ความเห็นหลังชม +–+[[ The Expatriate ]]+–+ ซับซ้อน ซ่อนความเนือย!

Posted: เมษายน 27, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Expatriate

The Expatriate

หลังจากที่ผมไปดูหนังเยี่ยมๆติดต่อกัน 2 วัน คือ The Place Beyond the Pines ในวันจันทร์, Miracle in Cell No.7 ในวันอังคาร ต่อมาในวันพุธผมก็ไปดูเรื่องนี้ The Expatriate ซึ่งแตกต่างจาก 2 เรื่องก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิง ทั้งแนวหนัง เนื้อหา และความน่าสนใจ โดยเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ผมใจลอยในขณะดู จึงดูไปงงไป อีกทั้งเนื้อหาที่ซับซ้อน และกว่าจะได้เขียนก็ปาเข้ามาในวันเสาร์แล้ว จนแทบจะลืมเนื้อเรื่องหมด พลางคิดในใจว่า  “หนังมันกล่าวถึงอะไรมั่งวะเนี่ย ?”  จึงเป็นเหตุให้บทความนี้ออกมาสั้น กะทัดรัด เพราะนึกไม่ค่อยออก!

แต่ก็ไม่ได้ลืมอย่างหมดสิ้นไปซะทีเดียว ต้องใช้เวลาเล็กน้อยในการหวนคืนความทรงจำ ซึ่งเนื้อหาในหนังมีความน่าสนใจอยู่เหมือนกันในช่วงต้นของเรื่อง พระเอกของเรา ในที่นี้คือ แอรอน เอ็คฮาร์ท ในบทเบน โลแกน ทำงานขึ้นตรงต่อบริษัทรักษาความภัยฮาลเกต แต่เพียงแค่ชั่วข้ามคืน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยมี กลับหายเข้ากลีบเมฆไปซะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่เคยไปทำงาน, เพื่อนร่วมงานทั้งหลาย, ข้อมูลเงินเดือนเข้าบัญชี และอีกมากมาย ที่ทำยังกับว่าทั้งหมดไม่เคยมีตัวตน หรือเกิดขึ้นมาก่อน เบน โลแกน กับลูกสาว เอมี่ จึงเริ่มตามสืบข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ในระหว่างนั้นก็โดนตามฆ่าด้วยเช่นกัน ซึ่งโลแกนมารู้ที่หลังว่า เขาก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกกำจัด เหมือนกับเพื่อนร่วมงานของเขาที่หายตัวไป

เรื่องราวซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อมีตัวละครใหม่ๆเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ตัวละครแอนนา แบรนท์ ของโอลก้า คูรีเรนโก้ ที่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับโลแกนมาก่อน ซึ่งหนังก็ค่อยๆเปิดเผยข้อมูลทีละนิด เพิ่มตัวละครเข้ามาเรื่อยๆ การดำเนินเรื่องโดยรวมจึงค่อนข้างจะเนือยๆ เพราะกล่าวนู่น กล่าวนี่เยอะแยะ จนผมใจลอยไปไหนต่อไหน แต่ก็ยังมีฉากตื่นเต้นให้ดูนะ เป็นฉากพระเอกกับลูกสาววิ่งหนีการตามฆ่า ซึ่งก็พอจะให้หนังมีความสนุกขึ้นมาบ้าง

นอกจากจะมีการดำเนินเรื่องที่ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไร การสรุปปมปัญหาตอนท้ายเรื่อง ก็มาเร็ว เคลมเร็ว อีกต่างหาก พอสรุปเรื่องราวปุ๊บ ตัวอักษรก็ขึ้นทันที พลางคิดไปว่า  “อ๊ะ!… หนังจบแล้วเรอะ!”  น่าจะขยายเนื้อหาตอนท้ายไปอีกซักหน่อย สรุปโดยรวม The Expatriate อาจจะซับซ้อนไปนิด ดำเนินเรื่องเนือยไปหน่อย แต่ก็ถือว่าให้ความบันเทิงได้ดีในระดับหนึ่ง…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Expatriate

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s