Movie Review !!!++!!!++!!! To the Wonder !!!++!!!++!!! ผลงานสุดลึกล้ำ ยากแท้หยั่งถึง!

Posted: เมษายน 10, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังโรแมนติก
ป้ายกำกับ:, ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

To the Wonder

To the Wonder

To The Wonder ช่างเป็นหนังที่ตื่นเต้นสุดๆ ตั้งแต่ฉากแรกยันฉากจบ สนุกสนานมาก.. จนได้ยินเสียงปรบมือเกรียวกราวต่อเนื่องอย่างไม่สิ้นสุด และวางพล็อตเรื่องเอาไว้ได้ดีมากจนอยากมอบรางวัลให้เลยทันที แต่เดี๋ยวก่อน! … อย่าเพิ่งคิดว่าผมพูดจริง ผมประชดต่างหาก เพราะผลงานเรื่องนี้ของผู้กำกับเทอร์เรนซ์ มาลิค ดูจะเป็นหนังที่สนับสนุนการพักผ่อนของคนดูเหลือเกิน โดยการเปิดโอกาสให้คนดูนอนหลับระหว่างกำลังดูหนังอยู่ ให้ตายสิ! พล็อตเรื่องช่างไม่มีต้นตอ ไม่มีจุดประสงค์ และเลื่อนลอยชะมัด หยุดบ่นแค่นี้ก่อน.. แล้วเขยิบสายตาไปอ่านในย่อหน้าต่อไป ผมจะบ่นให้ฟังต่อ!

เคยได้ยินมาว่าหนังของผู้กำกับคนนี้จะมีเนื้อหาที่แฝงความหมายไว้อย่างลึกๆ โดยจะไม่นำเสนอให้เห็นตรงๆ แต่จะใช้อากัปกิริยาของร่างกาย ใช้ภาพ เสียง หรือบรรยากาศ เป็นสิ่งบอกความหมายนั้น ซึ่งถ้าไม่เคยดูผลงานของผู้กำกับคนนี้มาก่อน ก็อาจจะตีโพยตีพายดังๆว่า  “แกจะสื่ออะไรรึ ?”  หรืออาจจะ  “เอิ่ม..นี่เราดูอะไรอยู่ ?”  หรือถ้าแรงส์กว่านั้นก็จะเป็น  “หนังหอกไรฟะ !!”  ซึ่งสำหรับผมก็รู้สึกทั้ง 3 แบบที่กล่าวมา เพราะไม่เคยดูหนังของตาคนนี้มาก่อน อย่างเรื่อง The Tree of Life ก็ไม่ได้ดูเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าผมจะไม่ชอบหนังเรื่องนี้ซะเลย เพราะมันบางสิ่งแฝงเอาไว้อย่างที่บอกไว้จริงๆ ว้าว! ลึกซึ้ง..

ผู้กำกับเทอร์เรนซ์ มาลิค เก่งมาก.. ในการสร้างหนังจากที่ไม่มีอะไรเป็นหลักแหล่งให้ออกมาสู่สายตาผู้ชมได้ ซึ่งคนดูก็จะรู้สึกต่างกันเป็น 2 แนว กลุ่มแรกก็จะบ่นออดๆแอดๆว่า ตกลงแล้วคอนเซปต์ของหนังคืออะไร ส่วนอีกกลุ่มก็จะตาเยิ้มไปกับอารมณ์ทางศิลปะ และเข้าใจความหมายของหนังได้ดี ซึ่งสำหรับผม ผมอยู่ตรงกลางของ 2 กลุ่มนี้ ใจหนึ่งก็สงสัยว่าหนังมันเล่าอะไรอยู่ แต่อีกใจก็เข้าใจการนำเสนอแบบอาร์ตด้วยการส่งภาษากาย ภาษาภาพ แบบเป็นธรรมชาติ ผมจึงมองว่าหนังเรื่องนี้ดูจะเป็นหนังเฉพาะกลุ่ม ค่อนข้างเป็นศิลปะ นำเสนอความสวยงามทางธรรมชาติ อย่างเช่นในหนังเราจะได้เห็นทั้งสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศส เห็นกระทิงหรือไบซันเดินทอดน่องในทุ่งหญ้า เห็นสายน้ำไหลท่ามกลางแมกไม้ และเห็นอะไรต่างๆอีกมากมายสารพัด โดยที่ทั้งเรื่องมีการบรรยายประกอบเป็นช่วงๆ และนักแสดงที่เล่นในหนัง ก็พูดกันน้อยมาก แทบนับคำได้ ส่วนใหญ่แสดงออกผ่านภาษากายมากกว่า

และทั้งหมดที่หนังนำเสนอคือการส่งผ่านมุมมองของความรัก โดยไม่เอ่ยปากพูดออกมาตรงๆ แต่จะใช้หลายสิ่งหลายอย่างมาพรรณนาความหมายของมัน ซึ่งการนำเสนอในรูปแบบนี้มีความลุ่มลึกในตัวเอง มีความแตกต่างที่น่าสนใจในยุคที่หนังรีเมกครองเมือง และเป็นทางเลือกใหม่สำหรับนักดูหนังที่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ แต่หนังแบบนี้ก็มีข้อเสียตรงการดำเนินเรื่องที่ไม่มีจุดหมายปลายทาง นึกจะเริ่มเรื่องก็เริ่มขึ้นมาเลย ยังไม่ทันจะเกริ่นนำ หรือนึกจะใส่อะไรเข้ามา ก็ใส่เข้ามาอย่างดื้อๆ โดยไม่สนใจว่ามันจะเกี่ยวกับสิ่งที่เล่าอยู่มั้ย และพอจะจบก็จบโดยที่ยังไม่ทันตั้งตัว สรุปแล้วเหมือนกับว่าหนังไม่มีโครงเรื่องตายตัว แต่เป็นโครงเรื่องลอยตัว ที่เปลี่ยนแปลงได้ตามอารมณ์คนสร้าง

ถ้าอยากจะดูหนังเรื่องนี้ ต้องใช้ความคิดซักหน่อย เพราะถ้าจะมาดูเพราะเห็นว่าเป็นหนังรัก หรือจะมาดูดาราดังๆเล่น อาจจะกลับไปด้วยอารมณ์มึนงง หนังเรื่องนี้มีความเป็นศิลปะในตัวสูง ดังนั้นลองเปิดใจให้กว้าง มองความต่างเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยสัมผัส อาจจะทำให้คุณดูหนังเรื่องนี้เข้าใจกว่าผม (ที่ยังงงๆอยู่) ก็เป็นได้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ To the Wonder

Advertisements
ความเห็น
 1. Ad Nut พูดว่า:

  ผมพึ่งไปดูมา 555 ความรู้สึกเหมือนพี่เลย อะไรก็ไม่รุ เข้าไปได้แค่ดูวิวสวยๆ แต่ผมว่ามันต้องแทรกอะไรไว้แน่ๆเลย กะจะมาอ่านรีวิว ไม่ค่อยต่าง 555

  • mckmarvel พูดว่า:

   มันต้องมีอะไรแทรกไว้แน่ๆล่ะครับ แต่ว่าเราคงจะหามันไม่เจอ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในโมเมนท์ที่ไม่เอื้ออำนวย หุหุ

   ถ้าได้ดูซ้ำอีกซักรอบ ก็อาจจะเจออะไรเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ว่าไม่รู้จะเจอครบมั้ยเนี่ยสิ !

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s