Movie Review !!!++!!!++!!! The Host !!!++!!!++!!! อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน อีกครั้ง!

Posted: เมษายน 4, 2013 in หนังโรแมนติก, หนังไซไฟ, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

The Host

The Host

The Host ผลงานจากผู้เขียนนิยายรักแวมไพร์ Twilight ที่เนื้อหาหลักก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องราวรักโรแมนติกเช่นเคย แต่เปลี่ยนเบื้องหลังเป็นไซไฟ ซึ่งแตกต่างจาก Twilight ที่เบื้องหลังเป็นแวมไพร์และหมาป่า โดยสำหรับ The Host โครงเรื่องคร่าวๆที่วางไว้ดูจะตื่นเต้นและเร้าใจกว่า Twilight ในความรู้สึกของผม แต่อารมณ์ของหนังที่นำเสนอไม่ได้ทำให้เรื่องราวดูตื่นเต้นหรือเร้าใจอย่างที่คิดไว้ มันยังคงกล่าวเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครเป็นประเด็นหลักเช่นเคย แสดงให้เห็นว่ารูปแบบการนำเสนอแบบนี้ คงจะเป็นสิ่งที่นักเขียนนิยาย สเตฟานี่ เมเยอร์ ชอบและถนัดจริงๆ

The Host วางโครงเรื่องเอาไว้ว่า โลกของเราถูกรุกรานจากสายพันธุ์ต่างดาว เข้ามายึดร่างกายมนุษย์, ครอบครองจิตใจ และลบความทรงจำออกไปจากสมอง จนกว่าทั้งโลกจะถูกยึดครองได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อทำให้มนุษย์สายพันธุ์ใหม่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่สายพันธุ์จากต่างดาวเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถยึดครองโลกได้เสร็จสมบูรณ์ เพราะมีมนุษย์บางส่วนที่หลบหนีการจับกุมจากเหล่าผู้ไล่ล่าที่เรียกว่า เดอะซีกเกอร์ เพื่อรอวันทวงอำนาจกลับสู่มวลมนุษย์ นอกจากนั้นร่างกายของมนุษย์บางคนที่ถูกยึดไปแล้ว ก็ยังคงมีการต่อต้านจากภายในด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เมลานี สไตรเดอร์ ที่หนังเล่าเหตุการณ์ก่อนการยึดร่างเพียงเล็กน้อยตอนต้นเรื่อง ก่อนที่ฉากภาพแฟลชแบ็คกลับไปเล่าหลายครั้ง เพื่อให้เข้าใจเรื่องราวได้มากขึ้น

การเล่าเรื่องของหนังถือว่าทำได้รวดเร็ว โดยเล่ารายละเอียดเพียงเล็กน้อย ก่อนที่จะเล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผ่านตัวละครเมลานี สไตรเดอร์ ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งบางครั้งก็รู้สึกเหมือนว่าหนังเล่าเรื่องได้ช้าไปนิด ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไร แต่น่าแปลกใจที่อารมณ์ของหนังไม่หลุดจากโครงเรื่องที่วางเอาไว้เลย ซึ่งถือว่าทำได้ดีทีเดียว ส่วนการเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละคร ถือว่าเล่าแค่ฉาบฉวยเท่านั้น ไม่ได้กล่าวลงลึกว่าตัวละครนางเอก เมลานี สไตรเดอร์ (เซียร์ช่า โรแนน) และพระเอก จาเร็ด ฮาว (แม็กซ์ ไอรอนส์) มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งหรือรักกันมากมายมาก่อนแต่อย่างใด มีเพียงภาพแฟลชแบ็คชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งถือว่าจุดนี้สอบตก แต่ด้วยหน้าตาของนักแสดงทั้งหนุ่มและสาว ก็พอมองข้ามข้อนี้ไปได้ เพราะอยากเห็นพวกเขาจูบกัน อิอิ.. ซึ่งก็จูบกันเยอะพอสมควร

ความสนุกของหนังเรื่องนี้ คือการลุ้นว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ถ้าไม่ได้อ่านฉบับหนังสือมาก่อน รับรองว่าลุ้นแน่ว่าเรื่องจะจบลงแบบไหน จะมีแอ๊กชั่นเยอะมั้ย หรือจะหวานเลี่ยนจนอยากจะอ้วกอย่างในทไวไลท์ สำหรับคำตอบของข้อสงสัยทั้งหมดก็คือ หนังเน้นไปที่เรื่องราวโรแมนติก ควบคู่ไปกับไอเดียไซไฟของมนุษย์ต่างดาว ถึงแม้ว่าจะเล่าเรื่องแบบเชื่องช้า แต่ก็ทำให้เก็บรายละเอียดต่างๆได้มากขึ้น ไม่ยืดยาดอืดอาดและง่วงเหงาหาวนอนเหมือนใน Beautiful Creatures แต่หนังก็มีแอ๊กชั่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งคงจะไม่ถูกใจคอหนังแอ๊กชั่นที่ชอบการยืดเส้นยืดสายซักเท่าไร นอกจากนี้ยังขาดความตื่นเต้นที่หนังไซไฟน่าจะมี แต่หนังก็ใส่ความตลกเข้ามาสร้างสีสันเป็นระยะๆ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเรื่องราวความโรแมนติกที่มีเบื้องหลังขายไอเดียไซไฟ โดยรวมแล้วพอใช้ได้ แต่ก็ไม่โดดเด่น

สำหรับการเล่นประเด็นความรักของหนังเรื่องนี้ ดูดีกว่าที่กล่าวไว้ใน Twilight ถึงแม้จะมีโครงเรื่องที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่ใน The Host ให้ความสำคัญกับความรักแบบกลุ่ม ความรักในชุมชน เชื้อชาติ และเผ่าพันธุ์ ต่างจากหนังแวมไพร์ที่อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนซะมากเกินไป จนไปกลบเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆซะหมด!

นอกจากนั้น หนังยังจบเรื่องราวด้วยสันติ ใช้สมอง ใช้การเจรจา มากกว่าที่จะแก้ปัญหาด้วยการใช้กำลัง เข้ากันได้ดีกับสถานการณ์โลกในปัจจุบันซะเหลือเกิน ถ้าเราหันมาเจรจากันด้วยสันติ ใช้สมองไตร่ตรองก่อนที่จะลงมือทำ รับรองว่าเหตุการณ์ต้องจบลงด้วยสันติเหมือนอย่างเรื่องราวใน The Host แน่นอน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Host

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s