ความเห็นหลังชม +–+[[ Oblivion ]]+–+ หนังไซไฟไอเดียสุดเจ๋ง!

Posted: เมษายน 12, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Oblivion

Oblivion

Oblivion เป็นหนังที่ผมถือว่าผิดคาด เพราะตอนดูตัวอย่างก็ไม่ได้อยากดูอะไรมากมายนัก แต่พอเข้าฉายแล้วกลับได้รับเสียงชื่นชม ผมก็เลยตัดสินใจไปดูเรื่องนี้ ทั้งๆที่อยากจะไปดูหนังผี The Last Exorcism 2 มากกว่า ถึงแม้จะซ้ำซากจำเจไปหน่อย แต่ก็เป็นแนวโปรดที่เลือกดูซะส่วนใหญ่ สำหรับการเลือกมาดู Oblivion แทน เรียกได้ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากๆ หนังดำเนินเรื่องได้เยี่ยมมาก ผมรู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่หนังเริ่มฉาย และต่อเนื่องไปจนถึงตอนจบเลยทีเดียว นอกจากนั้น จากการจัดฐานคะแนนแบบใหม่ของผม หนังเรื่องนี้ติดเข้าไปในทำเนียบเกียรติยศ Hall of Fame ระดับเหรียญทองแดงด้วย ถือเป็นหนังเรื่องที่ 10 ประจำปี 2013 ตั้งแต่ต้นปีมา…

ก่อนที่ Oblivion จะกลายมาเป็นภาพยนตร์ออกฉายจอใหญ่ มันเคยเป็นนวนิยายไซไฟชื่อเดียวกันของ เรดิคอล สตูดิโอส์ มาก่อน ซึ่งคนเขียนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือโจเซฟ โคซินสกี้ ผู้กำกับหนังเรื่องนี้นั่นเอง โดยผลงานก่อนหน้านี้ของโคซินสกี้ก็คือ TRON: Legacy หนังไซไฟสีสันแสบตาของดิสนีย์ ที่เป็นการปลุกกระแสแฟรนไชส์ทรอนในอดีตให้กลับมาลุกฮืออีกครั้ง เมื่อมือกำลังขึ้น โคซินสกี้จึงนำคอนเซปต์นวนิยายไซไฟของตัวเองนี่แหละ มาดัดแปลงเพื่อฉายเป็นภาพยนตร์ โดยทำหน้าที่กำกับ เขียนบท และควบหน้าที่อำนวยการสร้าง นอกจากนี้กลุ่มมือเขียนบทยังได้ ไมเคิล อาร์นท์ ที่กำลังเขียนบทให้กับไซไฟวัยรุ่น The Hunger Games: Catching Fire และไซไฟอวกาศ Star Wars: Episode VII มาเป็นทีมงานสำคัญด้วย

เรียกได้ว่าจากการร่วมมือกันของทีมงานมืออาชีพในหลายๆฝ่าย Oblivion จึงออกมาได้อย่างมีสีสัน ตื่นเต้น สนุกสนาน และภาพสวยตระการตา ในขณะที่นักแสดงนำของเรื่องอย่าง ทอม ครูซ ก็เป็นอีกหนึ่งแรงที่ส่งให้หนังมีความเข้มข้นมากขึ้น ครูซเพิ่งจะกลับมาเยี่ยมอีกครั้งใน Mission: Impossible – Ghost Protocol เมื่อปี 2011 ที่ปลุกกระแสแฟรนไชส์เดียวกันให้กลับมาคืนชีพได้สมความคาดหมาย ไม่น่าเชื่อว่าการมาของครูซใน Oblivion ก็เยี่ยมยอดเช่นกัน ด้วยเพราะหนังมีความลับที่ซ่อนอยู่ และค่อยๆเปิดเผยทีละนิดๆ ทำให้เรื่องราวมีความน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนฉากสุดท้าย

เรื่องราวในหนังกล่าวถึงกลุ่มเก็บกวาด ซึ่งในหนังก็คือ ทอม ครูซ ในบท แจ็ค ฮาร์เปอร์ และแอนเดรีย ไรส์โบโรห์ ในบท วิคตอเรีย ทั้งคู่เป็นมนุษย์ที่ถูกส่งมายังสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโลก เพื่อซ่อมแซม และนำทรัพยากรที่มีค่าไปให้เหล่ามนุษย์ที่กำลังจะย้ายถิ่นอาศัยไปยังดาวไททัน ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ สาเหตุที่โลกถูกทำลายก็มาจาก สงครามการต่อสู้ระหว่างมนุษย์โลกกับมนุษย์ต่างดาว ที่ถึงแม้ผลลัพธ์จะออกมาว่ามนุษย์โลกเป็นฝ่ายชนะ แต่ถิ่นอาศัยของมวลมนุษย์อย่างโลก ก็ถูกทำลายจนสูญสิ้น และมีสารกัมมันตรังสีตกค้าง จนไม่สามารถอยู่อาศัยได้

ความตื่นเต้นของหนัง คือการที่กลุ่มเก็บกวาด เป็นมนุษย์เพียง 2 คนในโลกที่ต้องทำภารกิจนี้ เพราะสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก ที่เรียกว่า สการ์เวนเจอร์ มีอันตรายอย่างยิ่งยวด จนต้องมีหุ่นโดรนที่คอยตรวจตราความเรียบร้อยและใช้ฆ่าศัตรู คอยประจำการอยู่หลายตำแหน่งบนโลก แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปจนถึงจุดพลิกผัน หนังก็เปิดเผยความลับออกมา ซึ่งทำให้ความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะสิ่งที่เห็นตอนต้น ไม่เหมือนกับสิ่งที่เป็นตอนท้าย ผมจะไม่บอกว่าอะไรเป็นอะไร เพราะความสนุกของหนังเรื่องนี้ ก็คือความลับที่หนังปกปิดไว้นั่นเอง รับรองเซอร์ไพรซ์จนต้องเอ่ยปากชม

ความโดดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการวางโครงเรื่องเอาไว้อย่างรัดกุม เป็นการขายไอเดียที่นอกจากจะสร้างความสนุก และความตื่นเต้นแล้ว ยังแฝงข้อคิดดีๆให้เก็บมาคิดอีกต่างหาก เมื่อดูจนจบเรื่องแล้ว ยอมรับเลยว่าไอเดียของเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังไซไฟที่วางโครงเรื่องได้ดี ทำให้หนังที่ไม่น่าจะมีอะไร จากการดูแค่ตัวอย่างหนัง กลับมีอะไรซ่อนเอาไว้หลังฉากมากมายเหลือเกิน

สำหรับระบบฉายของหนังเรื่องนี้ก็มีครบครันเลยทีเดียว ถ้าจะให้ตระการตา แนะนำให้ดูระบบ IMAX เพราะจะได้เห็นมุมมองภาพที่กว้างกว่าเดิมพอสมควร และจะได้เห็นภาพสวยๆชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นก็ยังเข้าฉายในระบบ 4DX อีกด้วย ซึ่งผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ตอบโจทย์กับระบบเอฟเฟกต์ 4DX ได้ดีทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้ดูด้วยตัวเองก็เถอะนะ สรุปแล้ว Oblivion เป็นหนังที่ผิดคาดมาก สนุกสนาน ตื่นเต้น และเหมาะแก่การรับชมเพื่อความบันเทิงแบบให้สาระจริงๆ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Oblivion

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s