนื้อเรื่อง, ภาคสองเริ่มใส่ความบันเทิงเข้าไปมากขึ้น โดยเนื้อเรื่องอ่อนลง ในขณะที่ภาคสามได้ส่วนผสมจากหลายๆอย่างมารวมกัน พยายามสร้างเนื้อเรื่องให้มีความเข้มข้น พร้อมไปกับสร้างความบันเทิงให้มากกว่าเดิม ซึ่งอาจจะดูหลากหลายไปซักนิด แต่ก็ทำออกมาได้ดี แต่สำหรับหนังในแนวเดียวกันนี้ ผมยังชอบ The Avengers มากกว่า เพราะหลายๆอย่างดูลงตัวกว่า

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Iron Man 3

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s