ความเห็นหลังชม +–+[[ G.I. Joe: Retaliation ]]+–+ หน่วยจีไอโจกลับมาสร้างความสนุกอีกครั้ง

Posted: มีนาคม 28, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

G.I. Joe: Retaliation

G.I. Joe: Retaliation

จีไอโจภาคแรก G.I. Joe: The Rise of Cobra เคยเริ่มเรื่องราวมาแล้วในปี 2009 ซึ่งตอนนั้นถือว่าทำได้ดี แม้จะไม่ได้เล่ารายละเอียดเบื้องลึกอะไรมาก โดยหลังจากที่ทำเงินได้พอสมควร โปรเจคหนังภาคต่อก็เตรียมงานสร้างทันที ซึ่งภาคต่อเคยใช้ชื่ออื่นมาก่อน และเคยวางกำหนดจะออกฉายในปี 2012 แต่ก็ถูกนำไปปรับปรุงใหม่ในเรื่องของบทและเพิ่ม 3 มิติเข้าไป พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น G.I. Joe: Retaliation จนในที่สุดก็ได้ฤกษ์ออกฉายในปี 2013 นี้ ผมมองว่าหนังคิดถูกที่ใส่ 3 มิติเข้าไป เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังดูสนุกขึ้น โดยรอบที่ผมไปดู เป็น IMAX 3D ยอมรับว่าหนังทำออกมาได้อลังการจริง

เรื่องราวใน G.I. Joe: Retaliation กล่าวต่อเนื่องจากภาคแรก กลุ่มจีไอโจทำภารกิจต่างๆให้กับรัฐบาล แต่โดนรัฐบาลหักหลัง จนทำให้สมาชิกกลุ่มจีไอโจถูกสังหารจนเกือบหมด สมาชิกที่เหลือต่างพยายามรวมทีมขึ้นมาใหม่ เพื่อหาเหตุผลที่รัฐบาลทำในครั้งนี้ พร้อมกับต่อกรกับกลุ่มคอบร้าที่ลุกขึ้นมามีอำนาจอีกครั้ง ต้องลองไปดูกันว่าจีไอโจ ที่รวมทีมขึ้นใหม่ และมีสมาชิกใหม่หลายคนที่ไม่ได้ปรากฎตัวในภาคแรก จะสามารถทำภารกิจสุ่มเสี่ยงในครั้งนี้สำเร็จหรือไม่

หนังวางโครงเรื่องในตอนต้นไปอย่างน่าสนใจ เหมือนการรีบู๊ทตัวละคร โละตัวละครเก่าทิ้งเกือบหมด กลับมาเพียงแค่ไม่กี่คน อย่างเช่นนักแสดงในภาคแรกอย่าง แชนนิ่ง เททั่ม ก็กลับมาเพียงแค่ตอนต้นอย่างเดียว ทำให้รู้สึกเหมือนดูหนังเรื่องใหม่ที่ใช้โครงเรื่องเดิม แต่เมื่อเข้าสู่กลางๆเรื่อง ก็เริ่มรู้สึกว่า โครงเรื่องที่ใส่เข้ามาใหม่เพื่ออธิบายความเป็นมาในอดีตและเหตุการณ์ที่จะเกิดต่อไป ได้ถูกปล่อยให้ลอยตัว ให้ตัวละครดำเนินเรื่องกันเอาเอง ซึ่งทำให้มีฉากติงต๊องอย่าง ฉากกดระเบิดนิวเคลียร์ นอกจากนี้ยังทำให้ฉากต่อสู้ในตอนจบ ดูไม่ประทับใจเหมือนกับฉากต่อสู้ในตอนต้นและตอนกลางของหนังอีกต่างหาก

อย่างที่ผมบอกในตอนต้น ถ้าหนังไม่ได้ระบบ 3 มิติเข้ามาช่วย ก็คงจะไม่มีอะไรน่าสนใจกว่าภาคแรก เพราะความรู้สึกเหมือนกับว่า แค่เปลี่ยนสถานที่ในการต่อสู้ ในขณะที่สไตล์การต่อสู้ยังคงเป็นรูปแบบเดิม ดังนั้นการใส่ 3 มิติเข้ามา จึงได้เพิ่มสีสันให้กับหนังมากขึ้น จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคน สำหรับผมหนังใช้ประโยชน์จาก 3 มิติในฉากต่อสู้บนภูเขา ฉากนี้เป็นสีสันที่ทำให้หนังโดดเด่นกว่าภาคแรกมากพอสมควร ในขณะที่ฉากต่อสู้อื่นๆดูดีในบางองค์ประกอบเท่านั้น ส่วนการรับชมจากจอกว้าง IMAX ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เห็นความยิ่งใหญ่ของหนังได้ดีเช่นกัน แต่ผมคิดว่าถ้าดูจอปกติก็คงมีความรู้สึกไม่ต่างจากนี้มากนัก

สรุปแล้วการเล่าเรื่องราวครั้งใหม่ใน G.I. Joe: Retaliation มีส่วนที่ดีกว่า G.I. Joe: The Rise of Cobra หลายส่วน ในขณะเดียวกันก็มีบางส่วนที่แย่กว่าเช่นกัน: บทของหนังภาคต่อ ดูเหมือนจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาอีกนิด แต่ก็ตกม้าตายตอนกลางไปจนถึงฉากจบ, นักแสดงผมถือว่ามีสีสันกว่าภาคแรกอยู่เล็กน้อย, ตัวละครมีมากมากกว่าเดิม และเพิ่มรายละเอียดมากขึ้น, อาวุธมีลูกเล่นมากขึ้น, ความสนุกเพิ่มขึ้นจากภาคแรก แต่การต่อสู้ก็ยังใช้รูปแบบเดิม ส่วนที่น่าเสียดายคือจุดไคลแม็กซ์ของหนัง กลับไม่ใช่ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของหนัง และท้ายที่สุดหนังเปิดโอกาสให้สร้างภาคต่อได้อีก จากการจบเรื่องราวในตอนท้าย ลองไปดูกันว่าเป็นอย่างไร…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ G.I. Joe: Retaliation

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s