Movie Review !!!++!!!++!!! พี่มาก..พระโขนง !!!++!!!++!!! แตกต่างอย่างสร้างสรรค์!

Posted: เมษายน 2, 2013 in หนังตลก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

พี่มาก..พระโขนง

พี่มาก..พระโขนง

พี่มาก..พระโขนง ผลงานหนังผีตลกเรื่องยาวครั้งแรกของค่ายจีทีเอชที่ทำออกมาได้มีสีสันมาก หลังจากที่เคยนำร่องมาก่อนในหนังผีตลกตอนสั้นจากทั้งใน สี่แพร่ง ตอน คนกลาง และใน ห้าแพร่ง ตอน คนกอง ซึ่งความสนุกสนานใน 2 ครั้งนั้น ยังดูไม่ค่อยเต็มอิ่ม เพราะผ่านไปนิดเดียวก็จบซะแล้ว การกลับมาครั้งใหม่กับหนังผีตลกในเวอร์ชั่นยาว จึงเหมือนกับเป็นการปล่อยของอย่างเต็มตัว ในรูปแบบที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนจากหนัง 2 เรื่องที่กล่าวมา…

การนำเรื่องราวความสยองของ “แม่นาค” มาตีความหมายใหม่ โดยยึดโครงเรื่องเดิมแบบคร่าวๆ แต่เปลี่ยนองค์ประกอบภายในให้มีความสดใหม่ เป็นสิ่งที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงในสุดสัปดาห์เปิดตัวที่ผ่านมา วิเคราะห์ง่ายๆว่า ผู้สร้างมีความ “กล้า” ในการฉีกแนวเรื่องให้เป็นในรูปแบบใหม่ มี “ความคิดสร้างสรรค์” ในการนำองค์ประกอบหลายๆอย่างมารวมกัน ทั้งการเล่นคำ เล่นภาพ เพื่อสร้างสีสัน การเปลี่ยนลุคส์ตัวละคร เปลี่ยนแนวเรื่อง และอีกมากมาย ทำให้หนังมีเอกลักษณ์ในตัวเอง จนคนดูติดใจ และชอบใจกับสิ่งที่ผู้สร้างนำเสนอ อย่างนี้แหละที่ผมมองว่าหนังไทยของเรามีการพัฒนาขึ้น ไม่ต้องไปยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ถ้าสร้างกี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้วยังคล้ายๆเดิม แล้วจะสร้างออกมาทำไม?

สิ่งที่จีทีเอช “กล้า” ที่จะแตกต่างในครั้งนี้ ผมคิดว่ามาได้ถูกทางแล้ว และแน่นอนที่จะต้องมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นต่อจากนี้อีกแน่ แต่ความตลกทั้งหลายที่หนังนำเสนอ กลับดูคล้ายคลึงกับเรื่องราวตอนสั้นของหนัง สี่แพร่ง และห้าแพร่ง ที่ผมได้กล่าวตอนต้น เห็นได้จากการที่หนังพยายามหักมุมหลายครั้ง ว่าแท้ที่จริงแล้ว ใครกันแน่ที่ตาย? ซึ่งรูปแบบนี้เห็นได้จาก ตอน คนกลาง ในสี่แพร่งนั่นเอง ทำให้ถ้าคิดอีกมุมหนึ่ง เหมือนกับว่ายังย่ำอยู่ที่เดิม นำของเก่าที่ตัวเองถนัดมายืดเวลาออก แล้วใส่ในหนังเรื่องใหม่ อย่างไรก็ตาม หนังผีตลกรูปแบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่จีทีเอชเริ่มเอาไว้เอง การจะนำมาเล่าใหม่อีกครั้ง ก็เหมือนกับเป็นการพัฒนาให้ฝีมือเฉียบคมมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นก็แล้วแต่คนจะมอง ถ้าในความคิดของผม ผมชอบหนังเรื่องนี้ในเรื่องความ “กล้า” ฉีกแนว และการ “ตีความ” องค์ประกอบทั้งหลายใหม่ มากกว่า “ความตลก” ที่หนังมอบให้ เพราะอย่างหลังดูจะเป็นผลพลอยได้ที่เกิดจากการ “ตีความ” หนังเรื่องนี้ใหม่

นอกจากหนังจะมอบความสนุกสนานให้กับคนดูอย่างเหลือล้น คุณภาพของหนังเรื่องนี้ยังหาได้จากฉากดราม่าตอนท้ายเรื่อง นักแสดงทั้งสองคนอย่าง โอ้-มาริโอ้ เมาเร่อ และใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ แสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้เปี่ยมคุณภาพ ได้ใจผมไปเต็มๆเลยสำหรับฉากนี้ ส่วนการจบเรื่องในตอนท้ายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับหนังเช่นกัน ในเมื่อตีความใหม่มาตั้งแต่ต้นแล้ว จะฉีกแนวทั้งที ก็ทำให้ถึงที่สุดไปเลย ดังนั้นเราจึงได้เห็น “แม่นาค” ทำกิจกรรมแปลกๆอย่าง ซ่อมหลังคา, ใบ้คำ และอีกมากมาย เรียกได้ว่าผลงานชิ้นนี้เกิดจาก “ความคิดสร้างสรรค์” ของผู้สร้างอย่างแท้จริง

หากได้มาดูเรื่องนี้แล้วจะได้อะไรกลับไป? อย่างแรกผมบอกได้เลยว่า เสียงหัวเราะและความสนุกสนาน เพราะสิ่งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง แต่ก็ใช่ว่าหนังจะขายความฮาเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้สื่อความหมายอื่นเลย “พี่มาก..พระโขนง” ยังทำให้คนดูเห็นค่าของ “ความรัก” มากขึ้น ทั้งที่เกิดจากเพื่อนฝูงและที่เกิดจากคู่ชีวิต พี่มากและแม่นาค เคยพรัดพรากจากกันมาหลายต่อหลายครั้ง จากหนังแม่นาคหลายเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ซึ่งสร้างตำนานรักอันยิ่งใหญ่ที่เล่าขานต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แต่การกลับมาครั้งใหม่นี้ พี่มากและแม่นาค จะได้อยู่ร่วมกันต่อไป ยังคงรักกันต่อไป เป็นตำนานรักอันยิ่งใหญ่อีกครั้งให้พูดถึง ตราบนาน.. เท่านาน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ พี่มาก..พระโขนง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s