Movie Review === Miracle in Cell No.7 === สุดยอดหนังเกาหลี! ครบเครื่อง! ครบรส!

Posted: เมษายน 24, 2013 in หนังดราม่า, หนังตลก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาโดยนัยในส่วนที่ใช้ตัวอักษรสีเขียว…

Miracle in Cell No.7

Miracle in Cell No.7

โดยส่วนใหญ่แล้วผมไม่ค่อยได้ดูหนังเกาหลีซักเท่าไร เพราะก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างจะปิดกั้นอยู่ซักเล็กน้อย การไปดูหนังเกาหลีเรื่องนี้จึงสร้างความประหลาดใจให้ผมอย่างมาก เพราะมันไม่เพียงแต่เปิดตาให้ผมได้ดูหนังเนื้อหาดีๆจากทางฝั่งเอเชีย แต่ยังทำให้ผมเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆเข้ามา ซึ่งการถึงในคุณภาพ และความสนุกสนานของหนัง เรียกได้ว่า Miracle in Cell No.7 เป็นหนังเกาหลีที่ดีที่สุดที่ผมเคยดูมาเลยทีเดียว

เนื้อหาของหนังเล่าเรื่องราวที่ทำให้ผมหวนนึกถึงหนังฮอลลีวู้ดเรื่อง I Am Sam ที่มีตัวละครหลักเป็นพ่อที่พิการทางสมอง และลูกที่ฉลาดเกินวัย ซึ่งตัวละครหลักใน Miracle in Cell No.7 ก็เป็นเหมือนกันคือ ยงกู เป็นพ่อที่พิการทางสมอง และต้องเลี้ยงดูลูกสาวตัวน้อย เยซึง ที่จะว่ากันจริง ลูกสาวฉลาดเกินวัยคนนี้ต่างหากที่ดูแลคุณพ่อ โดยหนังเสริมความเข้มข้นของเรื่องราว ด้วยการสร้างสถานการณ์ความตึงเครียดให้กับตัวละคร ยงกู โดยการกลายเป็นแพะรับบาปให้กับสังคม จนต้องย้ายเข้าไปนอนในคุก ทั้งๆที่ความเป็นจริง ความผิดที่ถูกสังคมกล่าวหา ยงกู ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความหมายมันคืออะไร

เรื่องราวของหนัง เติมเต็มความดราม่าได้อย่างถึงพร้อม ในขณะเดียวกันยังเสริมลูกเล่นด้วยความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ ที่สามารถเทียบชั้นกับหนังตลกเรื่องเด็ดๆได้อย่างสบาย และด้วยความผสมกลมกลืนกันเป็นอย่างดีจากทั้งสององค์ประกอบ จึงนำพาให้หนังเรื่องนี้ ถึงคุณภาพทั้งความสนุกสนาน และสร้างความประทับใจไปพร้อมๆกัน

ประเด็นดราม่าของหนัง คือการรับผิดของยงกูในสิ่งที่ไม่ได้ทำ หนังบีบคั้นอารมณ์ตรงส่วนนี้ ด้วยการตัดสลับภาพกลับไปมา ระหว่างเหตุการณ์ในอดีต และเหตุการณ์ในปัจจุบัน โดยในอดีต เริ่มตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวันของสองพ่อ-ลูก, เหตุการณ์ที่ทำให้ยงกูต้องถูกจับเข้าไปในคุก และการใช้ชีวิตประจำวันในคุกหลังจากกลายเป็นแพะรับบาป ส่วนเรื่องราวในปัจจุบัน คือเหตุการณ์ในศาลพิจารณาคดี กับการเรียกร้องความยุติธรรมจากสังคมของเยซึง ลูกสาวที่เติบโตขึ้น เพื่อลบล้างมลทินที่ติดตรึงอยู่กับพ่อของเธอมาอย่างยาวนาน

การเล่าประเด็นดราม่าของหนัง นอกจากจะทำให้คนดูต้องสะอึกไปกับความชั่วช้าของผู้มีอิทธิพลแล้ว หนังยังมีซีนเรียกน้ำตาที่ทำได้ดีมากๆ น้ำตาแทบจะท่วมโรงหนังรอบสื่อที่ผมไปดูมาเลยทีเดียว ความดีความชอบในส่วนนี้ ส่วนแรกมาจากการเล่าเหตุการณ์ได้อย่างเข้าใจง่าย และจี้โดนใจคนดู แต่ส่วนที่สำคัญก็คือ ความสามารถของนักแสดง ทั้งตัวละครยงกู ที่นักแสดงตีบทแตกกระจุย สวมบทพ่อพิการทางสมองได้อย่างแนบเนียน ในขณะที่บทเยซึงวัยเด็ก นักแสดงรุ่นเล็กก็เล่นได้ดีเช่นเดียวกัน ฉลาดเกินวัย แต่น่ารักสมวัย ดูดีมากๆ และนักแสดงคนอื่นๆที่เหลือ ซึ่งได้แก่ สมาชิกในห้องขังหมายเลข 7 ที่เข้ามาสร้างสีสันความสนุกให้กับหนัง ทุกคนเล่นได้เป็นธรรมชาติ และด้วยความใจดี เห็นใจผู้อื่น ของนักโทษในคุกเหล่านี้ นึกไม่ออกเลยว่าพวกนี้ติดคุกกันมาได้อย่างไร ดูไม่ค่อยจะชั่วเลย

นอกจากหนังจะมีจุดเด่นเป็นเรื่องราวดราม่าแล้ว ความสนุกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยประเด็นความสนุกของหนัง เกิดขึ้นต่อเนื่องและยาวนาน ตลอดเวลาที่ตัวละครยงกูอาศัยอยู่ในคุก ก็อย่างที่ผมบอกไป ความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้ ก็คือการผสานจุดเด่นทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน และนำเสนอผ่านการแสดงที่เยี่ยมยอด เป็นความบันเทิงเร้าอารมณ์ที่ตีแผ่ปัญหาสังคมได้ตรงจุด

แต่เมื่อเรื่องราวในหนังจบลง ผมก็รู้สึกเสียใจเล็กน้อย ที่ตีความหมายของชื่อเรื่องผิดไป หนังใช้ชื่อว่า “Miracle in Cell No.7” ชื่อไทยก็คือ “ปาฏิหาริย์ห้องขังหมายเลข 7” ซึ่งถ้าดูกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยที่คิดถึงชื่อเรื่องไปด้วย ผมก็นึกว่า “ปาฏิหาริย์” มันจะออกมาในรูปแบบที่ดีกว่านี้ แต่ “ปาฏิหาริย์” ที่เกิดขึ้นในตอนจบของหนัง ก็ไม่ต่างอะไรจากการถูกผู้มีอิทธิพลกดขี่ ความผิดพลาดที่ตัวเองไม่ได้ก่อขึ้น ทำไมต้องมารับผิดแทน ทำไมศาลผู้ทรงสิทธิ์ในการผดุงความยุติธรรมของประชาชนถึงตกอยู่ใต้อำนาจมืด และตัดสินในแบบที่เรียกว่า นึกไม่ถึงว่าจะเป็นการตัดสินของศาล! แม้ว่าท้ายที่สุดศาลจะกลับคำตัดสิน และล้างมลทินให้กับยงกูได้แล้ว แต่มันสายไปเสียแล้ว สายไปจริงๆ เพราะชีวิตของเยซึงจะไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิม!

สุดท้ายนี้สิ่งที่หนังจะบอกเราก็คือ เราไม่ควรรอให้ “ปาฏิหาริย์” เกิดขึ้นเอง เพราะถ้ารอจนถึงวันนั้น อาจจะโดน “ประหาร” ไปแล้ว ดังนั้นก่อนที่จะโดน “ประหาร” เราควรจะไป “สังหาร” เหล่าคนชั่วให้มันตายห่าไปซะก่อน แล้วเมื่อนั้น “ปาฏิหาริย์” คงจะเกิดขึ้นให้เราได้เห็นจริงๆ เหมือนกับที่มันเกิดขึ้นเล็กๆ ในห้องขังหมายเลข 7 ของหนังเรื่องนี้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Miracle in Cell No.7

Advertisements
ความเห็น
 1. Golffy Man พูดว่า:

  หนังสนุกมากครับ กำลังจะเศร้าๆ น้ำตาเริ่มมา ฮาซะงั้นอะ แต่ก็น้ำตาท่วมกันทั้งโรง ร้องกัน ฮือๆ เลยก็มี

 2. Kannika Yudthayong พูดว่า:

  ตอนฮา ก็ฮาเว่อร์อ่ะ พอตอนหลังๆมานี่ ร้องไห้น้ำตาไหลไม่หยุดเลย T T

 3. series พูดว่า:

  สวัสดีเพื่อนทุกๆคน ค่ะ หนูชอบดูซีรีย์เกาหลีมากๆค่ะ ยิ่งเป็นเรื่องที่บทสนุกๆ คาดเดาไม่ได้ หรือมีพล็อตเรื่องที่แปลกๆ แบบ 49days นี่ชอบมากเพราะแหวกแนวดีและให้ข้อคิดเยอะ
  เรื่อง You’re All Surrounded ก็สนุกนะคะ ละครแนวสืบสวนสอบสวนผสมโรแมนติกคอมเมดี้ตามสไตล์เกาหลี ชอบพระเอกดูแล้วเหมือนเห็นพี่บีมตอนแก่เลย 555+ อีกอย่างพระรองเรื่องนี่หล่อมว๊ากกก
  My princess ก็สนุกค่ะ ส่วนใหญ่จะเน้นแต่พระเอกหล่อ ๆ 555+
  และขอเสนอ i miss you –> ดราม่าเข้มข้นมากก
  และอีก Mimi เรื่่องนี้ก็สนุกเขินจิกหมอน
  และ Emergency Couple ดีมากกกเลยคร่า
  ถ้าชอบดูพีเรียดตอนนี้แนะนำ Gu Family book เลยค่ะ
  และถ้าชอบเกี่ยวกับอาชญากรรม cyber Ghost คร่า สนุกทุกตอน
  gooddoctor ก้อสนุกคร่า
  แนะนำ Love Rain สนุกมาก ดารา หน้าตาดีทุกคน ฟินทุกตอนเลยคร่า
  ปล.หนูดูซีรีย์ทั้งหมดนี้ที่ http://www.seriesk.com มีครบทุกตอนเลย และยังมี ซีรีย์ฝรั่ง ด้วยน่ะคร่า
  เพื่อนๆที่เป็นแฟนซีรี่ย์เกาหลีตัวจริง แนะนำเรื่องสนุกๆได้นะจ๊ะ กำลังหาเรื่องใหม่ดูเลยอ่า

  วันนี้ไปก่อนล่ะ บ๊ายบายยย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s